XÉT HỌC BẠ
TIN GIÁO DỤC

Có nên chọn trường giúp con? Hãy để con tự quyết định nghề nghiệp tương lai

Chọn trường giúp con – Nên hay không?

Cứ mỗi mùa tuyển sinh, có rất nhiều phụ huynh gọi điện hoặc trực tiếp đến trường ĐH, CĐ xin tư vấn chọn ngành, đổi nguyện vọng cho con, mà thực tế đây là việc thí sinh nên làm, thay vì cha mẹ.

“Thấy con còn nhỏ nên chọn trường giúp con”

Theo tiến sĩ Vũ Khắc Ngọc hiện đang công tác tại Viện Khoa học công nghệ Việt Nam và cũng là một gia sư luyện thi đại học môn Hóa có tiếng kể lại: “Một buổi tối muộn, có một vị phụ huynh kiên nhẫn chờ đến khi lớp luyện thi của tôi kết thúc để được hỏi về việc điều chỉnh nguyện vọng cho con trai. Bác mang theo đầy đủ bút thước, giấy tờ, tài liệu, sổ sách. Tôi hơi ngạc nhiên vì thấy bác chỉ đi một mình. Khi được hỏi thì bác ấy cho biết vì trời mưa nên cháu ngại ra đường”. Khi tôi hỏi những nguyện vọng này do con trai chọn hay phụ huynh chọn, thì bác trả lời “Dạ tôi chọn hết thầy ạ, nó có để tâm đến cái gì bao giờ đâu”. Tôi hơi ngạc nhiên nên hỏi tiếp: “Nhỡ bác chọn rồi mà bạn ấy không thích thì sao?”. Bác ấy thản nhiên: “Kệ nó thầy ạ, con bảo tôi là con đã cố hết sức rồi, chỉ được 23 điểm thôi, giờ mẹ thích chọn ngành gì thì chọn”.

Trước tình huống này, tiến sĩ Ngọc chỉ biết lắc đầu “Nhiều lúc phụ huynh lo lắng cho con cái quá cũng là nguyên nhân khiến cho các bạn trẻ có thái độ thờ ơ,  ỷ lại. Một khi phụ huynh đã bảo bọc,  lo mọi thứ cho con hết rồi thì các con đâu còn gì phải lo nghĩ gì nữa”.

Theo lời của tiến sĩ Nguyễn Trung Nhân , trưởng phòng Đào tạo Trường ĐH Công nghiệp TP.HCM cho biết, trong những ngày qua, trường đã nhận được rất nhiều cuộc gọi từ phụ huynh nhờ cán bộ tuyển sinh tư vấn chọn trường cho con.

Tiến sĩ Nguyễn Trung Nhân chia sẻ, trước và trong thời gian diễn ra việc điều chỉnh nguyện vọng, có nhiều phụ huynh đến trường nhưng không có thí sinh đi cùng. Cha mẹ của các thí sinh chia sẻ họ chính là người chọn ngành thay cho con chứ con không chọn. Trong trường hợp này có 2 tình huống, một  cha mẹ là người hiểu được năng lực, sở thích, cá tính của con, nhìn thấy được nhu cầu thị trường lao động trong hiện tại và tương lai nên hướng con đi theo ngành đó. Tình huống thứ hai nguy hiểm hơn, là ba mẹ không am hiểu về nghề, về thị trường, không tìm hiểu về khả năng, điểm yếu của con, chọn theo đám đông rồi bắt con phải học.

Thạc sĩ Nguyễn Thái Sơn, Giám đốc Trung tâm tuyển sinh và truyền thông cho biết, hiện nay tình trạng phụ huynh trực tiếp liên lạc để hỏi về việc chọn ngành thay con diễn ra ngày càng nhiều, nhất là ở các thành phố lớn. Họ cho rằng do con vẫn còn nhỏ, chưa có cái nhìn đủ lớn nên họ quyết định thay con. Cũng có trường hợp thí sinh để phụ huynh chọn trước rồi mình chọn sau để khỏi bị la.

Chọn trường giúp con, nên hay không?

Dạy con tự quyết định

Lý giải về hiện tượng này, tiến sĩ tâm lý Lê  Minh Công, giảng viên Khoa Tâm lý học, trường ĐH Khoa học xã hội và nhân văn TP.HCM, cho rằng đây là hệ quả của cách giáo dục con từ nhỏ, khi cha mẹ thay con làm tất cả mọi việc vì quá nuông chiều con, không muốn con động tay động chân vào bất cứ việc gì. Điều này sẽ ảnh hưởng đến tính cách và cuộc sống của con về sau.  Nhiều gia đình có kinh tế khá giả và cũng do phụ huynh muốn tạo điều kiện tốt nhất để con chuyên chú vào việc học, nên những việc sinh hoạt hàng ngày như dọn dẹp, lau nhà, rửa chén các em đều không phải làm. Chưa kể mọi nhu cầu đều được thỏa mãn, khiến các em không có động cơ để trưởng thành, không có cơ hội tự lập, cho đến khi lớn vẫn ỷ lại, phụ thuộc vào cha mẹ, không tự quyết định được điều gì cho bản thân.
Việc cha mẹ chọn ngành thay cho thí sinh nhiều khi sẽ dẫn đến việc lãng phí thời gian, tiền bạc và công sức nếu một khi thí sinh cảm thấy không có sự yêu thích, đam mê, sẽ dần chán nản, đạt hiệu quả thấp trong quá trình tiếp thu kiến thức, hay tệ hơn là bỏ học giữa chừng.

“Cho dù có cố gắng học thì việc đạt được thành công trong công việc hay trong cuộc sống cá nhân cũng sẽ khó. Chưa kể, nếu trong quá trình học gặp phải sự chán nản, thì các em sẽ dễ mất phương hướng, sa vào tệ nạn. Vì vậy, phụ huynh hãy dạy con các kỹ năng để các em có thể tự quyết định được ngành học lẫn nhiều điều khác trong cuộc sống, biết tự quyết định và chịu trách nhiệm với những quyết định của mình.” Tiến sĩ Công chia sẻ.

Biết năm nào cũng xảy ra những trường hợp này, Phó Hiệu trưởng trường THPT Trương Định, ông Nguyễn Thanh Hải cho biết, tại trường, từ lớp 10 tất cả các phụ huynh đã họp về vấn đề này. Trong buổi họp đó các giáo viên đã nêu ra hệ lụy từ việc cha mẹ chọn trường cho con, thay vì vậy, phụ huynh nên để con được quyền quyết định.

“Chúng tôi vẫn nói với phụ huynh rằng hãy buông con ra để con có cơ hội tự lập, thoát khỏi tư tưởng trông chờ, ỷ lại. Nhiều phụ huynh biết thế là không tốt nhưng vẫn không làm được, do thương con, muốn bao bọc con. Nếu cứ như vậy, con sẽ khó trưởng thành, sau này ra đời sẽ ngơ ngác, không thể tự làm gì, không quyết định được gì”, ông Nguyễn Thanh Hải nhận định.

Theo Thanh Niên

Xem thêm:

Tin liên quan

4 điểm nổi bật trong đào tạo ngành Sư phạm tại Đại học Quốc tế Hồng Bàng

adminxhb

Thí sinh điểm cao trượt nguyện vọng vẫn còn cơ hội

adminxhb

Xét tuyển đại học 2022 – Các mốc thời gian và hướng dẫn thủ tục thi tốt nghiệp THPT

xhbThienAn