XÉT HỌC BẠ
TIN TUYỂN SINH

Có những cách xét tuyển vào đại học?

Cách xét tuyển vào đại học

Đậu đại học là mong muốn của rất nhiều thí sinh và gia đình, vậy có những cách xét tuyển vào đại học? Thí sinh hãy tham khảo bài viết sau.

Đậu đại học là mong ước của rất nhiều học viên, tuy nhiên ngoài xét tuyển bằng điểm thi tốt nghiệp THPT. Còn có rất nhiều cách khác được các trường đại học sử dụng để xét tuyển sinh viên vào trường. Dưới đây là tổng hợp các hình thức tuyển sinh đại học, cách hoàn toàn có thể được xét tuyển vào đại học .

Cách xét tuyển Đại học thứ nhất : Xét tuyển bằng điểm thi tốt nghiệp trung học phổ thông

Đúng như tên gọi, đây là chiêu thức xét tuyển bằng tác dụng kỳ thi tốt nghiệp THPT. Thông thường, kỳ thi diễn ra vào cuối tháng 6 ( từ 25 đến 17 tháng 6 ). Tuy nhiên năm 2020, do tác động ảnh hưởng của dịch Covid – 19 nên kỳ thi được tổ chức triển khai làm 2 đợt : Đợt 1 từ ngày 8/8 đến 10/8 ; Đợt 2 từ 2/9 đến 5/9 .
Cách xét tuyển đại học bằng điểm thi là cách thông dụng nhất để các trường tuyển chọn sinh viên cho năm học mới, tương thích với tiêu chuẩn của trường .
Môn thi : Thi sinh phải dự thi 3 môn bắt buộc gồm Toán, Văn, Anh và chọn một trong hai bài thi tổng hợp Khoa học xã hội hoặc Khoa học Tự nhiên. Điểm thi sẽ được công Bộ Giáo dục và Đào tạo công bố trong khoảng chừng 20 ngày sau khi diễn ra kỳ thi .

Các trường đại học sẽ xét tuyển thí sinh vào trường bằng điểm từng tổ hợp (tổ hợp xét tuyển thay đổi tùy từng ngành).

Cách thức xét tuyển đại học thứ hai : Xét tuyển bằng học bạ trung học phổ thông

Xét tuyển bằng học bạ là gì ? Xét tuyển bằng học bạ là phương pháp xét tuyển đại học bằng điểm trong quy trình học tập bậc THPT. Tùy theo chủ trương của từng trường mà phương pháp xét điểm học bạ cũng khác nhau : Xét tuyển điểm trung bình học bạ 3 năm lớp 10, lớp 11 và lớp 12 ; Xét tuyển điểm trung bình học bạ 5 kỳ lớp 10, lớp 11 và kỳ 1 lớp 12 ; Xét tuyển điểm trung bình theo tổng hợp môn lớp 10, lớp 11 và lớp 12 ; Xét điểm trung bình theo tổng hợp môn 5 học kỳ lớp 10, lớp 11 và kỳ 1 lớp 12 .
Điều kiện xét tuyển học bạ : Việc xét tuyển phải bảo vệ tương thích với quy định tuyển sinh và chất lượng nguồn vào của trường cũng như lao lý của Bộ Giáo dục và Đào tạo. Hồ sơ xét tuyển học bạ gồm những sách vở sau ( photo công chứng ) :
+ Mẫu xét tuyển của trường ;
+ Học bạ photo công chứng ;
+ Giấy ghi nhận tốt nghiệp ( nếu chưa có, sử dụng giấy ghi nhận tốt nghiệp trong thời điểm tạm thời, hoặc sẽ bổ trợ sau ) ;
+ Giấy khai sinh ( photo công chứng ) ;
+ 4 ảnh 3 × 4, 2 ảnh 4 × 6 ;
+ Chứng minh thư ( Photo công chứng ) ;
+ Hồ sơ học viên, sinh viên

Cách thứ ba: Thi xét tuyển đại học bằng bài thi nhìn nhận năng lượng hoặc kỳ thi riêng của trường

Thi nhìn nhận năng lượng hoặc kỳ thi riêng của các trường là những kỳ thi do các trường đại học tự tổ chức triển khai và trình chủ trương lên Bộ Giáo dục và Đào tạo. Mỗi trường sẽ có một đề thi riêng phương pháp thi riêng. Điểm bài thi được trường đại học sử dụng để xét tuyển sinh viên vào trường đó. Đây là một trong các hình thức xét tuyển đại học mà nhiều trường vận dụng trong những năm gần đây nhằm mục đích tinh tuyển sinh viên tương thích tiêu chuẩn riêng của từng trường .
Thí sinh muốn xét tuyển bằng phương pháp này phải ĐK tham gia kỳ thi. Thời gian diễn ra kỳ thi do các trường tự xác lập, thí sinh hoàn toàn có thể theo dõi trên giải pháp tuyển sinh của nhà trường. Dưới đây là một vài ví dụ về kỳ thi nhìn nhận năng lượng hoặc kỳ thi riêng của một số ít trường đại học :
+ Kỳ thi nhìn nhận năng lượng của ĐH Quốc gia TP. Hồ Chí Minh: Thí sinh làm 1 bài thi trong vòng 150 phút (120 câu hỏi), đề thi dưới dạng trắc nghiệm khách quan. Kết quả bài thi sẽ được các trường trong mạng lưới hệ thống ĐH Quốc gia TP.HN hoặc 1 số ít trường ngoài mạng lưới hệ thống dùng để tuyển sinh .
+ Kỳ thi nhìn nhận năng lượng ĐH Quốc gia Thành Phố Hà Nội: Thí sinh làm bài thi trực tiếp trên máy tính, điểm sẽ được thông tin ngay sau khi thời hạn làm bài kết thúc .
+ Kỳ thi riêng của Đại học Bách Khoa TP. Hà Nội : Thí sinh làm 1 bài kiểm tra tư duy trên giấy, nội dung thi gồm 2 phần Toán và Đọc hiểu .

Cách tuyển sinh đại học thứ tư : Xét tuyển thẳng, xét tuyển ưu tiên

Đối tượng được xét tuyển thẳng:

Theo Khoản 2- Điều 07- “Chính sách ưu tiên trong tuyển sinh” Quy định về các đối tượng được xét tuyển thẳng vào trường gồm:

– Anh hùng lao động, Anh hùng lực lượng vũ trang nhân dân, Chiến sĩ thi đua toàn nước đã tốt nghiệp trung học phổ thông ;
– Thí sinh đoạt giải nhất, nhì, ba trong kỳ thi chọn học viên giỏi vương quốc ; thí sinh đoạt giải nhất, nhì, ba trong Cuộc thi khoa học, kỹ thuật cấp vương quốc, đã tốt nghiệp trung học phổ thông được xét tuyển thẳng vào ĐH theo ngành tương thích với môn thi hoặc nội dung đề tài dự thi mà thí sinh đã đoạt giải ; Hoặc các giải quốc tế theo lao lý của quy định này thì được ĐK xét tuyển thẳng vào ĐH theo ngành tương thích với môn thi hoặc nội dung đề tài dự thi mà thí sinh đã đoạt giải .
Những thí sinh trong đối tượng người dùng trên phải làm hồ sơ xin xét tuyển thẳng. Nếu đúng trong các diện được nêu ở trên sẽ được trường đại học tuyển thẳng mà không cần xét điểm thi tốt nghiệp trung học phổ thông hay học bạ.

Đối tượng được xét tuyển ưu tiên:

Tại Khoản 3, Điều 7 của Quy chế tuyển sinh, đơn cử như sau :

  1. a) Thí sinh đoạt giải nhất, nhì, ba trong kỳ thi chọn học sinh giỏi quốc gia do Bộ Giáo dục và Đào tạo tổ chức các môn thuộc tổ hợp đăng xét tuyển của thí sinh, tốt nghiệp THPT năm 2020, được cộng điểm ưu tiên theo môn đạt giải vào điểm xét tuyển của thí sinh.
  2. b) Thí sinh đoạt giải nhất, nhì, ba trong Cuộc thi khoa học, kỹ thuật cấp quốc gia, đã tốt nghiệp THPT năm 2020, nội dung đề tài dự thi mà thí sinh đã đoạt giải được Hội đồng tuyển sinh của Học viện Ngân hàng đánh giá là phù hợp với môn thi thuộc tổ hợp đăng xét tuyển thì được cộng điểm ưu tiên theo môn đạt giải vào điểm xét tuyển của thí sinh.
  3. c) Thí sinh đạt một trong các giải nhất, nhì, ba tại các kỳ thi tay nghề khu vực ASEAN và thi tay nghề quốc tế, nếu có bằng tốt nghiệp trung học phổ thông hoặc bằng tốt nghiệp trung cấp, đã học và thi đạt yêu cầu đủ khối ượng kiến thức văn hóa trung học phổ thông theo quy định của pháp luật, nội dung đề tài dự thi mà thí sinh đã đoạt giải được Hội đồng tuyển sinh của Học viện Ngân hàng đánh giá là phù hợp với môn thi thuộc tổ hợp đăng xét tuyển thì được cộng điểm ưu tiên theo môn đạt giải vào điểm xét tuyển của thí sinh.

Tùy theo mỗi trường sẽ có 1 số ít tiêu chuẩn xét tuyển thẳng và xét tuyển ưu tiên được bổ trợ thêm. Các thí sinh cần theo dõi, khám phá kỹ quy định tuyển sinh của trường đại học để có những lựa chọn tương thích .

Trên đây là những thông tin về cách xét tuyển đại học mà nhiều trường đang áp dụng hiện nay. Thí sinh cần thường xuyên theo dõi các trang tin tức để cập nhật nhanh chóng các phương thức xét tuyển đại học mà mình quan tâm.

Tin liên quan

Bật mí về ngành học dễ kiếm tiền, sinh viên cứ ra trường là có việc

xhbThienAn

Công thức tính điểm xét học bạ 5 học kỳ, 6 học kỳ 2021 siêu nhanh

adminxhb

Thi tốt nghiệp THPT 2022: vẫn chung lịch thi, chung đề

adminxhb