XÉT HỌC BẠ
TIN TUYỂN SINH Cao đẳng Trung học

Đề xuất thí điểm đào tạo hệ cao đẳng cho học sinh tốt nghiệp THCS

Đào tạo hệ cao đẳng cho học sinh tốt nghiệp THCS là đề xuất của Bộ LĐ – TB&XH

Nhằm góp phần thực hiện công tác phân luồng học sinh tốt nghiệp THCS vào học các trình độ giáo dục nghề nghiệp phù hợp với yêu cầu phát triển kinh tế – xã hội, đáp ứng nhu cầu nâng cao chất lượng đào tạo nguồn nhân lực quốc gia, hội nhập khu vực và quốc tế, Bộ LĐ – TB&XH đang lấy ý kiến cho đề ánThí điểm đào tạo trình độ cao đẳng cho học sinh tốt nghiệp THCS”. Dự kiến sẽ thực hiện thí điểm đào tạo 10 ngành, nghề cho người tốt nghiệp THCS.

10 ngành, nghề được đào tạo thí điểm bao gồm: công nghệ thông tin (ứng dụng phần mềm), điện công nghiệp, điện tử công nghiệp, kỹ thuật chế biến món ăn, kỹ thuật máy lạnh – điều hòa không khí, quản trị mạng máy tính, thiết kế đồ họa, vẽ – thiết kế trên máy tính, hướng dẫn viên du lịch và diễn viên múa.

Dự kiến, cấu trúc mô hình được chia làm 3 giai đoạn. Trong mỗi giai đoạn, kiến thức văn hóa THPT có xu hướng giảm dần, ngược lại khối lượng kiến thức và kỹ năng nghề nghiệp được thiết kế theo xu hướng tăng dần.

Thời gian và nội dung đào tạo được chia cụ thể như sau:

Đào tạo hệ cao đẳng cho học sinh tốt nghiệp THCS
Đào tạo hệ cao đẳng cho học sinh tốt nghiệp THCS

Đầu vào của chương trình là học sinh tốt nghiệp THCS có học lực từ trung bình khá trở lên để đảm bảo đủ năng lực vừa học cao đẳng vừa học văn hóa THPT.

Người học có thể kết thúc chương trình học ở bất cứ giai đoạn nào và đều được ghi nhận, đánh giá bằng những văn bằng, chứng chỉ tương ứng để có thể tham gia vào thị trường lao động.

Dự kiến thời gian thực hiện trong giai đoạn từ năm 2022 – 2028. Theo đề án, nếu tham gia mô hình này, người học sẽ được học miễn phí.

Việc tổ chức đào tạo thí điểm sẽ được tiến hành ở một số trường đang đào tạo ngành nghề cho học sinh tốt nghiệp THCS. Theo đó, sẽ ưu tiên các trường đang đào tạo những ngành, nghề được lựa chọn thí điểm và đáp ứng các điều kiện đảm bảo chất lượng.

Theo tuoitre

Xem thêm:

Tin liên quan

Cơ hội cuối xét tuyển bổ sung vào trường Đại học Quốc tế Hồng Bàng

adminxhb

Tuyển sinh Đại học 2022: Tận dụng phương thức xét tuyển học bạ như thế nào?

adminxhb

Trường ĐH Văn Lang mở ngành Ngôn ngữ Hàn Quốc

adminxhb