XÉT HỌC BẠ
TIN TUYỂN SINH

Cách tính điểm xét học bạ 5 học kỳ

Hiện nay, nhiều trường đại học đã xây dựng kế hoạch tuyển sinh cho năm 2021. Ngoài việc xét tuyển dựa vào kết quả của kỳ thi THPT thì nhiều trường dành khoảng 50% chỉ tiêu xét tuyển dựa vào phương thức xét tuyển học bạ. Cùng tìm hiểu và những lưu ý trong việc xét tuyển học bạ THPT.

Cách tính điếm xét học bạ 5 kỳ

Đây được xem là cơ sở quan trọng quyết định đến cách tính điểm học bạ cấp 3. Tùy theo từng cơ sở đào tạo, các điều kiện xét tuyển học bạ đối với các thí sinh ứng tuyển sẽ có sự khác biệt. Nhiều trường Đại học cũng tăng chỉ tiêu xét tuyển học bạ lên cao ví dụ như trường ĐH Mở TP.HCM năm 2021 dự kiến áp dụng tới 7 phương thức xét tuyển trong đó có xét tuyển bằng học bạ cũng được áp dụng.

Theo Thông tư của Bộ Giáo dục và Đào tạo về cơ chế tuyển sinh hệ Đại học chính quy bằng hình thức xét tuyển qua kết quả học tập THPT, thí sinh cần phải đáp ứng một điều kiện khác đó là điểm của từng môn trong tổ hợp ba môn cần từ 6.0 điểm trở lên.
Trường hợp sử dụng cách tính điểm học bạ, điểm ưu tiên sẽ chỉ được cộng vào điểm xét tuyển khi điểm của các môn trong tổ hợp môn đảm bảo chất lượng đầu vào của trường.

Mỗi trường có cách tính điểm học bạ năm 2021 khác nhau tuy nhiên hầu hết các trường đại học, cao đẳng hiện nay đều sử dụng các đầu điểm sau:

  • Xét tuyển 5 học kỳ: Điểm sử dụng để xét tuyển bao gồm điểm của hai học kỳ lớp 10, 2 học kỳ lớp 11 và điểm học kỳ 1 lớp 12.
  • Xét tuyển 6 học kỳ : Sử dụng điểm tổng kết của cả 6 học kỳ từ lớp 10 – 12 để xét tuyển thí sinh .
  • Điểm trung bình tổng thể năm lớp 12
  • Tổng điểm trung bình 3 môn trong tổng hợp xét tuyển .
  • Điểm trung bình của từng môn trong tổng hợp xét tuyển.

Cách cách tính điểm xét học bạ

Tùy vào tổng hợp môn được sử dụng để xét tuyển mà sẽ khác nhau. Cách tính điểm xét học bạ 2021 còn tùy thuộc vào ba tiêu chuẩn : điểm học bạ trung học phổ thông, điểm thi trung học phổ thông vương quốc 2021 và hiệu quả thi nhìn nhận năng lượng do trường ĐH tổ chức triển khai .

Lấy ví dụ tính điểm xét tuyển học bạ theo tổng hợp môn D00 ( Toán, Lý, Hóa ). Điểm 6 học kỳ của ba môn lần lượng như sau :

Điểm trung bình môn Toán là : (7,5 + 9,3 + 8,1 + 6,3 + 5,1 + 6,4) : 6 = 7,12. Tương tự, tính được điểm trung bình môn Lý và Hóa lần lượt là 7,15 và 7,93.
Tổng ba môn theo tổ hợp D00 (Toán, Lý, Hóa) là: 7,12 + 7,15 + 7,93 = 22,20
Điểm xét tuyển theo học bạ của thí sinh sẽ là 22,20 x 10% = 2,22 (1)

Điểm của thí sinh theo kết quả thi THPT quốc gia là: 25 x 50% = 13,5 (2)
Như vậy, kết hợp giữa điểm xét học bạ cấp 3 và thi THPT là: (1) = (2) = 2,22 + 13,5 = 15,72 (3) (điểm này không được làm tròn).

Ví dụ, thí sinh tham gia kỳ thi năng lực và đạt kết quả thi 90/100 câu. bài kiểm tra được chấm trên thang điểm 30 thì điểm thi sẽ là: 90 x 0,3 = 27,0
Điểm có trọng số theo kết quả kỳ thi năng lực: 27,0 x 40% = 10,8 (4)
Tổng kết điểm theo ba chỉ tiêu của thí sinh sẽ là: (3) = (4) = 13,5 + 10,8 = 24,3

Xét tuyển dựa vào Điểm trung bình môn 5 học kỳ ( 5 học kỳ : các học kỳ lớp 10, lớp 11 và học kỳ 1 lớp 12 ) của 3 môn trong tổng hợp xét tuyển ứng với ngành do thí sinh ĐK. Điểm mỗi môn ( gọi là ĐiểmM ) được tính bằng trung bình cộng của điểm trung bình môn trong 5 học kỳ ( làm tròn đến 2 chữ số thập phân ). Công thức tính như sau :

Trong đó : ĐTBMHK là Điểm trung bình môn học kỳ ( HK1L10 : Học kỳ 1 Lớp 10 )

Gửi gồ sơ xét tuyển học bạ

Thí sinh có thể tới trực tiếp hoặc gửi hồ sơ theo đường bưu điện tới địa điểm nhận hồ sơ của trường. Phương thức tuyển sinh bằng cách xét học bạ không ảnh hưởng tới xét tuyển nguyện vọng. Thí sinh hoàn toàn có thể đăng ký xét tuyển học bạ vào trường dù không đăng ký nguyện vọng.

Mỗi trường sẽ có quy chế và điều kiện riêng, thí sinh khi lựa chọn trường nên dành thời gian tìm hiểu kỹ về trường và ngành mình muốn theo học. Cần lựa chọn đúng trường, đúng ngành phù hợp với điểm học của mình để cơ hội trúng tuyển cao hơn.

Trong cùng trường, nhóm ngành thì điều kiện xét tuyển đại học cũng có thể khác biệt. Nắm rõ các trường có điểm chuẩn xét tuyển theo học bạ là gì sẽ giúp thí sinh chủ động hơn trong việc chọn đúng ngành và trường. Và có sự chuẩn bị tốt trong cách làm hồ sơ xét tuyển học bạ.

Đây là câu hỏi àm nhiều bạn thí sinh thắc mắc nhất là: Khi mình đăng ký việc xét tuyển học bạ thì có ảnh hưởng đến việc xét tuyển nguyện vọng hay không?

Câu trả lời cho câu hỏi này là tùy theo trường mà thí sinh dự tuyển, ngành học sẽ có một hoặc nhiều hình thức xét tuyển. Trong đó, xét tuyển học bạ và xét nguyện vọng dựa trên kết quả thi THPT quốc gia là hai hình thức xét tuyển riêng biệt dựa trên kết quả riêng biệt. Do đó, xét học bạ sẽ không ảnh hưởng đến hình thức xét nguyện vọng thi vào trường đại học, cao đẳng.

Nguồn: Tham khảo

Tin liên quan

Thông tin tuyển sinh UFM năm 2021

adminxhb

Trường Đại Học Quốc Tế – ĐHQG TP. Hồ Chí Minh công bố điểm chuẩn 2022

xhbThienAn

Thông báo xét tuyển đại học chính quy đợt 1 năm 2021 theo phương thức xét kết quả học bạ THPT và xét đặc cách

adminxhb