XÉT HỌC BẠ
TIN GIÁO DỤC

Hai trường đại học danh tiếng thế giới dạy tiếng Việt

Hai trường đại học danh tiếng thế giới dạy tiếng Việt

Lần đầu tiên trong lịch sử, hai trường đại học Ivy League (Đại học Brown và Đại học Princeton) đưa vào giảng dạy các khóa học tiếng Việt. Khóa học đầu tiên được tổ chức theo hình thức học trực tuyến qua Zoom.

Giảng viên Trang Trần, phụ trách về Ngôn ngữ tiếng Việt sơ cấp và trung cấp tại Đại học Brown cho biết, giáo trình hiện tại được cập nhật mới nhất và phù hợp nhất với các sinh viên.

Hai trường đại học danh tiếng thế giới dạy tiếng Việt
Hai trường đại học danh tiếng thế giới dạy tiếng Việt

“Các sinh viên tham gia khóa học này phần lớn là người Mỹ gốc Việt và các sinh viên nước ngoài yêu thích và có mong muốn tìm hiểu về tiếng Việt.

Các sinh viên đến với khóa học với mục đích tìm hiểu về cội nguồn và để có thể trong chuyện với những người trong gia đình. Vì thế, tôi mong muốn lớp học của mình không chỉ giảng dạy về ngôn ngữ mà còn là nơi để các sinh viên có cơ hội tìm hiểu cũng như thảo luận về văn hóa, phong tục, cách ứng xử và suy nghĩ của người Việt Nam.

Tôi thật sự rất vui vì các bạn đã đăng ký học tiếng mẹ đẻ”, cô giáo Trang Trần chia sẻ.

Cô giáo Trang Trần đã từng dạy tiếng Anh tại Việt Nam trước khi nhận học bổng Fulbright sang Mỹ. Cô nhận định: “Có sự khác biệt giữa dạy tiếng Anh và dạy tiếng Việt vì có rất nhiều nguồn và tài liệu để dạy tiếng Anh, nhưng thật khó để tìm được giáo trình phù hợp cho tiếng Việt”.

Theo Nguyễn Cẩm My, sinh viên Đại học Princeton cho biết, động lực manh mẽ nhất khiến cô theo đuổi ngôn ngữ này là do cô xuất thân từ Việt Nam.

“Em nghĩ đây là một trải nghiệm thú vị khi đăng ký học tiếng Việt. Em muốn kết nối và biết nhiều hơn về văn hóa, di sản và con người Việt Nam. Cũng bởi vì bố mẹ em đều là người Việt.”

Theo GS. Anna Shields, chủ nhiệm khoa Nghiên cứu Đông Á (EAS) cho biết: “Hiện tại, nguồn lực của chúng tôi đang tập trung vào các ngôn ngữ như tiếng Trung, tiếng Nhật và tiếng Hàn. Vì thế, mức độ quan tâm của học sinh đóng vai trò rất quan trọng trong việc quyết định liệu tiếng Việt có được tiếp tục đưa vào giảng dạy trong học kỳ mùa xuân và mở rộng qua năm học sau hay không”.

Đại học Brown là một ngôi trường thuộc khối Ivy League. Theo bảng xếp hạng 2022, Đại học Brown đứng thứ 64 thuộc các trường đại học tốt nhất thế giới. Đại học Princeton cũng thuộc khôi Ivy League, đứng thứ 7 trong bảng xếp hạng.

Tháng 4 năm 2019, Hội Sáng kiến Sinh viên Đông Nam Á đã gởi yêu cầu cho Trung tâm Nghiên cứu Ngôn ngữ (CLS) của trường đại học để vận động mở các khóa học. Tuy nhiên, quá trình tìm giảng viên để giảng dạy đã bị đình trệ vì Covid-19 và một số lý do khác.

(Theo Vietnamnet)

Xem thêm:

Tin liên quan

4 điểm nổi bật trong đào tạo ngành Sư phạm tại Đại học Quốc tế Hồng Bàng

adminxhb

HIU chính thức đào tạo Cử nhân 02 ngành: Y tế công cộng và Dinh dưỡng

xhbThienAn

Bộ Giáo dục và Đào tạo công bố lịch thi tốt nghiệp THPT năm 2023

xhbThienAn