XÉT HỌC BẠ
HƯỚNG NGHIỆP

Cách viết mục tiêu nghề nghiệp chuẩn

Mục tiêu nghề nghiệp chuẩn

Một CV hoàn chỉnh sẽ không thể thiếu phần giới thiệu về mục tiêu nghề nghiệp chuẩn của người ứng tuyển. Cùng tham khảo ngay cách viết mục tiêu nghề nghiệp chuẩn nhất! 

1. Vai trò của việc xác định mục tiêu nghề nghiệp sớm

Mục tiêu nghề nghiệp còn có tên gọi tiếng Anh là Career Objective/Job Objective, là khái niệm chỉ những điều bạn mong đợi ở sự nghiệp tương lai. Từ một mục tiêu kết quả cụ thể, bạn có thể vạch ra rất nhiều đường đi để đạt đến đích thành công. Chẳng hạn như: mục tiêu của bạn là trở thành một content writer chuyên nghiệp, từ đó bạn cần nêu ra các việc cần làm để phát triển kỹ năng từ những công việc liên quan. 

Nhìn chung, mục tiêu nghề nghiệp giúp xác lập và lý giải rõ ràng hơn về dự tính sự nghiệp của một cá thể nào đó. Tuỳ vào từng đối tượng người tiêu dùng mà mục tiêu nghề nghiệp sẽ có thêm nhiều vai trò đơn cử .

 • Đối với những học sinh/sinh viên trẻ chưa đi làm

Mục tiêu nghề nghiệp cho sinh viên mới ra trường sẽ giúp sự nghiệp sau này có tiền đề tạo dựng vững chắc. Nếu sớm biết bản thân muốn đi theo ngành nghề nào thì các bạn trẻ có thể tập trung hơn trong việc học những nhóm môn cụ thể. Chẳng hạn như: khối Tự nhiên (Toán, Lý, Hóa), Xã hội (Văn, Sử, Địa) hoặc thậm chí là Nghệ thuật (âm nhạc, mĩ thuật…). Ngoài ra, tham gia câu lạc bộ hay các hoạt động xã hội cũng là cơ hội để phát triển kỹ năng làm việc và giao tiếp xã hội. Thực tế cho thấy, nhiều bạn trẻ không có mục tiêu rõ ràng sẽ thường cảm thấy mệt mỏi và chán chường với công việc, còn khi bạn xác định được công việc phù hợp thì mỗi ngày đi làm đều sẽ giúp bạn phát huy hết khả năng. 

Mục tiêu nghề nghiệp chuẩn

 • Đối với những người đi làm

Một người trưởng thành biết trân trọng mục tiêu nghề nghiệp dài hạn sẽ có lợi thế về quản lý thời gian hiệu quả và tự tin hơn trong công tác. Ngoài ra, nếu bạn đã đi làm và muốn chuyển tới nhiều vị trí cấp cao hoặc nơi làm việc trong mơ khác thì đừng quên ghi chú phần mục tiêu nghề nghiệp trong CV sao cho chuyên nghiệp và bày tỏ đúng nguyện vọng cá nhân nhé! 

 • Đối với nhà tuyển dụng

Một khi mục tiêu nghề nghiệp của bạn phù hợp với mục tiêu phát triển của công ty/doanh nghiệp thì mối quan hệ giữa đôi bên sẽ trở nên gắn kết. Khi phỏng vấn ứng viên, nhà tuyển dụng cũng thường hay hỏi về mục tiêu công việc để biết ai là người có khả năng gắn bó lâu dài và ai là kẻ “cả thèm chóng chán”. 

3. Cách xác định mục tiêu nghề nghiệp trong CV đơn giản và chính xác nhất

Có rất nhiều cách  xác định mục tiêu nghề nghiệp cho bản thân. Tuy nhiên, nếu công cuộc tìm việc làm của bạn còn đang gặp nhiều phân vân hoặc chính bạn cũng đang chưa biết nên đi theo hướng nào thì hãy thử sắp xếp suy nghĩ theo mô hình mục tiêu SMART.

Mô hình SMART được triển khai trên 5 từ khóa: Specific – tính cụ thể, Measurable – tính đo lường, Attainable – tính khả quan, Relevant – tính thực tế, và Time-Bound – tính ràng buộc về thời gian

Mục tiêu nghề nghiệp chuẩnHọc theo mô hình SMART để xác định mục tiêu nghề nghiệp cho sinh viên mới ra trường

 • S – Specific: Không nên đặt mục tiêu quá mông lung, như: trở thành triệu phú, trở thành người nổi tiếng…mà hãy cụ thể hóa thành: kiếm được 100 triệu trước 30 tuổi, có 1k người theo dõi trên kênh YouTube cá nhân…
 • M – Measurable: Hãy gắn mục tiêu với những con số đo, đếm được. Ví dụ: bạn muốn bán được 10 đơn hàng online trong 1 ngày thì ít nhất phải bán được 7 đơn trong thực tế để tránh lỗ vốn. Đo lường hiệu quả sẽ hỗ trợ bạn đắc lực trong các mục tiêu liên quan đến tính toán.
 • A – Attainable: Mục tiêu nghề nghiệp nên cân sức dành đối với khả năng của bạn. Đừng vì quá tham công tiếc việc mà chọn mục tiêu khó thực hiện về cả thể chất, tinh thần lẫn vật chất. Bạn có 10 phần thì nên đặt mục tiêu từ 8-10 phần đó chứ không nên đặt quá tới 20 phần hoặc chỉ đặt ở mức 2-3 phần ít ỏi. Mục tiêu là để tạo cảm hứng phát triển, dù dễ dàng hay khó nhằn quá cũng đều làm bạn thêm rối.
 • R – Relevant: Tính thực tế cũng là một yếu tố cần thiết. Bạn nên xác định mục tiêu có thực, phù hợp với môi trường xung quanh. Tránh đặt mục tiêu quá “mộng mơ” như trúng xổ số hay kết hôn với một người giàu có!
 • T – Time-Bound: Các mục tiêu nghề nghiệp đề ra nên có deadline hoặc ít nhất là một lượng thời gian nhất định để thực hiện. Ví dụ: trở thành quản lý trong 5 năm tới, cộng tác với 3 báo nữa trong vòng 1 năm…Thói quen thiết lập thời gian sẽ giúp bạn hoàn thành công việc nhanh hơn bạn nghĩ đấy!

4. Viết mục tiêu nghề nghiệp cho sinh viên mới ra trường như thế nào? 

Trình bày phần mục tiêu nghề nghiệp nói riêng cũng như rất nhiều đề mục khác nói chung trong CV, người viết luôn phải chú ý tới các quy tắc cơ bản về chính tả, bố cục, ngữ pháp và nội dung sao cho trung thực, logic. 

Mục tiêu nghề nghiệp chuẩnMục tiêu nghề nghiệp thường được trình bày ngắn gọn ở đầu trang CVRiêng so với dòng trình làng về mục tiêu trong nghề nghiệp thì còn nên chú ý quan tâm về độ dài bởi sự ngắn gọn, súc tích sẽ thuận tiện giúp người đọc nhìn thẳng vào yếu tố hơn. Hơn nữa, chớ quên kiểm soát và điều chỉnh mục tiêu nghề nghiệp trong CV gửi đến nhiều nhà tuyển dụng khác nhau. Sinh viên trẻ thường gửi CV cho nhiều đơn vị chức năng sự nghiệp khác nhau nên hãy chú ý quan tâm để tránh lẫn lộn nội dung trái ngành .

Dưới đây là một số mẫu câu hay dành để tham khảo viết mục tiêu nghề nghiệp trong CV:

 • Tìm kiếm vị trí Phóng viên mảng Tin tức với một công ty truyền thông hoặc tòa soạn uy tín. Mong muốn làm việc tại nơi có thu thập tốt và kỷ luật nghiêm chỉnh. Bản thân là chuyên viên tận tâm và năng nổ với 3 năm kinh nghiệm, cởi mở làm việc trong môi trường 24/7.
 • Bản thân có tinh thần cầu tiến, động lực cao và có kinh nghiệm trong vai trò tiếp thị kỹ thuật số, được chứng nhận với kỹ năng SEO và SEM. Tôi chú ý tiếp cận nền tảng tiếp thị trực tuyến và đang mong muốn có được vị trí Nhân viên/Chuyên gia SEO với công ty ABC.
 • Mong muốn tiếp tục sự nghiệp giáo dục bằng cách áp dụng kinh nghiệm 5 năm giảng dạy tại trường mầm non với các học sinh thuộc nhiều nền văn hóa và hoàn cảnh khác nhau.
 • Thành tích học tập xuất sắc, có khả năng hiểu và kiểm tra phần mềm, có kiến thức làm việc với công nghệ thông tin cao, hiểu biết sâu rộng về các công nghệ internet cốt lõi. Tôi mong muốn làm Kỹ sư hệ thống để nâng cao kiến thức của mình trong lĩnh vực CNTT và cống hiến các kỹ năng của mình.
 • Bản thân luôn cầu tiến, chăm chỉ và tháo vát với nhiều thành tích trong việc thực hiện các chiến lược tiếp thị thành công, thúc đẩy lưu lượng truy cập không phải trả tiền và cải thiện thứ hạng tìm kiếm. Hy vọng tìm kiếm cơ hội công việc tại vị trí Cộng tác viên Tiếp thị sản phẩm tại công ty ABC để tối đa hóa nhận thức về thương hiệu và doanh thu thông qua truyền thông tiếp thị tích hợp.

Mục tiêu nghề nghiệp chuẩnMột số ví dụ về mục tiêu nghề nghiệp mà bạn nên biết

 • Bản thân yêu thích sáng tạo, thích viết lách và đam mê truyền thông xã hội. Tôi tìm kiếm vị trí Nhà phân tích tiếp thị nội dung & truyền thông xã hội để chuyển đổi thông tin và quy trình kỹ thuật thành những câu chuyện có ảnh hưởng đến xã hội.
 • Thành tích học tập tốt, hoạt động ngoại khóa năng động và đã có 4 năm kinh nghiệm chuyên môn cũng như kiến thức xuất sắc về mô hình và báo cáo tài chính. Có bằng MBA về Tài chính tại Đại học ABC.
 • Sinh viên mới tốt nghiệp ngành Tài Chính, tìm kiếm vị trí Chuyên viên phân tích tài chính và kế toán để tối đa hóa kiến thức và kinh nghiệm với các công cụ và hệ thống kế toán có giá trị nhằm tạo ra phân tích chính xác dữ liệu từ nhiều nguồn.
 • Với bằng Quản lý của Đại học ABC và kinh nghiệm thực tập tại XYZ, tôi mong muốn được phát triển các kỹ năng lãnh đạo và quản lý vững chắc. Từ đó, tôi tìm kiếm các công việc quản lý để đưa ra những ý tưởng sáng tạo, cách tiếp cận phân tích cùng với kiến thức sản phẩm vượt trội và khả năng tổ chức tốt.
 • Chuyên gia bán hàng với hơn 4 năm kinh nghiệm trong lĩnh vực liên quan và đạt trình độ chuyên môn tốt. Mong muốn trở thành Cộng tác viên bán hàng tại công ty ABC để phát triển thêm và đóng góp cho công ty.

3. Lời kết

Như vậy, có thể thấy mục tiêu sự nghiệp đóng vai trò không nhỏ trong bộ sơ yếu lý lịch cũng như là bước đầu làm nên sự thành công sự nghiệp. Hãy viết cho mình những mục tiêu công việc thật ấn tượng để làm nổi bật CV giữa hàng trăm ứng viên khác. Hy vọng bài viết này của TopCV.vn đã cho bạn hiểu hơn về cách viết mục tiêu nghề nghiệp thật hay trên CV! 

Nguồn: TopCv

Tin liên quan

Cách viết CV hành chính văn phòng “đốn tim” nhà tuyển dụng

adminxhb

Mục tiêu nghề nghiệp Sale Admin đi vào lòng nhà tuyển dụng

adminxhb

Mục tiêu nghề nghiệp dược sĩ – cách viết trong CV và trả lời phỏng vấn được nhà tuyển dụng đánh giá cao

adminxhb