XÉT HỌC BẠ
KỸ NĂNG THÀNH CÔNG

Bật mí 8 bí kíp giúp sinh viên không bị cháy túi

Bật mí 8 bí kíp giúp sinh viên không bị cháy túi

Hơn ai hết, sinh viên là những người cần trang bị cho mình cách chi tiêu khôn ngoan để ­­­không bị cháy túi vào cuối tháng. Để làm được điều này, chúng ta cần nên làm gì? Bài viết này sẽ giải đáp những thắc mắc đang hiển hiện trong tâm trí bạn nhé.

1. Quy tắc 24h

Thông thường, sinh viên chúng ta đa phần là những người còn đang phụ thuộc kinh kế vào gia đình. Chính vì thế, nhằm tạo  cho bản thân cũng như giảm bớt gánh nặng cho cha mẹ, hãy cân nhắc thật kỹ lưỡng, liệu món đồ đó có thật sự cần thiết hay không. Bạn đang “cần” hay đang “muốn” món đồ đó? Điều này sẽ giúp bạn chi tiêu một cách hợp lý hơn.

2. Không dùng thẻ

Ai cũng hiểu việc dùng thẻ thanh toán đem lại nhiều thuận tiện hơn trong đời sống. Tuy nhiên, là một sinh viên, bạn nên dùng tiền mặt để có thể kiểm soát được số tiền mình chi ra, như vậy sẽ tránh được việc nợ nần thay vì cứ vung tay dùng thẻ “quẹt quẹt”.

3. Lên kế hoạch chi tiêu

Có một kế hoạch chi tiêu rõ ràng sẽ giúp cho bạn không những không bị thâm hụt tài chính, mà nhiều khi còn giúp bạn để dành được một khoản tiền dư vào cuối tháng.

Các bạn nên phân bổ tài chính theo cách sau:

  • 50% cho việc chi tiêu sinh hoạt thiết yếu như tiền thuê nhà, tiền điện nước, tiền học phí,…
  • 30% cho cá nhân: chi phí ăn uống, mua những vật dụng sinh hoạt cần thiết như dầu tắm, dầu gội,
  • 20%% để tiết kiệm, dự phòng

4. Chi tiêu vào những việc giúp bạn có thêm tài chính

Một trong những cách đó là tham gia vào các khóa đào tạo để nâng cao kiến thức, kỹ năng để phục vụ cho việc học tập lẫn đi làm thêm.

5. Trải nghiệm là điều quý giá

Cuộc sống sinh viên là khoảng thời gian đẹp nhất. Một trong những điều làm nên cuộc sống thi vị là hãy tranh thủ trải nghiệm thật nhiều bằng cách tham gia hội nhóm, sinh hoạt trong các câu lạc bộ để tăng thêm vốn sống; tập thể dục như chạy bộ, đạp xe để rèn luyện bản thân. Những điều ấy sẽ giúp bạn thấy yêu đời hơn, tràn đầy năng lượng hơn mà không mất nhiều chi phí.

6. Săn đồ giảm giá

Sinh viên là tín đồ của các đợt giảm giá. Vì thế, các bạn thường chi nhiều tiền hơn dự kiến trong những dịp như thế. Để quản lý chi tiêu hiệu quả, hãy lên danh sách những điều bạn thấy thật sự cần và chỉ mua đúng những vật dụng đã liệt kê.

7. Biết tiết kiệm

Trước khi vứt bỏ một thứ gì, bạn hãy cân nhắc xem liệu món đồ này có thể sửa lại hoặc sử dụng được vào một mục đích khác hay không? VIệc làm này giúp bạn không chi tiêu hoang phí vào những thứ còn có thể tái sử dụng.

8. Giữ tiền cẩn thận

Tiền cần được để ngay ngắn và cẩn thận trong ví. Nhiều bạn có thói quen bỏ tiền lẻ vào bất kỳ nơi nào thuận tiện như ba lô, túi áo, túi quần,.. rồi bỏ quên. Những số tiền nhỏ gộp lại cũng thành một khoản tiền lớn đấy, nên đừng bỏ quên chúng nhé.

Một sinh viên thông minh nên thiết lập cho mình một cuộc sống nề nếp và biết cách chi tiêu sẽ tạo nên một cuộc sống khác biệt. Các bạn hãy ghi nhớ điều này nhé.

Nguồn: Tham khảo

Xem thêm:

Tin liên quan

Tại sao chúng ta nên đọc sách mỗi ngày?

adminxhb

8 kỹ năng giao tiếp cho sinh viên

adminxhb

Lợi ích của kỹ năng làm việc nhóm

adminxhb