XÉT HỌC BẠ
HƯỚNG NGHIỆP

Hướng nghiệp muộn: có còn hơn không!

Hướng nghiệp muộn: có còn hơn không!

“Giai đoạn này các học sinh đang chuẩn bị cho kỳ thi cuối học kỳ 1. Có một số phụ huynh nhờ tôi hướng nghiệp cho con em đang học lớp 12. Đối với tôi, như vậy là đã muộn rồi. Nhưng có còn hơn không”. Đó là lời chia sẻ của một chuyên gia ngành giáo dục.

1. Hướng nghiệp từ đầu năm lớp 12 đã là muộn

Trong suy nghĩ của nhiều phụ huynh và học sinh, việc định hướng nghề nghiệp có nghĩa là tìm một ngành nào đó phù hợp với năng lực, tính cách, cùng với cơ hội việc làm cao là đủ. Tuy nhiên, việc chọn nghề trong một thời gian ngắn, tìm hiểu về sở thích năng lực cá nhân chỉ mang tính nhất thời, chưa có đủ thời gian để trải nghiệm đầy đủ.

Tôi đã từng hỏi các bạn sinh viên Đại học Sư phạm TPHCM tại sao lại chọn nghề Sư phạm. Họ đưa ra nhiều lý do khác nhau. Có bạn cho rằng Sư phạm là ngành nghề được xã hội trọng vọng, có bạn chỉ đơn thuần là thích mặc áo dài mỗi ngày, bạn thì được cha mẹ chọn ngành cho, bạn khác với lý do có 3 tháng hè để nghỉ ngơi, vì dễ lập gia đình,..

 Với những lý do nêu trên, bạn thấy đâu mới là lý do “đúng đắn” để đưa ra quyết định quan trọng cho tương lai? Đây chính là vấn đề của hướng nghiệp.

Hướng nghiệp chính là cần nghiêm túc nhìn nhận, đánh giá để hiểu bản thân mình hơn. Bạn là ai? Bạn muốn gì? Bạn sẽ là người như thế nào trong 5, 10, 20 năm tới? Những điều phù hợp và không phù hợp với bạn? Bạn càng hiểu rõ bản thân thì cơ hội hướng nghiệp càng ít sai lầm. Tuy nhiên, để hiểu rõ bản thân, bạn cần một quá trình chứ không phải chỉ qua vài ba tháng, tham gia vài chương trình tư vấn hướng nghiệp là bạn có thể nhận ra.

Hiện nay, thầy cô và gia đình luôn đòi hỏi học sinh phải đạt điểm cao các môn. Nhiều trường THPT còn cam kết tỉ lệ đậu đại học, như đậu đại học là mục tiêu tối thượng mà các trường đặt ra cho học sinh. Nhiều học sinh học cả ngày ở trường, tối về phải miệt mài làm bài tập đến khuya. Khi được hỏi con muốn gì, thì các bạn chỉ trả lời “con muốn được ngủ”.  Bên cạnh đó, nhiều bạn đơn giản chỉ căn cứ vào điểm số để chọn trường, chọn ngành.

2. Hiểu rõ chính mình

Một số phụ huynh  cho con tham gia vào nền giáo dục hiện đại cho biết, các bạn thường xuyên được tham gia hoạt động ngoại khóa,chơi nhiều môn thể thao, hoạt động các môn nghệ thuật. Đó là cơ sở để có thể khám phá bản thân hoặc phát triển sở thích của mình. Đây được xem là một quá trình hướng nội nhân bản. Nếu bạn thích ngành Nông nghiệp thì sẽ không thể nào chọn ngành Công nghệ thông tin, hay bạn thích ngành Y thì sẽ không chọn ngành Kinh tế cho dù bạn có thừa năng lực để vào trường “top” đầu.

Hiểu rõ chính mình không chỉ có ích trong định hướng nghề nghiệp, mà còn giúp bạn sống vui và hạnh phúc, dễ gặt được thành công hơn trong tương lai.

Tìm hiểu, khám phá bản thân là cả một quá trình. Nếu chẳng may chọn nhầm nghề thì cũng có thể chọn lại. Tuy nhiên, điều này bạn phải trả giá không những là tiền bạc mà còn là những năm tháng tuổi trẻ.

Tin liên quan

Làm sao để chọn đúng ngành nghề – Bí kíp không thể bỏ qua

adminxhb

Cách viết mục tiêu ngành y tế chuẩn chỉnh nhất

adminxhb

Mẹo vấn đáp cho 7 loại câu hỏi phỏng vấn

adminxhb