XÉT HỌC BẠ
TIN GIÁO DỤC

Nên chọn ngành nào cho nhóm ngành kinh tế, tài chính, kinh doanh?

Nên chọn ngành nào

Nên chọn ngành nào cho nhóm ngành kinh tế, tài chính, kinh doanh?

Đó là tâm điểm của buổi tư vấn trực tuyến giữa các chuyên gia và hàng nghìn phụ huynh, học sinh được đông đảo người quan tâm.

Buổi tư vấn trực tuyến “Chọn ngành nào trong nhóm ngành kinh tế, tài chính, kinh doanh?

Tối ngày 16-12-2021, chương trình tư vấn tuyển sinh – hướng nghiệp được diễn ra do báo Tuổi trẻ cùng Bộ GD&ĐT, Tổng cục Giáo dục nghề nghiệp (Bộ LĐ-TB&XH) dưới sự đồng hành của Vingroup.

Tại buổi tư vấn, PGS.TS Nguyễn Khắc Quốc Bảo – trưởng phòng đào tạo Trường ĐH Kinh tế TP.HCM – cho biết, Bộ GD&ĐT nhiều lần khẳng định kỳ thi tốt nghiệp THPT cũng như các quy định liên quan tới tuyển sinh đại học sẽ giữ ổn định cho đến năm 2025.

Các trường đại học sẽ tiếp tục đa dạng hóa bằng nhiều phương thức xét tuyển, giảm sự phụ thuộc vào xét kết quả từ một cuộc thi duy nhất.

Chia sẻ tại buổi tư vấn, thầy Bảo khuyên các bạn trẻ nên chọn ngành nghề có tính chất đa ngành, liên ngành. Xu hướng đào tạo đại học hiện nay trên thế giới không còn đi vào các ngành hẹp, Đào tạo đại học không phải dạy nghề, mà giúp người học có tư duy, phương pháp, cách tiếp cận để sẵn sàng thích ứng với xã hội ngày càng thay đổi nhanh chóng. Đặc biệt, các bạn phải sẵn sàng khả năng tiếp cận, sử dụng, quản trị công nghệ trong nghề nghiệp của mình.

ThS Nguyễn Hải Trường An – giám đốc Trung tâm truyền thông và tư vấn tuyển sinh Trường ĐH Kinh tế – luật (ĐH Quốc gia TP.HCM) – cũng khẳng định một ngành học ra sẽ làm được nhiều nghề, một nghề có thể người học từ nhiều ngành khác nhau ra làm việc. Ví dụ như ngành Marketing hiện đang được các bạn trẻ ưa chuộng nên theo học rất nhiều.

Tuy nhiên, không phải cứ học Marketing là chỉ có thể làm trong lĩnh vực này. Các bạn tốt nghiệp ngành tâm lý, báo chí, quan hệ công chúng,…vẫn có thể làm việc trong lĩnh vực Marketing.

ThS Nguyễn Anh Vũ – Trưởng phòng tư vấn tuyển sinh và phát triển thương hiệu Trường Đại học Ngân hàng TP.HCM – cho biết, hiện trường đào tạo ngành tài chính ngân hàng chất lượng cao theo định hướng fintech (Công nghệ tài chính).

Fintech là sự kết hợp giữa Finance (Tài chính) và Technology (Công nghệ). Qua đó, sinh viên được đào tạo các kiến thức về giải thuật, lập trình, dữ liệu,…

“Như vậy, ngành Tài chính ngân hàng phù hợp với các bạn có thế mạnh về môn toán. Ngoài ra, các bạn có kiến thức xã hội cũng như khả năng giao tiếp tốt cũng có thể thành công trong lĩnh vực này”, thầy Vũ tư vấn.

Giải đáp băn khoăn về cơ hội việc làm của nhóm ngành kinh tế trong những năm tới, chuyên gia trong ngành giáo dục cho hay: “Thí sinh dự thi năm này có thể hoàn toàn yên tâm, các em sẽ cần ít nhất 4 năm mới có thể tham gia thị trường lao động. Khi ấy dịch đi qua và theo quy luật nền kinh tế đó lại là thời kỳ phát triển mạnh sau khi bị khó khăn do dịch bệnh hoặc suy thoái, vì vậy nhu cầu việc làm cũng sẽ tăng cao”.

(Theo Tuoitre)

Tin liên quan

Giao dịch viên trong ngân hàng sẽ dần bị thay thế

adminxhb

Các mốc thời gian cần nhớ xét tốt nghiệp và tuyển sinh đại học năm 2022

xhbThienAn

Đăng ký thi tốt nghiệp THPT 2022 ở đâu?

xhbThienAn