XÉT HỌC BẠ
HƯỚNG NGHIỆP

Đặt mục tiêu nghề nghiệp cho bản thân thế nào thì dễ thành công, thăng tiến?

Đặt mục tiêu nghề nghiêp

Đặt mục tiêu nghề nghiệp là cách để bạn xác định mình có mong ước, kỳ vọng gì với sự nghiệp của bản thân, sau đó có khuynh hướng, nỗ lực để hoàn thành xong. Tưởng chừng như đơn thuần nhưng không dễ để thiết lập đúng chuẩn mục tiêu nghề nghiệp, nhất là khi bạn muốn thăng quan tiến chức khi còn trẻ. Khi tinh lọc ứng viên tiềm năng để mời phỏng vấn, nhà tuyển dụng thường chú ý quan tâm nhiều đến phần mục tiêu nghề nghiệp trong CV xin việc hoặc thư ứng tuyển. Đối với bất kỳ việc làm nào, để làm tốt, bạn sẽ cần dành thời hạn để trau dồi, tự tạo động lực cho bản thân bằng cách không ngừng đặt ra và theo đuổi những mục tiêu mới. Ứng viên tiềm năng trong mắt nhà tuyển dụng sẽ là những người có chí cầu tiến, có ý thức thiết kế xây dựng và tu dưỡng bản thân .

I. Nguyên tắc đặt mục tiêu nghề nghiệp

Tầm quan trọng của mục tiêu nghề nghiệp không riêng gì để bạn ” đánh bóng ” CV xin việc mà nó còn giúp bạn rõ ràng về con đường sự nghiệp, tiền tài của bạn. Khi lập mục tiêu, bạn hãy tự vấn đáp những câu hỏi sau :

  • Bạn muốn đạt được thành tựu gì, trong thời gian bao lâu?
  • Năng lực hiện tại của bạn như thế nào, ở mức nào?
  • Bạn cần học thêm gì, rèn luyện ở đâu để thăng tiến và cuối cùng đạt được mục tiêu lớn nhất?

Về cơ bản, bạn nên phân chia mục tiêu thành ngắn hạn, trung hạn và dài hạn. Với những mục tiêu ngắn, trung hạn thì hãy làm sao để chúng khả thi, có thể thực hiện được với nguồn lực hiện có của bạn cộng với sự chăm chỉ, một chút thách thức – đặc biệt tránh đề ra “cho có” và hoàn toàn ngoài tầm với. Khi bạn liên tục thành công trong những giai đoạn ngắn, bạn sẽ càng tự tin và đến gần hơn mục tiêu dài hạn.
Bên cạnh đó, đặt mục tiêu thường dễ nhưng để làm được thì rất khó. Dù mục tiêu của bạn là trở thành Trưởng phòng sau 4, 5 năm ra trường hay làm Giám đốc kinh doanh chỉ sau 3 năm, lời khuyên cho bạn là hãy cứ kiên trì, hết mình trong mọi nhiệm vụ, tự nghiêm khắc với bản thân để cuối cùng bạn sẽ thành công, thăng tiến như ý nguyện.

II. Quy trình chuẩn để thiết lập mục tiêu nghề nghiệp cá nhân​

1. Có được chứng chỉ, bằng cấp

Đối với nhiều nghề nghiệp, bước đệm đầu tiên, đặt mục tiêu nghề nghiệp đầu tiên để thành công chính là lấy được bằng cấp hoặc chứng chỉ của khối ngành liên quan. Chúng là minh chứng mọi kỹ năng mềm, trình độ chuyên môn của bạn đã được qua đào tạo bài bản và kiểm chứng. Bạn hoàn toàn có khả năng và tiềm năng theo đuổi vị trí công việc hiện tại hoặc tương lai.

Hiện nay, bạn có thể tìm đến rất nhiều các khóa học ngắn hạn có cấp giấy chứng nhận, ở nhiều lĩnh vực từ xuất nhập khẩu, quản trị kinh doanh, kế toán,… tùy thuộc vào đặc thù công việc yêu cầu. Bên cạnh đó, các khóa huấn luyện chuyên sâu do công ty tổ chức cũng chính là con đường lý tưởng để “kiếm” cho mình thêm chứng chỉ, chứng nhận.

2. Tìm hiểu hoạt động các phòng, ban khác

Học cách hòa đồng, tìm hiểu và khám phá văn hóa truyền thống và hoạt động giải trí của những phòng, ban khác có lợi rất nhiều cho sự phát huy của bản thân bạn. Giả dụ bạn biết vị trí việc làm của mình có link ngặt nghèo với những bộ phận khác, bạn nên kiểm soát và điều chỉnh tác phong và thói quen thao tác ra làm sao để bảo vệ hoạt động giải trí hai bên hiệu suất cao, không xảy ra lỗi lầm. Vì vậy, chớp lấy vai trò và phương pháp hoạt động giải trí của những tổ nhóm khác trong công ty chính là mục tiêu nghề nghiệp thứ hai mà bạn nên xem xét.

3. Tìm sự góp ý

Lời nhận xét, góp ý từ đồng nghiệp, những người giữ chức vụ cao hơn sẽ cung cấp cái nhìn khách quan về những điểm mạnh và điểm yếu của bản thân bạn. Kỹ năng nào cần cải thiện, phẩm chất nào cần được phát huy để nâng cao hiệu suất làm việc hơn nữa, đóng góp vào mục tiêu phát triển chung.

4. Nâng cao hiệu suất làm việc

Hiệu suất thao tác càng cao, thành tích đạt được càng nhiều lại càng chứng tỏ năng lượng thao tác. Vì vậy, bạn nên không ngừng đặt ra những chỉ tiêu tăng trưởng mới, cái sau phải cao hơn cái trước và nỗ lực đạt được nó. Những mục tiêu đó hoàn toàn có thể là thời gian ngắn hoặc dài hạn, ví dụ như nỗ lực hoàn thành xong trách nhiệm đúng thời hạn, cắt giảm ngân sách nguồn vào nhưng vẫn bảo vệ chất lượng loại sản phẩm đầu ra, …

5. Thử sức với chức vụ cao hơn

Đảm nhiệm một chức vụ, vị trí mới với nhu yếu về trách nhiệm, nghĩa vụ và trách nhiệm cao hơn là cách để thử thách bản thân. Đây là môi trường tự nhiên để bạn rèn luyện những kỹ năng và kiến thức mới, mở mang kỹ năng và kiến thức và tích góp kinh nghiệm tay nghề. Vì vậy, khi cảm thấy chuẩn bị sẵn sàng, đừng ngại thử sức bản thân nhé ! Hãy cứ lùi dần vạch đích để tiến xa hơn !

6. Bồi dưỡng kỹ năng tạo dựng mối quan hệ

Không thể phủ nhận một điều rằng bè bạn, người quen là những người hoàn toàn có thể trực tiếp mang thời cơ và giúp sức bạn mỗi lúc khó khăn vất vả. Tạo dựng mối quan hệ ở môi trường tự nhiên trong và ngoài doanh nghiệp là vô cùng quan trọng, hãy khởi đầu với những người cùng nhóm, cùng tổ, rồi lan rộng ra tới đồng nghiệp những phòng bạn khác. Tham gia những buổi gặp mặt, hội thảo chiến lược, những buổi tiệc cũng là ” kế hoạch ” rất hay để gặp gỡ những người cùng đam mê, thậm chí còn là thuộc nhiều nghành nghề dịch vụ khác.

7. Phát triển kỹ năng giao tiếp

Kỹ năng giao tiếp là nhân tố chìa khóa để đạt được các mục tiêu khác, hay chỉ đơn giản là để làm việc hiệu quả. Chính vì vậy, hãy đặt nó làm một trong những mục tiêu nhất định phải có của mình. Có rất nhiều lớp học bồi dưỡng và phát triển kỹ năng giao tiếp, giúp học viên cải thiện khả năng thuyết trình, đàm phán, ứng biến với các tình huống có thể xảy ra.

8. Làm việc nhóm hiệu quả

Hòa đồng, nhiệt tình và có nghĩa vụ và trách nhiệm khi tham gia thao tác nhóm biểu lộ bạn là một người có năng lượng và hoàn toàn có thể tin cậy. Để thao tác nhóm, teamwork hiệu suất cao, bạn cần biết lắng nghe và tiếp thu quan điểm của những thành viên khác và trình diễn quan điểm của mình. Tôn trọng và trợ giúp lẫn nhau để triển khai xong trách nhiệm với tác dụng cao nhất.

9. Tiếp thu kiến thức công nghệ mới

Tinh thần update cái mới, đi cùng thời đại, nhất là trong nghành nghề dịch vụ công nghệ tiên tiến luôn được nhìn nhận rất cao. Những ứng dụng công nghệ tiên tiến này là trợ thủ đắc lực trong nâng cao hiệu suất và hiệu suất cao việc làm. Chính vì thế, lựa chọn mưu trí chính là sẵn sàng chuẩn bị tiếp cận với những ứng dụng, nền tảng, những kiến thức và kỹ năng và kiến thức và kỹ năng số tương hỗ cho nghành của mình.

10. Tạo dựng trang web riêng

Mục đích của việc này là làm bản thân nổi bật hơn, cung cấp cái nhìn trực quan nhất cho nhà tuyển dụng khi bạn đính kèm link liên kết trang web vào bản sơ yếu lý lịch.
Tới đây, bạn đã nắm được cách đặt mục tiêu nghề nghiệp chưa? Không ngừng đặt ra thử thách cho bản thân, mục tiêu sau gối lên mục tiêu trước, cứ như vậy chúng sẽ trở thành nấc thang đưa bạn tới thành công mình mong muốn.

Tin liên quan

Ngành học sang chảnh, mức lương và tiềm năng việc làm ngày càng phát triển

adminxhb

Mục tiêu nghề nghiệp trong 3 năm tới ngân hàng trong CV mới nhất

adminxhb

Cách viết mục tiêu ngành kinh doanh trong CV xin việc

adminxhb