XÉT HỌC BẠ
Đại học TIN GIÁO DỤC

Đại học Quốc gia TP.HCM thành lập Trung tâm nghiên cứu bệnh truyền nhiễm

Đại học Quốc gia TP.HCM

Đại học Quốc gia TP.HCM thành lập Trung tâm nghiên cứu bệnh truyền nhiễm

Đại học Quốc gia TP.HCM vừa thành lập Trung tâm nghiên cứu bệnh truyền nhiễm. Trung tâm này sẽ được quản lý và vận hành bởi trường Đại học Quốc tế.

Theo đó, Trung tâm nghiên cứu bệnh truyền nhiễm được sử dụng 540m2 mặt bằng của Đại học Quốc tế bao gồm phòng thí nghiệm BSL-2, phòng thí nghiệm SHPT, văn phòng phụ trợ, khu vực nuôi động vật,…

PGS.TS Vũ Hải Quân – giám đốc ĐH Quốc gia TP.HCM, cho biết, việc thành lập Trung tâm nhằm nghiên cứu, bảo vệ sức khỏe cộng đồng cũng như tính mạng của người dân trong công cuộc phục vụ sự phát triển của đất nước.

Trung tâm nghiên cứu bệnh truyền nhiễm thực hiện các nghiên cứu quản lý dữ liệu dịch bệnh, nghiên cứu cơ bản định hướng ứng dụng cơ chế gây bện, nghiên cứu ứng dụng, làm chủ và phát triển công nghệ kit chẩn đoán, phát triển vắc-xin, thuốc điều trị ứng phó với các dịch bệnh như Covid-19, tay chân miệng, ký sinh trùng…

Đại học Quốc gia TP.HCM
Đại học Quốc gia TP.HCM

Dự kiến đội ngũ chuyên môn trên 60 người, tối thiểu 10 giáo sư/ phó giáo sư, 15 tiến sĩ cùng với cơ sở vật chất đảm bảo an toàn sinh học nhằm đáp ứng các nhu cầu về nghiên cứu dịch bệnh. Trong giai đoạn 2021 – 2030 trung tâm hướng đến mục tiêu trở thành đơn vị nghiên cứu mạnh về các bệnh truyền nhiễm ở người và động vật trong khu vực Đông Nam Á. Mục tiêu dài hạn của Trung tâm nghiên cứu bệnh truyền nhiễm trở thành trung tâm nghiên cứu lớn với các công bố quốc tế thuộc Top 10% trong các tạp chí chuyên ngành.

PGS.TS Trần Tiến Khoa – hiệu trưởng Trường ĐH Quốc tế (ĐH Quốc gia TP.HCM) cho biết thêm, Trung tâm nghiên cứu dịch bệnh sẽ thu hút các hợp tác đa ngành trong nước và quốc tế về bệnh truyền nhiễm trên người và động vật.

Trung tâm cũng là tiền đề trong việc hình thành hệ sinh thái về bệnh truyền nhiễm, phức hợp hoàn thiện đầu tiên tại Việt Nam cũng như kết hợp với các cơ sở y tế, giáo dục, truyền thông, doanh nghiệp, các cơ quan nhà nước,… nhằm cung cấp các giải pháp công nghệ và dịch vụ,… góp phần nâng cao chất lượng nguồn nhân lực nhằm ứng phó với dịch bệnh cho xã hội

Tổng giá trị tài sản đầu tư và thực hiện nghiên cứu dự kiến cho trung tâm trong giai đoạn 2021-2026 là 145 tỉ đồng từ nguồn tài trợ của ĐHQG TP HCM và đối ứng của Trường ĐH Quốc tế (37 tỉ đồng).

(Theo Tuoitre)

Xem thêm:

Tin liên quan

GỢI Ý ĐÁP ÁN MÔN VẬT LÝ KỲ THI TỐT NGHIỆP THPT 2022

xhbThienAn

Nên chọn ngành nào cho nhóm ngành kinh tế, tài chính, kinh doanh?

adminxhb

Thí sinh điểm cao trượt nguyện vọng vẫn còn cơ hội

adminxhb