XÉT HỌC BẠ
HƯỚNG NGHIỆP

Con gái có nên học CNTT không?

Con gái có nên học CNTT

Vậy con gái có nên học CNTT không? Nhiều ý kiến cho rằng, con gái không nên học ngành Công nghệ thông tin vì đó là ngành học khô khan, chỉ phù hợp với con trai. Điều này khiến cho bạn trẻ có thiên hướng muốn học ngành Công nghệ thông tin lo lắng, hoang mang. Bài viết dưới đây sẽ gỡ rối những suy nghĩ trong bạn.

1. Chọn ngành không phân biệt nam – nữ

Trong thời hiện đại, quan niệm “ngành này hợp với nam, ngành kia hợp với nữ” đã lỗi thời và hoàn toàn không còn phù hợp. Nếu bạn có thế mạnh về các môn khoa học tự nhiên cùng với tư duy logic và niềm đam mê ngành Công nghệ thông tin thì đừng bao giờ từ bỏ.

Xây dựng ước mơ dựa trên những nền tảng sẵn có như sở trường, năng lực, sở thích,…là một lợi thế không phải ai cũng có được. Đừng bao giờ vì ý kiến số đông mà bạn từ bỏ, đi ngược lại những sở thích và lựa chọn ban đầu của mình.

Thực tế trên thế giới có nhiều phụ nữ công nghệ nổi tiếng như Ada Lovelace – nữ Bá tước Lovelace được xem là lập trình viên đầu tiên, như Sheryl Sandberg – giám đốc điều hành Facebook, Cher Wang – nữ CEO của tập đoàn công nghệ HTC hay Maryssa Mayer – cựu CEO Yahoo. Họ đã góp phần vang danh cho những thương hiệu toàn cầu.

Thế nên, ngành nào cũng mang lại cơ hội cho các bạn nam và bạn nữ như nhau nếu bạn đủ đam mê và kiên định trong con đường học tập và thực hiện ước mơ. Vậy bạn hãy trả lời con gái có nên học CNTT?

con gái có nên học CNTT

2. Lợi ích khi nữ học ngành công nghệ thông tin

Sự tỉ mỉ, kiên trì, tư duy logic, tư duy tổng hợp, tính sáng tạo, khả năng chịu áp lực, ham học hỏi,… là những đức tính cần có khi học ngành Công nghệ thông tin. Hầu hết các bạn nữ đều có khả năng trong những mảng này, thậm chí một số mảng còn nổi trội hơn ở nam giới.

Tiến sĩ Võ Ngọc Yến Nhi, giảng viên khoa Công nghệ thông tin của trường RMIT kể lại, cô đã từng gặp khó khăn trong việc thuyết phục ba mẹ mình đồng ý cho mình theo học ngành Công nghệ thông tin. Tuy nhiên họ cho rằng đây là một ngành học khô khan, nên ba mẹ cô đã không chấp nhận. Sau đó cô đã theo học ngành Quản trị kinh doanh như mong muốn của gia đình.

Dù vậy, với niềm đam mê Tin học thôi thúc từ  những năm cấp 2, cô đã tự mày mò tự học, đồng thời tìm cơ hội học tập để phát triển trong lĩnh vực này. Với ý chí và sự kiên trì, cô đã có cơ hội học tiến sĩ về khoa học dữ liệu tại University of Technology Sydney, đồng thời được các công ty công nghệ tại Úc mời hơp tác với mức lương hấp dẫn. Qua đó, cô muốn nhắn gửi đến những bạn yêu thích công nghệ:  “Cơ hội để có thể chuyển ngành nhanh chóng và thuận lợi như mình không có nhiều. Và nếu có thể chọn lại, mình vẫn mong muốn được học 3-4 năm đại học chuyên ngành khoa học máy tính. Trong tương lai, tất cả các ngành nghề đều sẽ cần đến khoa học và công nghệ để phát triển. Mình mong muốn các bạn học sinh sinh viên nữ Việt Nam có thể tự tin và thoải mái theo đuổi đam mê của mình khi theo học các ngành khoa học và công nghệ.”

3. Hành trang cần chuẩn bị

Một trong những nguyên nhân khiến bạn chần chừ, nghi ngờ quyết định của mình là do thiếu sự đồng hành và thấu hiểu từ gia đình và những người thân.

Hãy cho mọi người biết rằng bất kể giới tính nào, miễn là có mục tiêu rõ ràng, có niềm đam mê thật sự và nỗ lực đến cùng thì cũng sẽ đạt được thành công. Hãy kiên định, tự chịu trách nhiệm với sự lựa chọn của mình, không ân hận, không đổ lỗi.

Sau cùng, hãy cho mọi người thấy sự  thông minh, bản lĩnh và tự tin của một cô gái trong thời đại mới nhé.

4. Một số trường đào tạo ngành Công nghệ thông tin nổi bật:

  • Đại học Khoa học và Công nghệ Hà Nội
  • Đại học Bách Khoa Hà Nội
  • Học viện Công nghệ Bưu chính Viễn thông
  • Đại học Bách khoa TP.HCM
  • Đại học Khoa học tự nhiên – Đại học Quốc gia TP.HCM
  • Đại học Công nghệ Thông tin – Đại học Quốc gia TP.HCM
  • Đại học Quốc tế Hồng Bàng

Nguồn: Tham khảo

Tin liên quan

Học ngành Truyền thông đa phương tiện ở đâu tốt nhất?

adminxhb

Viết mục tiêu nghề giáo viên ấn tượng và thu hút

adminxhb

Mục tiêu nghề nghiệp nhân viên văn phòng hấp dẫn nhất

adminxhb