XÉT HỌC BẠ
HƯỚNG NGHIỆP

Hướng nghiệp cho con: càng sớm càng tốt!

Hướng nghiệp cho con

Hướng nghiệp cho con: càng sớm càng tốt!

Hiện nay có 2 nhóm phụ huynh hướng nghiệp cho con theo 2 hướng khác nhau:

  1. Để con tự tìm hiểu, tự chọn và quyết định ngành và trường học.
  2. Định hướng sẵn và cho con theo họ.

Cả 2 cách trên đều có thể sẽ khiến con cảm thấy hoang mang, không chủ động trong việc xây dựng ước mơ cho tương lai.

Việc định hướng nghề nghiệp cho con từ những năm cuối cấp 2, đầu cấp 3 là vô cùng quan trọng. Thời điểm này con đã đủ nhận thức để hiểu tầm quan trọng trong việc chọn nghề ảnh hướng tới tương lai như thế nào.

Một cuộc khảo sát với học sinh từ 15-18 tuổi cho thấy, có nhiều bạn vẫn chưa hề có kế hoạch gì trong việc chọn nghề cho tương lai. Song song đó, một số em cho biết đã xác định được ngành nghề mong muốn nhưng vẫn còn loay hoay chưa biết làm sao để hoàn thành nguyện vọng của mình. Các em còn lại thì tỏ vẻ vô tư và cho biết cha mẹ sẽ lo việc đó thay mình.

Tuy nhiên, đây là điều đáng lo ngại. Độ tuổi này nên tập cho con bắt đầu tự lập bằng bằng các cách như: tự chủ trong việc học, xác định tính cách sở trường của bản thân từ đó chọn ngành nghề phù hợp, đặt mục tiêu cho đến khi hoàn thành đại học,..sẽ giúp cho con có thể chủ động trước những thay đổi của xã hội, môi trường. Vậy phụ huynh cần làm gì để giúp con khơi gợi và nuôi dưỡng ước mơ nghề nghiệp trong tương lai?

Tâm lý chung của các bậc cha mẹ đều mong muốn mang lại cho con những điều tốt đẹp nhất. Vì thế, họ thường tập trung chọn ngành cho con theo xu hướng hoặc những ngành dễ xin việc sau khi ra trường. Cũng có nhiều người hướng con theo ngành học ngày xưa họ đã bỏ lỡ, không theo đuổi được; và cho rằng ngành học đó sẽ giúp con gặt hái nhiều thành công.

Tuy nhiên, không phải bậc cha mẹ nào cũng thành công trong việc định hướng nghề nghiệp thay con. Nhiều bạn trong độ tuổi “ẩm ương” sẽ không nghe theo ý của cha mẹ và lấy làm khó chịu khi phải nghe những định hướng về tương lai.

Thay vì định hướng một chiều, bạn hãy đóng vai một người bạn để được gần gũi con hơn. Phân tích và định hướng cho con dựa trên kinh nghiệm sống của mình, đồng thời đưa con đi nhiều nơi để được trải nghiệm thực tế, được gặp nhiều người,…giúp con có góc nhìn đa chiều hơn.

Một trong những cách hướng nghiệp hiệu quả là cho con học hỏi từ những người thành công, tiếp xúc những người có nhiều kinh nghiệm sống. Đó còn là những tấm gương sáng để con noi theo, dần hình thành những mơ ước cho tương lai.

Nguồn: Tham khảo

Xem thêm:

Tin liên quan

Điểm mới trong tuyển sinh khối ngành Sức khoẻ năm 2023

xhbThienAn

Cách viết mục tiêu nghề nghiệp chuẩn

adminxhb

Những điều bạn nên biết về nghề nghiệp CNTT

adminxhb