XÉT HỌC BẠ
KỸ NĂNG THÀNH CÔNG

Bạn có phải là một sinh viên trách nhiệm?

bạn có phải là một sính viên trách nhiệm

Tuổi sinh viên là độ tuổi tràn đầy nhiệt huyết, là khoảng thời gian được tự do, bay nhảy và ít bị kiểm soát hơn thời học sinh. Nhiều người có thành kiến với sinh viên và cho rằng, sinh viên là những người mang lại lo lắng cho phụ huynh nhiều hơn là sự an tâm. Tuy vậy, số lượng sinh viên mang lại niềm tự hào cho cha mẹ là không ít. Chúng ta đều là những con người không hoàn hảo và đôi khi cũng làm những điều ngớ ngẩn. Nhưng quan trọng nhất, hãy là một người chịu trách nhiệm.

Nếu muốn trở thành một sinh viên có trách nhiệm hơn, bạn có thể bắt đầu bằng cách thực hiện những cách đã được chứng minh sau:

1. Hình thành thói quen học tập

Ở tuổi này, nhiệm vụ quan trọng nhất của bạn là học, học và học. Bất kỳ sinh viên chăm chỉ hay lười biếng nào cũng có một kỳ vọng vào tương lai, đó là có một công việc tốt sau khi ra trường. Vì thế, học tập chuyên cần là một thói quen cần được thực hiện ngay và luôn. Điều này sẽ giúp bạn tập trung hơn trong việc đạt được mục tiêu của bản thân.

2.Lên lớp đúng giờ

Một trong những yếu tố hình thành nên một sinh viên có trách nhiệm là đi học đều. Việc tham gia đầy đủ các tiết học ở trường sẽ giúp bạn tiếp thu một cách tốt nhất bài giảng của các thầy cô.

3. Thường xuyên dọn dẹp phòng

Hãy chủ động dọn dẹp phòng ngủ, thay drap giường và thường xuyên đổ rác. Những việc này tuy nhỏ nhưng là bài thực hành rất tốt để phát triển tinh thần trách nhiệm trong mỗi chúng ta, bạn nhé.

4. Tự giác làm việc nhà

Một cách để trong mắt mọi người bạn là người có trách nhiệm, đó là hãy chủ động làm những việc nhà mà không cần sự nhắc nhở. Ví dụ như tự nấu đồ ăn sáng hoặc rửa chén sau bữa ăn. Làm điều này không chỉ giúp bạn có kỷ luật bản thân hơn mà còn giảm bớt gánh nặng công việc hàng ngày cho cha mẹ.

5. Tự giặt giũ

Hãy có trách nhiệm với những thứ của mình, đừng để cha mẹ bạn phải làm việc này.

6. Chọn bạn mà chơi

Có một câu nói nổi tiếng: “Hãy cho tôi biết bạn của bạn là ai, tôi sẽ cho tôi biết bạn là người như thế nào”.

Tuổi trẻ là tuổi dễ bị ảnh hưởng tính cách từ người khác. Vì thế, để tỏ ra là một người có trách nhiệm, hãy chọn người bạn có tinh thần trách nhiệm. Việc kết thân với nhưng người bạn tốt sẽ ảnh hưởng tích cực đến cuộc sống hàng ngày bạn.

7. Tránh xa tệ nạn

Nếu trong một cuộc vui nào đó, bạn được rủ rê chơi cờ bạc hay sử dụng các chất kích thích để hưng phấn hơn, hãy mạnh mẽ dứt khoát nói không nhé. Việc tránh xa những người bạn xấu sẽ giảm thiểu những ảnh hưởng tiêu cực từ họ.

8. Đừng nói dối cha mẹ

Giao tiếp cởi mở, vui vẻ với cha mẹ sẽ giúp bạn phát triển một cái nhìn có trách nhiệm hơn.  Vì thế, hãy chia sẽ những điều trong cuộc sống với cha mẹ.
Ngoài ra, đừng bao giờ nói dối với cha mẹ để đạt được những mong muốn hoặc ngụy biện cho hành vi sai trái của bản thân. Ví dụ như xin phép cha mẹ đi học nhóm, nhưng thật ra bạn lại đi picnic.

bạn có phải là một sính viên trách nhiệm
Bạn có phải là một sính viên trách nhiệm?

9. Nghe lời khuyên nhủ của cha mẹ

Cha mẹ là người có trí tuệ, có kinh nghiệm sống nhiều hơn chúng ta. Vì thế, hãy lắng nghe lời khuyên của họ và tuân theo các nguyên tắc mà cha mẹ bạn đưa ra. Không ai khác, chính họ là những người mong muốn mang lại những gì tốt nhất cho bạn.

10. Có chế độ ăn uống lành mạnh

Chăm sóc bản thân thật tốt là trách nhiệm bạn cần phải làm. Một trong những điều đó là hãy chọn chế độ ăn uống lành mạnh, tránh những thực phẩm không mang lại bổ dưỡng mà còn ảnh hưởng không tốt đến sức khỏe. Ăn nhiều rau, trái cây và uống nhiều nước là điều bạn cần phải chú trọng.

Qua những thông tin trên, bạn thấy mình có phải là một sinh viên trách nhiệm chưa? Bạn đã thực hiện được bao nhiêu phần trăm trong số đó? Hãy cùng chia sẻ với Xethocba bằng cách bình luận bên dưới nhé.

(Dịch từ Inspiringtips)

Xem thêm:

Tin liên quan

10 Biểu hiện của người thông minh

adminxhb

30 câu nói tạo động lực dành cho sinh viên

adminxhb

Nguyên tắc “bỏ ngoài tai” của người Do Thái giúp cuộc sống nhẹ nhàng hơn

adminxhb