XÉT HỌC BẠ
HƯỚNG NGHIỆP

Nam giới nên chọn ngành nào cho phù hợp?

Nam giới nên chọn ngành

Nam giới nên chọn ngành nào cho phù hợp?

Ngành nghề đóng một vai trò quan trọng trong đời sống của bất cứ ai. Việc lựa chọn mình một ngành học phù hợp không những giúp bạn phát huy được thế mạnh của bản thân, mà còn là nền móng vững chắc trong tương lai.

Nam giới luôn được coi là trụ cột trong gia đình. Vậy các bạn nam đang còn trên ghế nhà trường đã có sự chuẩn bị gì để làm “trụ cột”, gánh vác gia đình trong tương lai chưa? Nếu bạn còn đang cân nhắc về những ngành nghề có thu nhập cao, bảo đảm được đời sống trong tương lai, Xethocba xin chia sẻ với bạn chi tiết qua bài viết dưới đây nhé.

Một số ngành học phù hợp cho các bạn nam:

1. Cơ khí – ngành luôn tồn tại vững chắc

Cơ khí luôn đóng một vai trò quan trọng trong sự phát triển của đất nước. Quá trình công nghệ hóa, hiện đại hóa đất nước đã khiến cho nhu cầu nhân sự về ngành cơ khí càng gia tăng, nhất là các vị trí kỹ sư cơ khí có chuyên môn cao. Bên cạnh đó, các tập đoàn đa quốc gia cũng như các doanh nghiệp lớn đã và đang rót vốn rất nhiều cho lĩnh vực cơ khí nước nhà.

Hãy tự đánh giá bản thân bạn có phải là người yêu công nghệ và thích tìm hiểu về máy móc hay không. Nếu bạn hội đủ 2 yếu tố trên thì đừng nên bỏ qua ngành nghề này. Bởi theo tình hình hiện tại, thị trường lao động vẫn chưa đáp ứng được nhu cầu của các nhà tuyển dụng. Vì thế, khi tham gia học ngành này, các bạn sẽ có một công việc ổn định với mức thu nhập khá ổn.

Một số trường đào tạo ngành Cơ khí:

 • Đại học Công nghệ – Đại học Quốc gia Hà Nội
 • Đại học Bách khoa Hà Nội
 • Đại học Công nghiệp Hà Nội
 • Đại học Bách khoa – Đại học Quốc gia TP.HCM
 • Đại học Sư phạm Kỹ thuật TP.HCM

2. Công nghệ thông tin – ngành của thời đại

Đợt dịch Covid-19 bùng phát khiến nhiều tỉnh, thành phải áp dụng biện pháp giãn cách xã hội, nhiều ngành nghề buộc phải “3 tại chỗ” hoặc ở nhà làm việc online khiến thị trường kinh tế bị giảm sút. Tuy nhiên, Công nghệ thông tin là một trong những ngành hiếm hoi không bị ảnh hưởng bởi dịch bệnh, ngược lại, có sự tăng trưởng rõ nét trong năm.

Nếu bạn là người có tư duy cùng khả năng xử lý nhạy bén, yêu thích công nghệ và máy tính, thì đây là ngành nghề phù hợp với bạn. Ngoài ra, những người làm trong ngành này còn có mức thu nhập cao cùng với chế độ đãi ngộ và cơ hội đặc biệt dành cho những bạn thật sự có năng lực.

Những trường đào tạo ngành Công nghệ thông tin tiêu biểu:

 • Đại học Bách khoa Hà Nội
 • Đại học Công nghệ – Đại học Quốc gia Hà Nội
 • Đai học Công nghệ thông tin – Đại học Quốc gia TPHCM
 • Đại học Bách khoa TPHCM
 • Đại học Khoa học tự nhiên – Đại học Quốc gia TPHCM
 • Đại học Quốc tế Hồng Bàng

3. Digital marketing – ngành của sự năng động

Sự phát triển mạnh mẽ của internet và công nghệ đã khiến ngành Digital Marketing trở thành ngành siêu hot, nhận được sự quan tâm và thu hút của các bạn trẻ. Digital Marketing là một công việc mang đầy tính sáng tạo. Công việc của bạn là xây dựng nội dung bài viết, thông điệp quảng cáo, sản xuất các viral clip với các mạng xã hội như Facebook, Instagram, Zalo,…

Công việc này phù hợp với các bạn năng động, nhạy bén. Cùng với mức lương được trả khá cao, đây chính là ngành nghề hấp dẫn dành cho các bạn Gen Z.

Nam giới nên chọn ngành

Những trường đào tạo ngành Digital Marketing tiêu biểu:

4. Pha chế đồ uống – ngành của sự sôi động

Pha chế đồ uống là một ngành còn khá mới, tuy nhiên có nhiều tiềm năng phát triển cùng với mức thu nhập hấp dẫn. Làm việc trong ngành này bạn có cơ hội gặp gỡ và giao tiếp với đa dạng các thành phần xã hội, giúp bạn có nhiều cơ hội học hỏi cùng như mở mang kiến thức.

Nếu bạn là người có khả năng sáng tạo cùng với sự kiên trì, lòng yêu nghề, giao tiếp giỏi, thì đây là ngành phù hợp với bạn đấy. Ngoài tham gia các khóa học bài bản, bạn cần phải luôn học hỏi để nâng cao, phát triển tay nghề.

Nam giới nên chọn ngành

Những trường đào tạo ngành Pha chế đồ uống tiêu biểu:

 • Trường hướng nghiệp Á Âu
 • Trường dạy pha chế Netspace
 • Trung tâm đào tạo Barista
 • Trường Saigontourist

5. Nhà hàng – khách sạn – ngành của sự điềm tĩnh

Hơn 1 năm qua là thời gian đầy khó khăn của ngành Nhà hàng – khách sạn. Theo dự đoán của các chuyên gia, 2022-2023 sẽ là giai đoạn phục hồi của nhóm ngành này. 2024 du lịch sẽ trở lại là ngành mũi nhọn của nền kinh tế như những năm trước.

Theo học ngành nghề này, các bạn có thể làm ở nhiều vị trí như lễ tân, buồng phòng, phục vụ nhà hàng, … Đây là ngành nghề này đòi hỏi các bạn sự tinh tế, có óc quan sát tốt, biết xử lý tình huống và giỏi giao tiếp. Một khi đã có nhiều kinh nghiệm và kỹ năng, bạn sẽ có cơ hội làm việc ở những vị trí cao hơn, mức thu nhập cũng theo đó hấp dẫn hơn.

Những trường đào tạo ngành Nhà hàng – khách sạn tiêu biểu:

 • Đại học Khoa học Xã hội và Nhân văn Hà Nội
 • Đại học Thương mại
 • Đại học Khoa học Xã hội và Nhân văn TPHCM
 • Đại học Kinh tế TPHCM
 • Đại học Quốc tế Hồng Bàng
 • Đại học Tài chính Marketing

Trên đây là một số ngành nghề dành cho các bạn nam. Việc chọn cho mình một ngành nghề phù hợp còn tùy thuộc vào cá tính, sở thích, năng lực cũng như nhu cầu nhân lực của thị trường. Vì thế, bạn cần phải có một sự nhìn nhận chính xác để đưa ra quyết định đúng đắn nhé. Chúc bạn gặp nhiều thuận lợi trên bước đường tương lai.

Nguồn: Tham khảo

Tin liên quan

Cách viết mục tiêu nghề nghiệp biên phiên dịch cho người mới

adminxhb

Ngành Nhật Bản học là gì? Ra trường có dễ kiếm việc không?

adminxhb

Đặt mục tiêu nghề nghiệp cho bản thân thế nào thì dễ thành công, thăng tiến?

adminxhb