XÉT HỌC BẠ
Cao đẳng Đại học TIN TUYỂN SINH

Tư vấn tuyển sinh: Làm sao để chọn ngành phù hợp?

Chọn ngành phù hợp

Làm sao để chọn ngành phù hợp?

Đó là thắc mắc của nhiều thí sinh đặt ra trong buổi tư vấn trực tuyến tối ngày 7-12-2021.

Buổi tọa đàm do báo Tuổi Trẻ cùng Bộ GD&ĐT và Bộ LĐ-TB&XH tổ chức nhằm định hướng nghề nghiệp cho học sinh.

Chủ động chọn ngành

Trong buổi tư vấn trực tuyến, bạn Đoàn Minh Hiếu chia sẻ, Hiếu thích học ngành Quan hệ quốc tế nhưng qua tìm hiểu thì thấy điểm chuẩn ngành này tại Trường ĐH Khoa học xã hội và nhân văn khá cao. Hiếu đang băn khoăn, làm thế nào để biết được ngành mình chọn liệu có phù hợp?

Trả lời cho câu hỏi này, TS Phạm Tấn Hạ – Phó hiệu trưởng trường ĐH Khoa học xã hội và nhân văn – cho biết, hiện nay trên internet có nhiều phương pháp để tìm hiểu xem bản thân hợp với ngành nào. Tuy nhiên đây chỉ là công cụ hỗ trợ. Quan trọng nhất là các bạn phải hiểu rõ chính mình, tự đánh giá tính cách và năng lực bản thân hợp với ngành nào. Ngành bạn lựa chọn sau ra trường sẽ làm những công việc gì, nhu cầu xã hội ra sao. Đây là những yếu tố quan trọng giúp bạn có một định hướng phù hợp.

TS Phạm Tấn Hạ còn lưu ý các bạn học sinh khi chọn ngành, cần hiểu rõ những thế mạnh cũng như giới hạn của bản thân để chọn bậc học phù hợp. Nếu cảm thấy không theo đại học được thì nên học cao đẳng hoặc trung cấp. Miễn là phù hợp với năng lực của bản thân và điều kiện gia đình.

“Nếu chọn ngành học không phù hợp với mình, các bạn sẽ gặp nhiều trắc trở và khó vượt qua được. Khi lựa chọn ngành học, mình cần lắng nghe chính bản thân mình thích gì. Để đưa ra quyết định, bạn có thể tham khảo từ phía cha mẹ, thầy cô, bạn bè và những người đi trước nhưng chính mình phải được ra quyết định này. Tương lai là do chính các bạn quyết định, không có ai quyết định thay”, thầy Hà nhấn mạnh.

Cần chọn ngành phù hợp

ThS Phạm Doãn Nguyên, giám đốc Trung tâm tư vấn tuyển sinh Trường ĐH Kinh tế – tài chính TP.HCM, cho rằng nếu lựa chọn đúng, các em sẽ phát huy được năng lực, sở trường, giá trị bản thân. Ngược lại, sẽ lãng phí thời gian, tiền bạc, công sức nếu chọn sai ngành. Thế nên, mấu chốt quan trọng là chọn ngành học phù hợp.

 TS Lê Thị Thanh Mai – trưởng ban công tác sinh viên ĐH Quốc gia TP.HCM cho biết, hiện nay cả nước có 400 ngành bậc đại học, 600 ngành cao đẳng, 900 ngành trung cấp. Tại các trường đào tạo đa ngành, đa lĩnh vực, có gần 5.000 chương trình có điểm chuẩn khác nhau. Trung bình mỗi năm có hơn 70% học sinh chọn bậc đại học.

Có nhiều thí sinh điểm cao nhưng lại không trúng tuyển do các bạn chọn các ngành có sự canh tranh cao như y khoa, báo chí. Song song đó, nhiều ngành như  nông lâm nghiệp- thủy sản, dịch vụ xã hội, khoa học sự sống,.. đang rất khó tuyển sinh.

Hiện nay, Bộ GD&ĐT đã giao quyền tự chủ tuyển sinh cho các trường. Bên cạnh việc sử dụng kết quả thi tốt nghiệp THPT, các trường có thể kết hợp các phương thức khác như: tuyển thẳng theo quy định của Bộ GD-ĐT, xét tuyển dựa vào học bạ, điểm thi tốt nghiệp THPT theo tổ hợp, xét kết quả kỳ thi đánh giá năng lực của ĐH Quốc gia TP.HCM. Ngoài ra còn có các phương thức riêng của các trường, ví dụ như số trường sử dụng chứng chỉ quốc tế ngày càng nhiều hơn, tuyển thẳng học sinh trường chuyên…

“Ngay từ bây giờ các em nên tìm hiểu kỹ thông tin tuyển sinh và thử xem sức của mình so với điểm chuẩn các phương thức đó để có sự chuẩn bị thật tốt” – cô Mai khuyên.

Nguồn: Tham khảo

Xem thêm:

Tin liên quan

Điểm chuẩn Trường Đại học Văn Lang năm 2021

adminxhb

Trường ĐH Văn Lang công bố điểm chuẩn học bạ năm 2022

xhbThienAn

Tuyển sinh 2022: Trường đại học, cao đẳng nào xét học bạ?

adminxhb