XÉT HỌC BẠ
TIN GIÁO DỤC

Sinh viên nản chí vì chọn sai ngành

Nản chí vì chọn sai ngành

Sinh viên nản chí vì chọn sai ngành

Trong các kỳ tuyển sinh đại học, cao đẳng, có nhiều trường hợp thí sinh trượt nguyện vọng 1. Thay vì có sự cân nhắc kỹ lưỡng để chọn ngành nghề phù hợp, nhiều thí sinh đã chọn đại ngành học ở nguyện vọng 2, 3. Điều này dẫn đến tình trạng chỉ mới qua 1 – 2 học kỳ đầu tiên, nhiều sinh viên đã nản chí, không còn muốn tiếp tục.

1. Chọn sai ngành vì nguyện vọng 2, 3

Sinh viên Thái An đang học ngành Kinh tế đối ngoại ở một trường tại TP.HCM kể,  bạn đang hoang mang vì cảm thấy ngành mình đang học không phù hợp. Trong quá trình định hướng ngành nghề, An có chia sẻ với gia đình về nguyện vọng vào ngành Mỹ thuật nhưng không được ủng hộ. Bởi gia đình cho rằng, theo ngành Kinh tế cơ hội việc làm rộng mở hơn, có tương lai hơn. Sau thời gian học các môn đại cương và một số môn chuyên ngành, An cảm thấy hóa ra đây không phải lĩnh vực  mình yêu thích, em sinh ra chán nản và không muốn lên giảng đường.

“Em thuộc tuýp lãng mạn, thích cái đẹp, đam mê sáng tạo, bay bổng, … nên em có thể ngồi hàng giờ để vẽ hay thiết kế một thứ gì đó. Trong khi ngành kinh tế đối ngoại yêu cầu người học phải năng động, có sự nhạy bén, phân tích tốt, biết đánh giá các vấn đề trong lĩnh vực kinh tế, kinh doanh,… Giáo trình các môn học quá khô khan và cứng nhắc khiến em không đi học nữa”, An thổ lộ.

Tân sinh viên Hoàng ở một trường đại học khác có nguyện vọng vào ngành ngân hàng, nhưng vì không đủ điểm nên em theo ngành Nhân học. “Nhiều người khuyên em nên vào ngành nhân học vì chương trình sẽ truyền các kiến thức về mối quan hệ cộng đồng như cư dân, dân tộc với nhiều phong tục và nếp sống khác nhau. Họ nói ngành nay sau khi ra trường có thể làm ngành du lịch, được giao tiếp và thăm thú nhiều nơi. Nhưng bây giờ em thấy em đang đi sai hướng và không muốn tìm hiểu về lĩnh vực này thêm nữa”, tân sinh viên Hoàng chia sẻ.

2. Đừng ngại từ bỏ

Theo TS Mỵ Giang Sơn – Trưởng Phòng Đào tạo Trường Đại học Sài Gòn, môi trường đại học không giống như thời THPT. Từ cách sinh hoạt trên giảng đường, đến cách giảng dạy của các thầy cô cũng khác nên nhiều tân sinh viên cả thấy lạ lẫm. Hơn nữa, chất lượng dạy học của nhiều trường không mang lại hứng thú cho sinh viên, gây ra tâm lý chán nản.

“Đa phần sinh viên chỉ mới bắt đầu chương trình học nên chưa hiểu hết nội dung đào tạo. Đó chỉ mới là cảm nhận ban đầu của các em, chưa thể khẳng định ngành đang theo học có thật sự phù hợp hay không. Do đó, quyết định đổi ngành sau khi nhập học là mang nặng tính thiên hướng, định tính và chưa mang tính chính xác.

Bên cạnh đó, các em cần tìm hiểu kỹ càng về ngành mình muốn bỏ và ngành muốn theo học.  Trong lúc đó, phải nỗ lực học tập để tìm kiếm kết quả học tốt. “Thử tìm cách thích ứng, đừng “đứng núi này trông núi nọ” khiến bản thân không yên tâm học tập dẫn đến việc chuyển trường không xong dẫn đến kết quả yếu kém, cuối cùng bị đuổi học, mất cả chì lẫn chài” – TS  Sơn khuyên

Theo các chuyên gia, một khi thấy không thể tiếp tục với ngành học, hãy dừng lại và tập trung thật tốt cho con đường mới. Nếu các em còn đang lưỡng lự, chưa thể đưa ra quyết định thì có thể tham khảo ý kiến từ gia đình, thầy cô, bạn bè, hoặc những người đi trước để được tư vấn. Các em đều có quyền chọn lựa nhưng phải đi kèm với ý chí, trách nhiệm với bản thân và gia đình.

TS Trần Đình Lý, Trường Phòng Đào tạo Trường ĐH Nông Lâm TP HCM, cho biết, các em cần phải cân nhắc thật kỹ quyết định của mình. Nhiều em chỉ “cảm thấy” không phù hợp thì cũng là điều nguy hiểm và chưa thể khẳng định được điều gì. Bởi nếu đưa ra một quyết định sai lầm thì các em sẽ mất rất nhiều: tiền bạc, thời gian, cơ hội,…

TS Lý khuyên rằng, hiện nay có nhiều bài trắc nghiệm khám phá năng lực bản thân. Nếu kết quả trùng hợp với cảm nhận, cộng thêm các điều kiện khác không phù hợp với bản thân, các em có thể học cùng lúc 2 chương trình hoặc chứng chỉ nghiệp vụ của ngành mới, hoặc xin chuyển ngành theo quy chế nếu 2 ngành các em đang lưỡng lự có liên quan với nhau.

Nếu 2 ngành trái ngược nhau hoàn toàn thì mạnh dạn từ bỏ để tìm công việc khác càng sớm càng tốt.

(Theo nld.com.vn)

Tin liên quan

Sinh viên Việt Nam có cơ hội du học một học kỳ tại Mỹ

adminxhb

Bộ Giáo dục – đào tạo công bố nội dung cốt lõi các môn THCS, THPT

adminxhb

Công bố đáp án chính thức các môn thi trắc nghiệm tốt nghiệp THPT 2022

xhbThienAn