XÉT HỌC BẠ
KỸ NĂNG THÀNH CÔNG

6 quan niệm sai lầm về việc học ngoại ngữ

Học ngoại ngữ

Nhiều người muốn học ngoại ngữ nhưng rồi tự nghĩ rằng mình sẽ không bao giờ học được. Điều gì đang cản trở bạn học ngoại ngữ? Nếu đó là 1 trong 6 lý do dưới đây thì bạn cần nên xem xét lại, bởi bất kỳ ai cũng có thể học một ngôn ngữ nào đó ngoài tiếng mẹ đẻ.

1. Phải có năng khiếu mới học ngoại ngữ được

Mỗi người đều có năng khiếu và thế mạnh riêng, tuy nhiên việc học ngoại ngữ là điều ai cũng có thể học được. Ví dụ như ở Luxembourg, Pháp. Có hơn 50% dân số trưởng thành có thể nói được từ 3 thứ tiếng trở lên. Như vậy có nghĩa là không phải tất cả họ đều có năng khiếu về ngoại ngữ phải không?

Một khi đã có đam mê, thì năng khiếu không còn có nghĩa nữa. Sự kiên trì và quyết tâm mới thật sự là “chân ái”.

2. Chỉ có trẻ em mới có thể học ngoại ngữ tốt

Không phủ nhận trẻ em sẽ có lợi thế hơn người lớn khi bắt đầu học ngoại ngữ từ sớm. Tuy nhiên, nghiên cứu gần đây chỉ ra rằng nhiều bạn trẻ bắt đầu học ngoại ngữ sau 20 tuổi vẫn có hiệu suất tốt như trẻ em. Vì thế, không bao giờ là quá muộn bạn nhé.

3. Cần phải giao tiếp nhiều mới học được

Thực hành kỹ năng nói là mục tiêu của việc học ngoại ngữ, tuy nhiên có thể bạn chưa cần ngay. Khi bắt đầu việc học ngoại ngữ, điều quan trọng là bạn phải nghe. Bởi nếu bạn gặp một người tiếng Anh bản xứ, hầu hết bạn sẽ dành thời gian để nghe hiểu, trừ khi bạn biết rõ ràng ngôn ngữ đó rồi. Vì vậy, bạn chưa cần nói để học, mà cần học để nói.

4. Học ngoại ngữ quá khó

Bất kể một môn học nào cũng cần có thời gian và nỗ lực. Các nhà ngôn ngữ học tin rằng việc học ngôn ngữ càng gần với tiếng mẹ đẻ có thể giúp cho việc hoạc ngoại ngữ dễ dàng hơn.

Ngoài ra, việc thiết lập mục tiêu rõ ràng, thực hành nhất quán và duy trì động lực là tất cả những điều có thể thúc đẩy bạn tiến tới thành công trong việc học ngoại ngữ.

5. Học tiếng nước nào thì phải sống ở môi trường nói ngôn ngữ đó

Năm 1968, tôi đã học nói tiếng Hoa trôi chảy khi đang sống ở Hồng Kong, nơi mà ít người nói thứ tiếng này.
Ngày nay với sự tiến bộ của internet, bất kỳ ai có máy tính, máy tính bảng hoặc điện thoại đều có thể học một ngôn ngữ mới. Vì thế, việc bạn sống ở đâu không còn là một trở ngại nữa.

6. Muốn học nhưng chưa có thời gian

Một ngày bạn có bao nhiêu thời gian trống? Như lúc ngồi trên xe bus, khi xếp hàng mua một món đồ gì đó, khi đi bộ thể dục,… Những khoảng thời gian đó tuy ít ỏi nhưng cũng đủ cho bạn học một ngoại ngữ chỉ với một chiếc ipod để nghe.

Bạn có thể bắt đầu bằng mỗi ngày 10 – 15 phút, sau đó tăng dần lên 30 phút đến 1 tiếng mỗi ngày. Chỉ cần có niềm tin và quyết tâm thì không điều gì không thể.

Nếu có đam mê về ngoại ngữ và muốn theo học bài bản, các bạn có thể tham khảo một số trường tiêu biểu như: Đại học Ngoại ngữ Hà Nội, Đại học Khoa học Xã hội và Nhân văn, Đại học Ngoại ngữ – Tin học TP.HCM, Đại học Sư phạm TP.HCM, Đại học Quốc tế Hồng Bàng,..

(Theo Vietnamnet)

Xem thêm: Xét tuyển đại học 2022 – Các mốc thời gian và hướng dẫn thủ tục thi tốt nghiệp THPT

 

Tin liên quan

30 câu nói tạo động lực dành cho sinh viên

adminxhb

5 câu chuyện hay về nghệ thuật giao tiếp

adminxhb

20 lời chúc hài hước dành cho các sĩ tử trong mùa thi

adminxhb