XÉT HỌC BẠ
KỸ NĂNG THÀNH CÔNG

8 kỹ năng giao tiếp cho sinh viên

Kỹ năng giao tiếp cho sinh viên

8 Kỹ năng giao tiếp cho sinh viên – Rất cần thiết, các bạn sinh viên nắm ngay nhé!

Giao tiếp là hoạt động luôn diễn ra mọi lúc,mọi nơi. Người có kỹ năng giao tiếp tốt sẽ luôn gây ấn tượng tốt và chiếm được thiện cảm từ đối phương. Đây là một kỹ năng luôn cần được rèn luyện, nhất là trong thời đại 4.0.

Giao tiếp là gì?

Giao tiếp là sự tương tác lẫn nhau giữa hai hoặc nhiều cá nhân bằng khả năng sử dụng ngôn ngữ nói hoặc ngôn ngữ cơ thể để truyền đạt, trao đổi thông tin.

Giao tiếp là nhu cần cơ bản của con người từ khi sinh ra đến khi mất đi. Một đứa trẻ dù chưa biết nói nhưng biết cất tiếng khóc, cười nói để giao tiếp. Khóc để cho bố mẹ biết mình đói, khóc để cho bố mẹ biết mình cần gì,…

Cuộc sống sẽ không thể nào tổn tại nếu không có giao tiếp và hiểu biết lẫn nhau.

Vì vậy, việc cải thiện kỹ năng giao tiếp của chúng ta, dù bằng lời nói hay bằng văn bản là điều thực sự cần thiết. Dưới đây là một số điểm cho thấy tầm quan trọng của kỹ năng giao tiếp đối với sinh viên.

1. Sử dụng ngôn ngữ cơ thể hiệu quả

Ngôn ngữ cơ thể (body language) là yếu tố được nhắc nhiều nhất khi thể hiện kỹ năng giao tiếp. Điều cần thiết là hãy luyện tập ngôn ngữ cơ thể tốt như giao tiếp bằng mắt, giao tiếp bằng tay cho phù hợp.

2. Sử dụng đúng phương tiện giao tiếp

Hãy chọn cách giao tiếp đúng đắn và hợp lý. Ví dụ: nếu nói về các vấn đề cá nhân hoặc nghiêm túc thì nói chuyện qua điện thoại sẽ hiệu quả hơn là gửi văn bản, email hoặc tin nhắn.

3. Hãy tự tin

Đừng bao giờ trở nên tức giận, hung hăng ngay cả trong những tình huống xấu nhất. Tự tin không có nghĩa là không lắng nghe người khác hoặc cắt ngang quan điểm của họ. Sự tự tin được thể hiện trong giao tiếp là khi bạn nói chuyện và nhìn thẳng vào mắt người đối diện.

Cố gắng đừng nói những lời hạ thấp người khác hoặc nghi ngờ quan điểm của họ. Việc giữ sự tự tin trong giao tiếp sẽ giúp cải thiện sự tương tác của bạn với những người khác.

4. Tôn trọng ý kiến ​​của người khác

Có một câu nói rất hay: “Cho đi sự tôn trọng, sẽ nhận lại sự tôn trọng”Hãy luôn tôn trọng người khác, tôn trọng những gì họ đang nói hoặc những gì họ phải nói. Tôn trọng người khác và thừa nhận họ là một khía cạnh quan trọng của giao tiếp. Việc tập trung chú ý khi người khác đang nói cũng là một cách thể hiện sự tôn trọng, vì như thế sẽ làm cho họ cảm thấy bản thân họ được đánh giá cao, dẫn đến việc giao tiếp được tốt đẹp hơn, trung thực và hiệu quả hơn. 

Kỹ năng giao tiếp cho sinh viên
Kỹ năng giao tiếp cho sinh viên

5. Tập trung lắng nghe

Người ta hay nói rằng: “Để trở thành một người giao tiếp tốt, trước hết bạn phải là một người biết lắng nghe”.Không có gì tốt hơn khi bạn lắng nghe bằng cả trái tim. Vì thế, hãy luyện tập kỹ năng lắng nghe tích cực và chú ý lắng nghe người khác nói nhé.  

6. Nói ít và hiệu quả

Cố gắng truyền tải thông điệp của bạn bằng một vài từ càng tốt. Hãy đi thẳng vào vấn đề và đừng nói quá mức có thể khiến người nghe bị mơ hồ. Hãy đề cập vào vấn đề chính, tránh nói lan man vì sẽ gây ra sự khó hiểu cho người nghe. 

7. Hãy là người thân thiện

Kỹ năng giao tiếp tốt sẽ giúp bạn thuận lợi hơn trong việc xây dựng một tình bạn lâu dài. Điều này mang lại cho bạn sự tự tin, giúp bạn có hứng thú đến trường hơn.

Điều thực sự quan trọng là hãy duy trì sự thân thiện với những người xung quanh. Việc cùng học tập và rèn luyện với những người bạn tốt trong trường sẽ giảm bớt sự căng thẳng và giúp bạn học tốt hơn nhiều.

Kỹ năng giao tiếp tốt là điều kiện tất yếu dẫn đến thành công, vì vậy cần phải giao tiếp hiệu quả và khéo léo bạn nhé. Chúc bạn gặt hái được nhiều thành quả trên bước đường tương lai.

(Lược dịch từ encoleglobale)

Xem thêm:

Tin liên quan

10 lời khuyên dành cho các sinh viên đang yêu xa

adminxhb

Thế hệ Gen Z có nên kinh doanh online?

adminxhb

6 quan niệm sai lầm về việc học ngoại ngữ

adminxhb