XÉT HỌC BẠ
TIN GIÁO DỤC

Giao dịch viên trong ngân hàng sẽ dần bị thay thế

Giao dịch viên ngân hàng

Giao dịch viên trong ngân hàng sẽ dần bị thay thế

Với nền công nghệ thông tin đang phát triển mạnh mẽ, nền kinh tế Việt Nam chuyển mình với nền kinh tế thế giới, các chuyên gia cho rằng thị trường nhân lực sắp tới sẽ có nhiều biến chuyển.

ThS Vũ Việt Dũng, Chủ tịch HĐQT Công ty CP Tư vấn & Đào tạo Nhân sự chủ chốt Keyperson cho biết, sắp tới một số vị trí tại các ngân hàng sẽ biến mất. Tuy nhiên, nhu cầu tuyển dụng các vị trí khác sẽ phát sinh và sẽ phát triển trong tương lai.

Tài chính – Ngân hàng là ngành được ứng dụng công nghệ thông tin lớn nhất. Công nghệ thông tin ảnh hưởng sâu rộng đến ngành ngân hàng khi những công việc mang tính chất lặp đi lặp lại sẽ bị thay dần bằng máy tính, trí tuệ nhân tạo. Điển hình như hiện tại khách hàng ít đến quầy giao dịch tại các ngân hàng, thay vào đó khách sẽ sử dụng Internet Banking, Auto Banking,… do đó, các vị trí giao dịch viên tại ngân hàng sẽ bị giảm đi.

ThS Dũng cho biết hiện đang cộng tác với một số chuyên gia trong lĩnh vực công nghệ để đưa ra các giải pháp tối ưu hóa quy trình trong ngành Tài chính ngân hàng, giúp gia tăng năng suất lao động và giảm thiểu rủi ro. Việc ứng dụng công nghệ cũng sẽ làm phát sinh nhiều vị trí mới, do đó nhu cầu tuyển dụng trong ngành Tài chính ngân hàng vẫn còn rất lớn.

Giao dịch viên ngân hàng
Giao dịch viên ngân hàng

Khi được hỏi dự tính bao lâu nữa vị trí Giao dịch viên sẽ biến mất hoàn toàn, ông Dũng cho biết vị trí này không thể biến mất ngay do nhu cầu giao tiếp của con người vẫn luôn hiện hữu và trong bối cảnh hiện tại các thế hệ Gen X, Gen Y vẫn còn giữ thói quen giao dịch tại Ngân hàng. Tuy vậy, những nhân viên này vẫn luôn cần trau dồi thêm cho mình các kỹ năng, kiến thức để phù hợp với xu hướng vì trong tương lai những công việc này có thể cải tiến, đổi mới nhằm nâng cao năng suất lao động của nhân viên cũng như kết quả kinh doanh của tổ chức trong tương lai.

Các vị trí liên quan tới Tư vấn trục tiếp với khách hàng chưa có khả năng bị thay thế bởi công nghệ hay AI do nhu cầu tương tác trực tiếp với con người là tất yếu.

Trong tương lai, những nhân viên làm công việc liên quan đến công nghệ, tài chính như Ngân hàng số, công ty Mobile Money, Fintesch, Digital Marketing & Sales,… không những yêu cầu giỏi về chuyên môn mà còn cần áp dụng những công nghệ mới thương xuyên vào công việc hàng ngày để tránh tụt hậu.

Xem thêm:

Tin liên quan

GỢI Ý ĐÁP ÁN MÔN SỬ KỲ THI TỐT NGHIỆP THPT 2022

xhbThienAn

Hong Kong cấp 30 suất học bổng toàn phần cho học sinh 5 trường chuyên

adminxhb

Covid-19 khiến nhiều trường đại học tổ chức lễ tốt nghiệp muộn

adminxhb