XÉT HỌC BẠ
KỸ NĂNG THÀNH CÔNG

9 điều tân sinh viên cần lưu ý, nhất định không được bỏ qua

Tân sinh viên cần lưu ý

Các tân sinh viên cần lưu ý những điều này

Thời sinh viên là quãng thời gian đẹp nhất của tuổi trẻ, hãy hưởng thụ. Tuy nhiên có một điều cần khắc nhớ: hãy sử dụng thời gian hợp lý để không lãng phí những năm tuổi trẻ của mình. Làm sao để thực hiện được điều đó? Cùng Xethocba đọc bài viết sau đây nhé.

1. Đừng nghỉ ngơi quá lâu

Việc bước chân vào cánh cổng đại học khiến cho các bạn trẻ cảm thấy vui vẻ. Để thực hiện được ước mơ này, hẳn các bạn đã trải qua một thời gian miệt mài bên những trang sách, dốc hết sức lực cho mùa thi đã qua. Chính vì vậy, khi trúng tuyển vào trường như ý muốn, các bạn thường “tự thưởng” cho mình một thời gian thư giãn.

Tuy nhiên, không giống như suy nghĩ của các bạn sinh viên, học đại học không phải là một việc nhàn hạ. Dành thời gian xả hơi quá lâu và không có điểm dừng có thể sẽ khiến bạn mất đi tương lai đấy.

Vì thế, hãy nghỉ ngơi vừa đủ và bắt đầu một hành trình mới với thật nhiều nỗ lực bạn nhé. Tương lai tươi sáng đang chờ bạn phía trước, hãy tiến lên nào!

2. Thay đổi phương pháp học

Phương pháp dạy và học ở thời đại học không giống như thời trung học. Vì thế, bạn cần phải thay đổi nhận thức cũng như tìm ra cách học tập phù hợp nhất cho bản thân. Hãy tận dụng môi trường học cũng như cố gắng tiếp thu các kiến thức từ thầy cô,  bạn bè hoặc trong các thư viện của trường. Tất cả những trải nghiệm thực tế đều có giá trị cho bản thân, vì thế, hãy tận dụng từng phút giây bạn nhé.

3. Đầu tư học ngoại ngữ

Xã hội ngày càng phát triển, xu thế hội nhập quốc tế ngày càng cao. Chính vì thế, đầu tư cho bản thân thật giỏi một môn ngoại ngữ là điều tối cần thiết của mỗi bạn sinh viên. Đây là một trong những chiếc cầu dẫn đến sự thành công, giúp bạn có thêm nhiều cơ hội học tập và làm việc ở nhiều quốc gia trên thế giới, đạt được những vị trí quan trọng trong công việc.

Hãy cố gắng tận dụng triệt để môi trường rèn luyện ngoại ngữ. Không chỉ trên giảng đường, bạn có thể  tự học qua internet hoặc tham gia vào các câu lạc bộ, hội nhóm chuyên về ngoại ngữ để có thêm nhiều cơ hội thực hành hơn.

4. Chọn chỗ ở phù hợp

Nếu bạn là sinh viên xa nhà, hãy lưu ý trong vấn đề chọn chỗ ở nhé. Ngoài vấn đề tài chính, bạn hãy chọn cho mình một nơi thuận tiện cho việc đến trường hàng ngày, cũng như đủ điều kiện sinh hoạt và an ninh nữa nhé. Ký túc xá là một trong những nơi ở phù hợp cho các bạn tân sinh viên khi mới chân ướt chân ráo vào đại  học đấy. Môi trường này cũng giúp  bạn xây dựng được những mối quan hệ nhằm hỗ trợ nhau trong việc học tập được tốt hơn.

5. Tự lập

Khác với thời còn học sinh, bạn được sự bảo bọc chăm sóc của bố mẹ. Vào đại học, ra ở riêng có nghĩa là bạn sẽ không còn gia đình ở bên để nhắc nhở bạn mỗi ngày. Vì thế, việc quản lý thời gian là điều bạn cần phải chủ động thực hiện. Ngoài thời gian học ở giảng đường, học nhóm, đọc sách ở thư viện, bạn cần dành thời gian cho việc tập thể dục và vui vẻ cùng bạn bè nữa nhé.

Bên cạnh đó, một chế độ ăn uống, học tập và nghỉ ngơi điều độ sẽ giúp bạn có một cơ thể khỏe mạnh và nhiều năng lượng hơn.

6. Tham gia hoạt động cộng đồng

Việc tham gia các hoạt động xã hội hay các hoạt động ngoại khóa sẽ giúp cho các bạn phát triển các kỹ năng cần thiết cho tương lai. Đây cũng là môi trường thích hợp để bạn trải nghiệm tuổi thanh xuân cũng như hoàn thiện nhân cách khi có cơ hội gặp gỡ và giao lưu với những người có tính cách khác nhau.

Sinh viên trường Quốc tế Hồng Bàng trong buổi tham gia hoạt động cộng đồng

7. Không kết giao với bạn xấu

Bạn sẽ gặp nhiều người tốt, giúp đỡ bạn trong những lúc khó khăn ở môi trường đại học. Bên cạnh đó, bạn cũng sẽ gặp không ít những người bạn rủ rê bạn đua đòi, ăn chơi hoặc vướng vào các tệ nạn xã hội. Hãy tỉnh táo và dứt khoát tránh xa những người bạn này.  Vì nếu giao du, bạn có thể sẽ bị ảnh hưởng bởi những tính xấu đó, dẫn đến kết quả học tập xuống dốc là điều không tránh khỏi.

8. Kiểm soát chi tiêu hợp lý

Sinh viên thường lâm vào cảnh “cháy túi” vào cuối tháng do chưa quen với việc kiểm soát chi tiêu. Để cải thiện tình trạng này, bạn cần lên ngân sách cụ thể cho mỗi hạng mục như: chi phí tiền thuê phòng, ăn uống, mua dụng cụ học tập, đồ dùng cá nhân,… Song song đó, bạn cần dành 20% số tiền để dự chi trong những lúc thật sự cần thiết; còn không thì số tiền đó coi như  khoản tiết kiệm để “bỏ heo’.

9. Lạc quan

Cuộc sống luôn có những điều thuận lợi đi kèm với những nỗi khó khăn. Hãy luôn giữ cho mình một lối sống tích cực và một suy nghĩ lạc quan để có thể tự tin thực hiện những ước mơ và hoài bão của mình nhé.

Nguồn: Tham khảo

Xem thêm:

Tin liên quan

10 bí quyết để thuyết phục bố mẹ

adminxhb

Làm thế nào để cải thiện kỹ năng cho người ít nói?

adminxhb

Tại sao chúng ta nên đọc sách mỗi ngày?

adminxhb