XÉT HỌC BẠ
MẸO HAY MÙA THI

10 thói quen học tập xấu và cách khắc phục

10 thói quen học tập xấu và cách khắc phục

Các bạn sinh viên hầu như ai cũng mắc phải một trong những thói quen này. Đọc ngay để biết cách khắc phục những thói quen không tốt  này nhé.

1. Không có kế hoạch học tập

Cách khắc phục: Trước khi bắt đầu học, hãy lập một kế hoạch học tập những gì bạn cần phải hoàn thành. Việc đặt mục tiêu cho mỗi buổi học sẽ giúp bạn tiết kiệm được thời gian, nhờ đó bạn sẽ tập trung hơn mà không phải vừa học môn này lại lo nghĩ đến môn khác chưa được thực hiện.

2. Chờ đến phút chót mới làm bài

Cách khắc phục: Hãy liệt kê các bài tập đã đến hạn và lên kế hoạch ngày nào sẽ thực hiện việc đó. Hãy bắt đầu bài tập ít nhất một tuần trước khi đến hạn và hoàn thành từng chút một. Điều này cũng giúp bạn bớt choáng ngợp hơn.

3. Dành nhiều thời gian để học nhưng không làm được gì

Cách khắc phục: Hãy xác định xem thời gian nào trong ngày hiệu quả với bạn nhất. Tuy vậy, buổi sáng luôn là thời gian tiếp thu hiệu quả nhất cho việc học tập. Đối với một số người, học vào ban đêm là lúc họ làm việc hiệu quả nhất.

4. Bị phân tâm bởi mạng xã hội và điện thoại di động

Cách khắc phục: Tắt điện thoại di động và đăng xuất khỏi các tài khoản mạng xã hội.

5. Học trước ti vi

Cách khắc phục: Chọn một địa điểm nào đó trong nhà ít người qua lại, đủ yên tĩnh để tránh bị phân tâm và biến nơi này thành góc học tập cố định. Tránh sử dụng phòng ngủ nơi học tập vì không gian này nên được dành để thư giãn và ngủ.

6. Cố gắng nhồi nhét cho các bài kiểm tra vào đêm hôm trước

Cách khắc phục: Đừng đợi nước đến chân mới nhảy. Thay vì vậy bạn có thể học bài trước từ vài ngày đến một tuần, mỗi tối học một chút. Việc xem bài sớm sẽ giúp bạn ghi nhớ bài tốt hơn và xác định được bài nào cần thêm ôn tập lại.

7. Không nhờ giảng viên giúp đỡ khi bạn không hiểu bài

Cách khắc phục: Mỗi tối, hãy dành một vài phút để ôn lại về những gì bạn đã học ngày hôm đó. Ghi lại bất cứ điều gì bạn không hiểu và hỏi lại giảng viên vào tiết học kế tiếp.

8. Học để nhớ, thay vì học để hiểu

Cách khắc phục: Thay vì chỉ ghi nhớ nội dung cho bài kiểm tra, hãy khuyến khích bản thân  kết nối với những thứ khác. Lập sơ đồ tư duy sẽ giúp bạn có thể sử dụng để liên hệ thông tin và phát triển sự hiểu biết sâu sắc hơn về bài học.

9. Giữ các ghi chú vô tổ chức

Cách khắc phục: Đầu tiên, sắp xếp các ghi chú từ mỗi chủ đề vào một thư mục riêng. Sau đó, hãy bắt đầu luyện tập cách ghi chép hiệu quả hơn. Bạn có thể thử các phương pháp ghi chú khác nhau và chọn ra một phương pháp phù hợp nhất cho mình.

10. Không học hỏi từ những sai lầm của bạn

Những sinh viên thành công học hỏi từ những sai lầm của họ. Nếu bạn bị điểm kém trong bài kiểm tra, hãy khuyến khích bản thân không bỏ cuộc và cố gắng nhiều hơn.

(Dịch từ Oxfordlearning)

Xem thêm:

Tin liên quan

Bí quyết ôn thi khối B hiệu quả cho thế hệ Gen Z

adminxhb

8 bí quyết nhớ bài thật sâu và thật lâu

adminxhb

Tiết lộ 8 bí kíp giúp bạn vượt qua kỳ thi dễ dàng

adminxhb