XÉT HỌC BẠ
KỸ NĂNG THÀNH CÔNG

Báo động thực trạng đọc sách của học sinh – sinh viên hiện nay

Báo động thực trạng đọc sách của học sinh – sinh viên hiện nay

Sách là người thầy vĩ đại, có giá trị lớn trong việc giáo dục nhân cách con người. Mỗi cuốn sách đều có giá trị nhân văn cao cả, dạy cho chúng ta biết sống, biết yêu thương và sẻ chia với những người xung quanh.

Tuy nhiên, thế hệ trẻ hiện nay, đặc biệt là các bạn học sinh – sinh viên lại đang thờ ơ với việc đọc sách. Các bạn xem việc đọc sách là nỗi ám ảnh và không mấy hứng thú. Bài viết này xin chia sẻ về vấn đề đọc sách của các bạn trẻ hiện nay.

Sự phát triển của khoa học công nghệ đã giúp cho mọi người có nhiều sự lựa chọn hơn trong việc đọc sách. Bên cạnh hình thức sách giấy , còn có sách điện tử với nhiều ứng dụng đọc sách online cùng khối lượng kho sách khổng lồ. Tuy nhiên, thực tế đáng buồn là các bạn trẻ ngày nay không còn yêu mến việc đọc sách nữa.

Ngoài các loại sách bắt buộc phải đọc ở trường như sách giáo khoa, tài liệu tham khảo,… thì các bạn chỉ có xu hướng đọc những loại truyện tranh, các loại ngôn tình có nội dung vô bổ mà ít tìm đến những loại sách khác. Khi rảnh rỗi, nhiều bạn tuổi teen cũng chọn sách văn học, nhưng với nội dung dễ dãi; các loại sách khác như khoa học, lịch sử, địa lý thường không nằm trong danh mục được chọn lựa. Điều này sẽ gây ảnh hưởng đến sự phát triển của con người và xã hội về sau.

Thực trạng đọc sách
Thực trạng đọc sách của người trẻ hiện nay

Nguyên nhân nào khiến các bạn trẻ không có hứng thú đọc sách?

Sự tiến bộ của công nghệ khoa học nói chung và công nghệ giải trí nói riêng đã cho ra nhiều chương trình thú vị, đặc sắc, thu hút nhiều bạn trẻ, khiến việc đọc sách bị bỏ quên. Bên cạnh đó còn có những chương trình game sống động hơn, thực tế hơn làm cho các em thấy việc đọc sách là một thói quen nhàm chán, không hấp dẫn.

Với lối sống dễ dãi, yêu thích những thứ tầm thường mang tính giải trí cao như tiktok, facebook, zalo, game, phim kinh dị hoặc thậm chí tham gia hội nhóm fan cuồng,… đã khiến các bạn trẻ ngày càng trở nên lười biếng, lơ là việc học, làm mất đi các thói quen đọc sách đầy bổ ích.

Phụ huynh thời nay quá bận rộn mà thiếu quan tâm đến việc đọc sách của con; nhà trường thiếu không gian đọc sách cho các bạn trẻ; xã hội không có sự khuyến khích, cổ động tinh thần đọc để nâng cao dân trí. Trong khi gia đình, nhà trường và xã hội là những nhân tố cực kỳ quan trọng thúc đẩy việc đọc sách để làm đẹp tâm hồn, phát triển trí tuệ cho các bạn trẻ.

Sách đóng vai trò quan trọng trong việc phát triển tri thức, ,là động lực phát triển xã hội. Lựa chọn cho mình những quyển sách và dành thời gian đọc mỗi ngày cũng là cách thể hiện trách nhiệm với bản thân, gia đình và xã hội. Đó là con đường dẫn bạn đến cánh cửa tri thức, mang lại nhiều tốt đẹp trong tương lai.

(Theo Giatricuocsong)

Xem thêm:

 

Tin liên quan

Bí quyết giúp bạn tìm thấy đam mê của đời mình

adminxhb

10 Biểu hiện của người thông minh

adminxhb

Bật mí 8 bí kíp giúp sinh viên không bị cháy túi

adminxhb