XÉT HỌC BẠ
TIN GIÁO DỤC

9 nhóm ngành khát nhân lực trong những năm tới

9 nhóm ngành khát nhân lực trong những năm tới

Việc nắm bắt nhu cầu thị trường nguồn nhân lực là một điều cần thiết với các bạn đang theo học cấp 3. Vì thế, để có một sự lựa chọn đúng đắn trong tương lai, các bạn cần cập nhật thông tin kịp thời với xu hướng. Dưới đây là các ngành nghề được đánh giá là cần thiết trong những năm tới. Hãy cùng Xethocba tìm hiểu nhé.

Hiện nay ưu tiên phát triển nhân lực cho những ngành có hàm lượng công nghệ cao, giá trị gia tăng cao. Trong đó, TP.HCM là nơi cần nhiều nhân lực nhất, 300.000 người/năm.

Giai đoạn 2020 – 2030, nhu cầu nhân lực vùng đồng bằng sông Cửu Long cần 500.000 người/năm, Tây Nguyên 200.000 người/năm. Các vùng này có tiềm năng phát triển ngành thủy hải sản, nông sản, khai thác chế biến lâm sản, khoáng sản, cây công nghiệp, sản xuất vật liệu xây dựng và du lịch.

Nhu cầu nhân lực cần qua đào tạo trung bình chiếm 5%. Trong đó, sơ cấp nghề chiếm 21% ,  trình độ trung cấp chiếm tỉ lệ 28%, trình độ cao đẳng chiếm 16%, trình độ đại học trở lên chiếm 18%.

Với nhu cầu nhân lực qua đào tạo, nhóm ngành nghề  ngành nghề kỹ thuật công nghệ chiếm tỉ trọng 35%, nhóm ngành kinh tế – tài chính – ngân hàng – pháp luật – hành chính chiếm tỉ trọng 33%, nhóm ngành khoa học tự nhiên chiếm tỉ trọng 7%, các nhóm ngành khác chiếm tỉ trọng 3%-5%.

Thực tế cho thấy, thị trường lao động các tỉnh, thành phố đang thiếu nguồn nhân lực chất lượng cao có trình độ và kỹ năng thực hành. Song song đó, cho dù nguồn nhân lực được đánh giá là thông minh, sáng tạo, cần cù, tuy nhiên năng suất lao động không đạt hiệu quả cao.

 Trước làn sóng cuộc cách mạng công nghệ lần 4, sự lo ngại về tụt hậu trình độ ngày càng hiện hữu, là sự thiếu hụt lao động có kỹ năng thực hành. Nhu cầu về nhân lực theo xu hướng nhân lực chất lượng cao “lao động tri thức” thay thế sức lao động bằng vận hành máy móc tự động hóa, rô-bốt, trí tuệ nhân tạo.

Trong bối cảnh kiến thức về công nghệ thay đổi rất nhanh, việc trang bị cách thức tự học và ý thức học tập suốt đời càng quan trọng hơn kiến thức của chương trình đào tạo.

Theo số liệu của Trung tâm dự báo nhân lực TP.HCM, 9 nhóm ngành nghề có nhu cầu nguồn nhân lực cao:

  1. Khoa học máy tính, công nghệ thông tin – kỹ thuật phần mềm – an toàn thông tin, truyền thông đa phương tiện;
  2. Công nghệ cơ khí – tự động hóa, điện – điện tử, công nghệ dệt – sợi;
  3. Công nghệ thực phẩm, công nghệ sinh học – hóa, công nghệ nông – lâm – ngư;
  4. Kiến trúc, xây dựng, môi trường, khoa học vật liệu, thiết kế, mỹ thuật ứng dụng;
  5. Kinh tế – thương mại, quản trị kinh doanh, marketing, tài chính;
  6. Du lịch và lữ hành, dịch vụ nhà hàng – khách sạn;
  7. Khoa học xã hội – luật – quản trị nhân sự và ngôn ngữ;
  8. Y, dược, chăm sóc sức khỏe – chăm sóc sắc đẹp;
  9. Sư phạm kỹ thuật, sư phạm giáo dục, tâm lý – xã hội.

Tổng thể nhu cầu đào tạo nhân lực trình độ quốc tế của TP HCM: 8 ngành nghề được xác định gồm: công nghệ thông tin – truyền thông; cơ khí – tự động hóa; trí tuệ nhân tạo; quản trị doanh nghiệp; tài chính – ngân hàng; y tế; du lịch và quản lý đô thị. Các tiêu chí nhân lực chất lượng cao mang tính quốc tế có thể bao gồm: đáp ứng nhu cầu việc làm sau khi ra trường, thích nghi – dễ chuyển đổi điều kiện công việc, dễ đào tạo nâng cao, kỹ năng mềm, ngoại ngữ thành thạo, năng suất lao động cao…

Trước một quyết định trọng đại cho tương lai, bạn cần có thời gian chuẩn bị, hiểu rõ năng lực bản thân cũng như sở thích để xác định rõ xem liệu ngành học mình chọn lựa có phù hợp với xu hướng thị trường. Song song đó, cần trau dồi bản thân cùng các kỹ năng dễ thích nghi để đáp ứng nhu cầu của thị trường. Chúc các bạn thành công với sự lựa chọn của mình.

(Theo nld.com)

Xem thêm:

Tin liên quan

Xét tuyển đại học 2022 – Các mốc thời gian và hướng dẫn thủ tục thi tốt nghiệp THPT

xhbThienAn

Sinh viên Việt Nam có cơ hội du học một học kỳ tại Mỹ

adminxhb

Bộ GD-ĐT lý giải vì sao điểm chuẩn năm 2021 tăng ‘chóng mặt’

adminxhb