XÉT HỌC BẠ
HƯỚNG NGHIỆP

Định hướng nghề nghiệp cho bản thân

Định hướng nghề nghiệp cho bản thân. Làm sao cho đúng?

Trong cuộc đời, có nhiều người chọn một ngành học nhưng đến lúc ra trường lại làm một nghề khác. Cũng có nhiều người loay hoay, nhảy việc qua nhiều ngành nghề khác nhau, mất nhiều thời gian nhưng cũng chưa tìm cho mình một nghề thật sự phù hợp.
Vậy làm thế nào để tự định hướng nghề nghiệp cho bản thân? Hãy cùng Xethocba.vn tìm hiểu xem sao nhé!

1. Xác định thế mạnh của bản thân

Nhiều bạn trẻ có quan niệm, nếu mình có niềm đam mê với điều gì thì mình sẽ làm điều đó một cách tốt nhất. Tuy nhiên các nhà tâm lý cho rằng, điều này nên logic ngược lại. Nghĩa là khi bạn có ưu điểm và làm tốt việc gì thì bạn sẽ đam mê, thích thú khi làm công việc đó. Vì thế, để tự định hướng nghề nghiệp, điều mấu chốt là bạn phải xác định được thế mạnh của mình. Bạn có thể viết lại những việc mình đã làm và được mọi người khen ngợi, hoặc qua đánh giá, nhận xét của bạn bè và gia đình trong suốt quá trình dài

2. Tìm hiểu các ngành nghề trong xã hội

Mỗi nghề có nhiều việc làm khác nhau, nên bạn cần tìm hiểu các lĩnh vực nghề nghiệp trong xã hội và suy xét xem bạn yêu thích và phù hợp với nghề nghiệp nào.

3. Lên danh sách các yếu tố liên quan nghề nghiệp mong muốn

Sau khi tìm hiểu về các ngành nghề, bạn có thể lập danh sách các yếu tố liên quan đến nghề nghiệp bạn mong muốn. Bạn thích làm việc một mình hay theo nhóm, có muốn cống hiến trong một môi trường năng động không, giao tiếp gặp gỡ nhiều người hay thiên về nghiên cứu, mức lương bạn mong muốn là bao nhiêu, quy mô công ty như thế nào,… Một khi bạn liệt kê ra các câu hỏi và tự trả lời các câu hỏi đó thì sẽ dễ dàng hơn trong việc định hướng nghề nghiệp trên bước đường tương lai.

4. Rèn luyện thêm kỹ năng mềm

Theo số liệu thống kê, những người thành công họ chỉ dùng 25% kiến thức chuyên môn, 75% còn lại là nhờ vào các kỹ năng mềm mà họ đã tích lũy được . Vì vậy, việc tham gia các khóa học về kỹ năng tại các câu lạc bộ, trường học hay tham gia các hoạt động cộng đồng sẽ giúp bạn khám phá bản thân và trau dồi thêm nhiều kỹ năng, tạo điều kiện tốt hơn cho việc hướng nghiệp cũng như nghề nghiệp tương lai của mình.

Định hướng nghề nghiệp cho bản thân. Làm sao cho đúng?

5. Hãy tự khám phá và trải nghiệm

Một lời khuyên chân thành dành cho bạn là hãy đi làm thêm từ khi còn trên ghế giảng đường, cũng như tích cực tham gia các hoạt động và các lĩnh vực khác nhau, thay vì chỉ tập trung một việc. Đây là cách nhanh nhất và chính xác nhất để khám phá nghề nghiệp nào phù hợp với bản thân.

6. Đừng phụ thuộc vào định hướng của gia đình và xã hội

Đây là một trong những điều quan trọng trong thời đại 4.0. Mặc dù xã hội đã văn minh, cải tiến nhiều, nhưng các bạn trẻ vẫn đang vướng phải rào cản từ phía gia đình và xã hội trong việc chọn nghề:

  • Chọn nghề theo mong muốn của cha mẹ, nghề truyền thống của gia đình
  • Chọn nghề theo bạn bè
  • Chọn nghề theo mác
  • Chọn nghề theo xu hướng đang hot, dễ kiếm tiền
  • Chọn nghề mà không xem xét năng lực của bản thân, điều kiện kinh tế của gia đình, đầu ra của nghề,…

Qua những mục nêu trên, hẳn là các bạn đã có một cái nhìn bao quát cho sự nghiệp tương lai. Việc định hướng nghề nghiệp cho bản thân là một bước quan trọng mà các bạn cần có sự chuẩn bị nghiêm túc. Chúc các bạn có sự lựa chọn phù hợp.

Theo Jobsgo

Xem thêm:

Tin liên quan

CV nhân viên kế hoạch sản xuất chuẩn nhất hiện nay

adminxhb

Bí quyết viết mục tiêu nghề nghiệp chứng khoán gây ấn tượng nhất

adminxhb

Những ngành học nào cần năng khiếu?

adminxhb