XÉT HỌC BẠ
HƯỚNG NGHIỆP

Giỏi Ngữ văn nên theo ngành gì?

Giỏi Ngữ văn nên theo ngành gì?

Trong suốt quãng thời gian cắp sách tới trường, hẳn các bạn cũng đã biết rõ bản thân có thế mạnh môn học gì. Tuy nhiên nhiều thí sinh và phụ huynh băn khoăn, thắc mắc không biết giỏi Ngữ văn thì nên theo học ngành nào, ra trường sẽ làm gì?

Sư phạm, báo chí, marketing,…là những ngành nghề phù hợp cho các bạn có sở trường môn Ngữ văn đấy. Để hiểu rõ hơn, hãy cùng Xethocba đọc bài viết dưới đây nhé.

1. Ngành Sư phạm

Nghề sư phạm là một nghề truyền thống có từ lâu đời. Nếu bạn giỏi môn Ngữ văn, bạn có thể theo ngành Sư phạm. Đây là ngành dành cho những bạn có tư tưởng hướng nội, không muốn bay nhảy.

Nếu là giáo viên mầm non bạn phải có bằng tốt nghiệp cao đẳng sư phạm trở lên; giáo viên tiểu học, THCS, THPT phải có bằng cử nhân đại học ngành đào tạo giáo viên trở lên; giảng viên dạy trình độ đại học phải có bằng thạc sĩ trở lên.

Thông thường, khi theo học ngành Sư phạm, ngoài kiến thức chuyên môn,  bạn cần phải học cách đối nhân xử thế, có tư cách đạo đức chuẩn mực để cho các học sinh noi theo. Vì thế, giáo viên là những người luôn được mọi người yêu mến, được xã hội tôn trọng.

Giỏi Ngữ văn nên theo ngành gì?
Giỏi Ngữ văn nên theo ngành sư phạm

Mức lương được phân bổ như sau:

  • Giáo viên mầm non: từ 5 – 7 triệu/tháng
  • Giáo viên tiểu học: từ 5 – 8 triệu/tháng
  • Giáo viên THCS, THPT: từ 5 – 9 triệu/tháng
  • Giảng viên trung cấp, cao đẳng, đại học:  từ 7 – 12 triệu/tháng.

Qua bảng lương, bạn có thể thấy mức lương ngành sư phạm thấp hơn các ngành khác. Tuy nhiên, các bạn có thể kiếm thêm thu nhập nhờ việc làm gia sư, dạy online hoặc các công việc khác liên quan đến giáo dục.

2. Ngành Báo chí

Ngành Báo chí là một nhịp cầu mang thông tin đến cho mọi người bằng cách sử dụng ngôn ngữ chữ viết, hình ảnh, âm thanh,…

Nếu bạn là một người có năng khiếu môn Ngữ văn thì đây là một sự lựa chọn phù hợp. Hiện tại có hơn 700 cơ quan báo chí, 300 kênh phát thanh và truyền hình, vì thế sẽ mở ra nhiều cơ hội cho các bạn trong tương lai.

Làm việc trong ngành báo chí, bạn cần có sự năng động cùng với khả năng viết lách, phân tích và tổng hợp thông tin một cách nhanh nhạy nhất.

Sau khi tốt nghiệp, sinh viên ngành Báo chí có thể ứng tuyển vào các vị trí như: phóng viên, biên tập viên, giảng viên,…

Nhân viên tốt nghiệp ngành Báo chí có mức lương từ 8-12 triệu/tháng.

Giỏi Ngữ văn nên theo ngành gì
Giỏi Ngữ văn nên theo ngành gì?

3. Ngành marketing

Ngành marketing là một ngành đòi hỏi sự năng động và đầy tính sáng tạo.

Với thế mạnh là môn Ngữ văn, bạn sẽ dùng ngôn ngữ để thể hiện ý tưởng quảng cáo cho sản phẩm hay thương hiệu qua các bài viết dưới dạng văn bản, thông cáo báo chí, kịch bảng quảng cáo, ấn phẩm quảng cáo,..

Mức lương của một nhân viên mới ra trường khoảng 7-9 triệu/tháng. Nếu bạn có kinh nghiệm và năng lực, bạn sẽ được lên vị trí quản lý; mức lương lúc này có khi lên tới 20 – 30 triệu/tháng.

Hiện nay có rất nhiều bạn có năng khiếu về môn nào đó nhưng lại không yêu thích theo các nghề liên quan. Trong trường hợp này, bạn có thể nhìn nhận, đánh giá và đặt mục tiêu theo đuổi đam mê của mình. Và một khi đã đưa ra quyết định thì bạn hãy phấn đấu bằng mọi cách để đạt được thành công trên con đường mình đã chọn nhé.

(Tổng hợp)

Xem thêm:

Tin liên quan

CV xin việc – Cách viết mục tiêu công việc

adminxhb

Những điều bạn nên biết về nghề nghiệp CNTT

adminxhb

Tuyển sinh đại học 2023: Nhóm ngành Sức khoẻ “đau đầu” tìm cách hút thí sinh

xhbThienAn