XÉT HỌC BẠ
TIN GIÁO DỤC

Có không việc nhiều trường đại học tuyển vượt chỉ tiêu?

trường đại học tuyển vượt chỉ tiêu

Nhiều trường đại học tuyển vượt chỉ tiêu, có hay không?

Vừa qua, Bộ GD&ĐT đã phản hồi về thông tin nhiều trường Đại học đã tuyển sinh vượt chỉ tiêu gấp nhiều lần.

Qua một số bài phản ánh nhiều trường đại học có số thí sinh trúng tuyển cao hơn nhiều lần so với đề án chỉ tiêu đã được công bố. Ví dụ, trường Đại học Tài nguyên và Môi trường TP.HCM , có ngành vượt chỉ tiêu 1.400%. Theo đó, đại diện Bộ GD&ĐT cho biết, các trường Đại học được quyền tự chủ xét tuyển sinh và có trách nhiệm giải trình trong việc xét tuyển.

Có trường thông báo số thí sinh trúng tuyển vượt chỉ tiêu, nhưng thực tế chỉ đạt 30% so với chỉ tiêu tuyển sinh. Nhiều ngành có rất ít thí sinh trúng tuyển nhập học, thậm chí nhiều ngành còn không có thí sinh nào. Chỉ có các khối ngành Công an, Quân đội là đảm bảo số thí sinh trúng tuyển sẽ nhập học 100%;.

Nhiều trường áp dụng hình thức xét tuyển qua học bạ, thi đánh giá năng lực, chứng chỉ Anh ngữ nhưng không đủ chỉ tiêu như đề án nên đã có sự điều chỉnh xét tuyển theo phương thức sử dụng điểm thi tốt nghiệp THPT.

Sẽ có nhiều thí sinh chọn các trường khác nhau qua các phương thức xét tuyển khác nhau, nên các trường thông báo dự phòng.

Mặt khác, giữa tình hình dịch bệnh phức tạp nên nhiều trường xét tuyển bằng các phương thức khác không đạt chỉ tiêu dự kiến ban đầu, nên đã xem xét điều chỉnh chỉ tiêu sang xét điểm thi tốt nghiệp THPT. Nên khi nhìn vào nhóm xét tuyển theo điểm thi tốt nghiệp THPT sẽ có sự vượt trội số lượng chỉ tiêu đã xác định trước đó.

Cũng có khả năng là nhiều trường phân chia chỉ tiêu theo ngành, nhưng một số ngành không tuyển sinh được nên các trường đã thực hiện quyền tự chủ trong việc tuyển sinh: sắp xếp điều chỉnh lại chỉ tiêu qua các ngành khác cùng lĩnh vực theo quy định, đảm bảo không vượt quá năng lực đào tạo.

Phần mềm lọc ảo của Bộ GD&ĐT giúp giảm thiểu thí sinh ảo, có thể đảm bảo mỗi thí sinh trúng tuyển một nguyện vọng vào một ngành của trường, nhưng không thể giải quyết các vấn đề ảo của các trường vì thí sinh có thể từ chối nhập học dù đã trúng tuyển vì nhiều lý do.

Bộ GD&ĐT khẳng định ở thời điểm hiện tại, số thí sinh nhập học trên toàn hệ thống có chưa tới 62% tổng chỉ tiêu, nên chưa thể kết luận các trường có số lượng thí sinh thông báo trúng tuyển cao hơn chỉ tiêu là đã tuyển vượt quá chỉ tiêu theo quy định.

Song song đó, Bộ GD&ĐT cũng cho biết nếu có trường không thực hiện đúng quy định trong việc tuyển sinh, sẽ tiến hành thanh tra, kiểm tra và xử lý nghiêm nếu có sai phạm.

Theo quy chế, các trường có thể tuyển sinh nhiều đợt trong năm. Công tác tuyển sinh sẽ được báo cáo vào ngày 31-12-2021 về số lượng thí sinh nhập học chính thức.

(Theo Tuoitre)

Xem thêm:

Tin liên quan

HIU công bố kết quả trúng tuyển sớm đối với phương thức xét tuyển học bạ đợt 1, năm 2023

xhbThienAn

Đại học Quốc gia TP.HCM thành lập Trung tâm nghiên cứu bệnh truyền nhiễm

adminxhb

Covid-19 khiến nhiều trường đại học tổ chức lễ tốt nghiệp muộn

adminxhb