XÉT HỌC BẠ
MẸO HAY MÙA THI

Bí quyết học môn xã hội đạt hiệu quả cao nhất

Học môn xã hội đạt hiệu quả

Hãy tạo ra đam mê cho mình

So với các môn khoa học tự nhiên, các môn xã hội mang một nét đặc trưng riêng. Từ xưa tới nay, các môn xã hội vẫn thường được coi là những môn học thuộc lòng, trừu tượng, khó nhớ. Chính bởi vậy, để học tốt chúng thì trước tiên bạn phải có đam mê và hứng thú.

Đừng đốt cháy giai đoạn

Chú ý trong quá trình học cũng như ôn luyện các môn xã hội, bạn không được phép “đốt cháy” giai đoạn. Thay vào đó, bạn cần phải “xào nấu” lại bài vở sau mỗi buổi học trên lớp. Học từ từ, dần dần theo logic và cần có thời gian. Bởi các kiến thức của các môn xã hội được nối kết với nhau rất chặt chẽ. Nếu bạn không học bài trước thì bài sau bạn sẽ chẳng hiểu gì cả. Chắc chắn những lần học đầu tiên bạn sẽ không hiểu lắm một câu, một đoạn nào đó trong bài. Khi đó bạn đừng nản chí, bỏ cuộc mà hãy ngồi ngẫm nghĩ, động não thêm một chút, tìm mọi cách để làm sáng tỏ điều mà bạn không hiểu.
Vì các môn xã hội liên quan rất nhiều đến khái niệm trừu tượng, các mốc thời gian lịch sử, các tên nhân vật, địa danh,… nên có khi bạn phải học thuộc lòng. Nhưng việc học thuộc lòng là một chuyện không hề dễ dàng gì. Yếu tố kiên quyết là cần phải có thời gian. Bạn hãy sắp xếp lịch học tập của mình một cách hợp lí để tránh lãng phí thời gian. Vào các thời gian rảnh rỗi, bạn nên tranh thủ học. Cứ như vậy các kiến thức môn xã hội sẽ được bạn “nấu chín”.

Học dưới nhiều hình thức

Kiến thức môn xã hội vô cùng đa dạng, phong phú. Để chiếm hữu được nó bạn cần phải biết kết hợp các hình thức học lại với nhau. Thay vì đọc sách khiến bạn căng thẳng, mỏi mắt thì bạn hãy nghe radio dạng sách. Để thêm phần hứng thú và thay đổi tinh thần, bạn có thể xem các đoạn video tư liệu đề cập đến lĩnh vực mà bạn đang quan tâm, tìm hiểu. Đặc biệt, việc đi du lịch, đi tham quan các khu di tích lịch sử, các địa danh cũng giúp bạn mở mang tầm hiểu biết, phát triển tư duy.

Mạnh dạn trao đổi với mọi người

Đây là một “thủ thuật” đã được chứng minh là rất hữu hiệu cho việc học các môn xã hội. Khi trao đổi kiến thức với mọi người xung quanh như: thầy cô giáo, bạn bè, đồng nghiệp,… bạn sẽ nhận ra được khá nhiều điều. Không chỉ lĩnh hội được nhiều điều mới lạ sau mỗi cuộc trao đổi đó, mà bạn còn có thể phát hiện ra những cái sai trong lối suy nghĩ mà trước đây bạn luôn cho là đúng.

Biết liên tưởng và cho ví dụ

Sở dĩ bạn thấy khó hiểu các kiến thức môn xã hội là vì bạn không biết cách liên tưởng và cho ví dụ sau mỗi khái niệm, định nghĩa hay luận điểm nào đó. Bạn hãy “cởi mở” trong lối tư duy để liên tưởng những luận điểm ấy với các hiện tượng, vấn đề trong cuộc sống. Sau đó, bạn nên tìm ra những ví dụ cụ thể, thực tế để chứng minh cho luận điểm ấy. Như vậy, kiến thức các môn xã hội sẽ trở nên dễ hiểu, dễ nhớ hơn rất nhiều, thậm chí làm cho bạn cảm thấy hứng thú hơn.
Trên đây là những chia sẻ nhỏ về những điều bạn cần làm để học các môn xã hội đạt hiệu quả tối ưu. Hy vọng rằng qua bài chia sẻ này, các bạn sẽ yêu thích và học tốt hơn các môn xã hội. Chúc các bạn thành công nhé!

Tin liên quan

6 mẹo giúp bạn vượt qua mùa thi cử

adminxhb

3 cách học giỏi đều tất cả các môn cực đơn giản

adminxhb

Đừng để stress trước các kỳ thi

adminxhb