XÉT HỌC BẠ
KỸ NĂNG THÀNH CÔNG

Nguyên tắc “bỏ ngoài tai” của người Do Thái giúp cuộc sống nhẹ nhàng hơn

Cuộc sống nhẹ nhàng hơn

Nguyên tắc “bỏ ngoài tai”của người Do Thái giúp cuộc sống nhẹ nhàng hơn

Sự mệt mỏi về thể xác thường sẽ qua nhanh. Tuy nhiên. mệt mỏi về tâm trí sẽ khiến tinh thần của bạn mau tuột dốc. Điều này có ảnh hưởng vô cùng lớn đến đời sống hàng ngày, khiến bạn cảm thấy không có động lực để tập trung vào bất cứ việc gì.

Một trong những nguyên nhân làm bạn mệt “tâm” đó chính là những lời nói, thị phi đến từ người khác.

Vậy làm cách nào để cuộc sống của bạn nhẹ nhõm hơn khi lâm vào hoàn cảnh như thế? Hãy cùng theo dõi bài viết dưới đây nhé!

Người Do Thái có lưu truyền một câu chuyện rất ý nghĩa:

Một người Do Thái yêu cầu người hầu đi tìm mua thứ gì tốt về cho mình. Người hầu ra chợ và mang về một cái lưỡi.

Người Do Thái thấy vậy, tiếp tục sai người hầu ra chợ tìm mua thứ gì đó không tốt. Người hầu lại ra chợ và lại mang về một cái lưỡi.

Ngạc nhiên, người Do Thái mới hỏi người hầu tại sau kêu đi mua đồ tốt hay không tốt, ông đều mang về cái lưỡi. Lúc này người hầu mới giải thích, cái lưỡi là nguồn cơn của cái thiện và cái ác. Khi nó tốt thì cái lưỡi sẽ làm cho nó tốt hơn gấp nhiều lần; khi xấu thì cũng chính nó làm cho mọi chuyện tồi tệ hơn.

Người Do Thái tôn trọng những người biết cách ăn nói, ghét những người ăn nói không ra gì. Trí tuệ của họ trong đối nhân xử thế khi gặp những lời nói không hay là lơ đi và không quan tâm.

Để có một cuộc sống thư thái và nhẹ nhõm, hãy học cách sống của người Do Thái, thực hành những điều sau:

1. Nguyên tắc “bỏ ngoài tai”

Có một câu nói nổi tiếng :“Ác ngôn bất xuất khẩu, hà ngôn bất lưu nhĩ”, khuyên người đời là đừng nói những lời cay nghiệt, cũng như đừng để lọt tai những lời nói khó nghe. Một khi gặp tình huống này, cách tốt nhất là bạn lờ đi. Người khác có quyền nói, mình có quyền “bỏ ngoài tai”.

Chúng ta phải biết chắt lọc và hấp thụ những điều hay, mang lại năng lượng tích cực. Đừng “ôm” hết những điều tốt lẫn điều xấu, sẽ khiến bạn mệt mỏi với mớ hốn độn.

Đừng mất thời gian cho những lời nói ác ý, không mang lại giá trị nào tốt đẹp từ người khác. Hãy cứ xởi lởi mà vui sống.

2. Biết phân biệt thật, giả

Triết gia Ralph Waldo Emerson  từng khuyên:  “Phải có tư duy độc lập khi suy nghĩ vấn đề, đừng chạy theo đám đông.”

Thời đại công nghệ phát triển, sống giữa một rừng thông tin, bạn cần có tư duy phân biệt và sàng lọc đâu là thông tin thật, đâu là thông tin bịa đặt.

Hãy tập cho mình thói quen quan sát và phân tích sự thật phía sau những lời nói. Việc quá tin lời người khác không giúp bạn thêm được gì ngoại trừ sự mệt mỏi, thị phi.

3. Không chấp nhặt

Người Do Thái cho rằng, bạn không cần chấp nhặt, so đo với những lời nói ác ý, gây chia rẽ. Bên cạnh đó, cũng không cần phân bua, giải thích hay cố chứng minh bạn không phải như thế.

Một trong những điều khó khăn nhất trên đời này chính là giáo dục. Điều mà con người không muốn nhận lấy chính là lời phê bình, sửa sai họ.

Vì thế, một khi đã có ý kiến cho rằng trái đất hình vuông hay hình chữ nhật thì cũng chẳng việc gì bạn cố công chứng minh.  So đo với kẻ ngốc, chúng ta sẽ biến thành kẻ ngốc; chấp nhặt với người tầm thường, chúng ta cũng trở nên tầm thường như họ.

Vì thế, để có được một cuộc sống an nhàn, tự tại, hãy học cách thực hiện theo 3 trí tuệ trên. Chúc bạn luôn có một tâm hồn thanh thản.

(Theo Doanh nghiệp & Tiếp thị)

Tin liên quan

7 thói quen của người làm việc kém hiệu quả

adminxhb

Tại sao chúng ta nên đọc sách mỗi ngày?

adminxhb

3 kỹ năng mềm tân sinh viên cần phải có

adminxhb