XÉT HỌC BẠ
TIN TUYỂN SINH

Hướng nghiệp và tuyển sinh trong mùa dịch cần có sự linh hoạt

Hướng nghiệp và tuyển sinh trong mùa dịch cần có sự linh hoạt

Tình hình dịch bệnh hiện tại vẫn chưa được ổn định, chính vì thế, công tác hướng nghiệp, tư vấn tuyển sinh trong năm nay có nhiều thay đổi. Các trường sẽ không còn tổ chức các chương trình tư vấn với sự tham dự của hàng ngàn phụ huynh và học sinh như trước đây.

1. Tư vấn hướng nghiệp trực tuyến

Vừa qua, Đại học Quốc gia TPHCM tổ chức hội nghị về công tác hướng nghiệp và tư vấn tuyển sinh năm 2022. Qua đó, các trường thành viên đều cho rằng, với tình hình dịch bệnh như hiện tại, việc thay đổi công tác hướng nghiệp và tư vấn tuyển sinh là điều cần thiết.

Một trong những việc cần thực hiện đó là đẩy mạnh truyền thông về hình ảnh Đại học Quốc gia TPHCM bằng cách thường xuyên cập nhật thông tin cùng với clip về trường học, ngành học trên website, các trang mạng xã hội. Đồng thời, thực hiện tư vấn tuyển sinh trực tuyến, kết nối với các trường chuyên để có thí sinh đầu vào chất lượng cao, mời cựu sinh viên làm đại sứ tư vấn. Ngoài ra, công tác tư vấn phải thể hiện đúng cam kết với sinh viên bằng việc chứng minh chất lượng đầu vào, chất lượng đào tạo và chất lượng đầu ra.

Bên cạnh đó, các trường Đại học, Cao đằng khác như Đại học Sư phạm Kỹ thuật TPHCM, Đại học Kinh tế Luật (Đại học Quốc gia TPHCM), Đại học Nguyễn Tất Thành,, Đại học Quốc tế Hồng Bàng, Cao đẳng Kỹ thuật Cao Thắng,… đểu đã đầu tư phòng studio cùng các trang thiết bị hiện đại để phục vụ cho các buổi tư vấn trực tuyến.

Một buổi tư vấn trực tuyến tại trường Đại học Quốc tế Hồng Bàng
Một buổi tư vấn trực tuyến tại trường Đại học Quốc tế Hồng Bàng

Ông Trần Anh Tuấn, Phó Chủ tịch Hội Giáo dục nghề nghiệp TPHCM cho hay, trong bối cảnh dịch Covid-19 diễn biến phức tạp, nhiều đại học, cao đẳng, các tổ chức hướng nghiệp đã phối hợp với các trường THPT, THCS trong việc tuyên truyền, tư vấn hướng nghiệp và tuyển sinh.  Hiện nay các trường đã đầu tư mạnh cho đường truyền kết nối, đèn chiếu, máy quay phim cùng với thiết lập công cụ livestream, chat trên website, hệ thống hotline để hỗ trợ tối đa cho thí sinh trong công tác tuyên truyền, tư vấn, hướng dẫn lựa chọn ngành nghề, chọn trường.

2. Tập trung chất lượng tư vấn      

ông Phạm Thái Sơn, Giám đốc Trung tâm Tuyển sinh và truyền thông, Trường ĐH Công nghiệp Thực phẩm TPHCM, nhận định, công tác hướng nghiệp, tư vấn tuyển sinh hiện nay chủ yếu các trường tập trung giới thiệu về trường nhiều hơn là việc định hướng nghề nghiệp rõ ràng cho học sinh. Có trường mời các chuyên gia mà thực tế họ không biết gì về hướng nghiệp cũng như các chương trình đào tạo của trường. Để không tạo cảm giác mơ hồ và mông lung cho học sinh, các chuyên gia tư vấn nên là các giảng viên ở trường. Chỉ có họ mới đủ am hiểu và tư vấn những yêu cầu, kiến thức cũng như kỹ năng mà ngành nghề các bạn muốn theo đuổi.

Ông Trần Anh Tuấn, Phó Chủ tịch Hội Giáo dục nghề nghiệp TPHCM, nhấn mạnh, việc hướng nghiệp không chỉ dừng lại ở việc chọn ngành nghề phù hợp. Bên cạnh đó, cần có định hướng tại các trường Đại học, cao đẳng,… Việc làm này là chìa khóa nâng cao chất lượng đào tạo. Để hướng nghiệp tốt, các cơ sở đào tạo, Sở GD-ĐT, Sở LĐTB-XH, trường THPT, THCS cũng như các địa phương nên phối hợp để xác định kênh hướng nghiệp, tuyển sinh uy tín để giúp học sinh xác định được sở thích, năng lực cá nhân ở từng ngành nghề. Quan trọng nhất là cả học sinh, phụ huynh và giáo viên cần được cung cấp thông tin về nhu cầu của thị trường lao động trong tương lai, để giúp học sinh có thể đưa ra lựa chọn ngành nghề phù hợp.

TS Lê Thị Thanh Mai, Trưởng ban Công tác sinh viên (ĐH Quốc gia TPHCM), cho biết, thực hiện công tác hướng nghiệp là điều cần thiết, giúp cho các bạn học sinh chủ động trong việc xác định ngành nghề yêu thích cùng với năng lực bản thân. Để công tác hướng nghiệp, tư vấn tuyển sinh đạt hiệu quả cao, sự góp mặt của những chuyên gia tư vấn chuyên nghiệp là điều cần thiết. Ngoài việc am hiểu về nghề nghiệp, giáo dục, cần được tập huấn, đào tạo. Hiện nay, đa phần những người làm công tác tư vấn theo bản năng và kinh nghiệm hơn là những chuyên gia đúng nghĩa. Do đó, cần chuẩn hóa đội ngũ tư vấn để truyền thông điệp chung theo đúng chủ trương, chính sách, đúng nội dung mà học sinh, phụ huynh và các trường THPT kỳ vọng.

(Theo Sài Gòn giải phóng)

Tin liên quan

Trường Đại học Phenikaa xét tuyển học bạ 2021 2022 mới nhất

adminxhb

Cách tính điểm xét học bạ? Xét học bạ mới nhất 2021

adminxhb

Thông tin tuyển sinh UFM năm 2021

adminxhb