XÉT HỌC BẠ
TIN GIÁO DỤC TIN TUYỂN SINH

Ngành Dinh dưỡng – Bắt nhịp xu hướng sống “healthy”

Ngành Dinh dưỡng có tiềm năng phát triển mạnh mẽ trong tương lai, làm nhu cầu về các chuyên gia dinh dưỡng ngày càng tăng cao. Với sự gia tăng của các bệnh mãn tính, nhu cầu về các chuyên gia dinh dưỡng có khả năng tư vấn và xây dựng chế độ ăn lành lành cho người dân ngày càng cao. Bên cạnh đó, sự phát triển của công nghệ cũng tạo ra nhiều cơ hội mới cho ngành dinh dưỡng, ý tưởng phát triển các sản phẩm thực phẩm bổ sung, ứng dụng công nghệ trong dinh dưỡng,…

Chính vì vậy, nước ta đã có nhiều chính sách phát triển mạnh mẽ ngành Dinh dưỡng để nâng cao sức khỏe người dân. Theo đó, ngày 08/10/2023 vừa qua,  Trường Đại học Quốc tế Hồng Bàng (HIU) đã được Bộ GD&ĐT chính thức cấp phép đào tạo ngành dưỡng Định trình độ Đại học, mã ngành 7720401.

Ngành học Dinh dưỡng – “Bạn khỏe mạnh, cộng đồng cùng khỏe mạnh”

Ngành dinh dưỡng là một ngành khoa học nghiên cứu về mối quan hệ giữa chất dinh dưỡng và sức khỏe con người. Ngành này là tập trung công việc nghiên cứu về các chất dinh dưỡng dưỡng, vai trò của chúng trong cơ thể, cách thức hấp thụ và sử dụng các chất dinh dưỡng dưỡng dưỡng, cũng như các chế độ ăn lành để duy trì sức khỏe và phát triển bệnh tật.

Nhu cầu về chăm sóc Dinh dưỡng ngày càng tăng

Ngành Dinh dưỡng đang là xu hướng chăm sóc sức khỏe chủ động ở nhiều quốc gia, đặc biệt là Việt Nam.

Nhu cầu về chăm sóc dinh dưỡng đang trở thành xu hướng trên toàn thế giới, trong đó có Việt Nam.

Trong những năm gần đây, sự gia tăng của các bệnh mãn tính: tim mạch, ung thư, tiểu đường,… ngày càng phổ biến trên thế giới, trong đó có Việt Nam. Các bệnh này có liên quan mật khẩu đến chế độ ăn uống không lành mạnh. Do đó, nhu cầu về các chuyên gia dinh dưỡng có khả năng tư vấn và xây dựng chế độ ăn uống lành mạnh cho người dân ngày càng cao.

Bên bờ biển đó, sự thay đổi của đường sống hiện đại tạo ra nhiều người không có thời gian chuẩn bị các chế độ dinh dưỡng lành mạnh cho bản thân và gia đình; kéo theo nhu cầu về các dịch vụ chăm sóc dinh dưỡng, chăm sóc dinh dưỡng, cung cấp hiệu suất ăn dinh,… dưỡng ngày càng cao.

Hiện nay dân số nước ta gần 100 triệu người; giai đoạn dân số vàng sẽ tăng dần thay thế bằng giai đoạn dân số già; Chăm sóc dinh dưỡng cho người bệnh trong bệnh viện, Chăm sóc dinh dưỡng phòng chống các bệnh mãn tính là những đòi hỏi cấp thiết. Chính vì vậy, việc mở mã ngành đào tạo trong giai đoạn này là rất cấp thiết nhằm đảm bảo bổ sung năng lượng nhân lực có trình độ chuyên ngành sâu về dinh dưỡng, đáp ứng yêu cầu của thực tiễn. Vì vậy, bạn có thể thấy khi theo học ngành Dinh dưỡng thời điểm này, chắc chắn có cơ hội làm việc rất đa dạng.

Tại sao nên học chuyên ngành Dinh dưỡng hôm nay

HIU đào tạo chủ đề về chuyên ngành Dinh dưỡng lâm sàng sẵn sàng – giúp sinh viên nắm bắt nghiệp vụ chuyên ngành của ngành học dễ dàng hơn.

Đến với chuyên ngành Dinh dưỡng vô cùng “thời thượng”, bạn sẽ được đào tạo để trở thành một chuyên gia dinh dưỡng đích thực, từ đó cải thiện dinh dưỡng và sức khỏe cộng đồng.

Rất nhiều người (đặc biệt là người trẻ) đã bắt đầu chú ý đến chế độ ăn uống cũng như thành phần dinh dưỡng của các loại thực phẩm họ tiếp tục nạp mỗi ngày. Chương trình mang đến cho bạn những công thức tổng hợp về vi sinh, chất độc, chất dị ứng và sức khỏe con người, giúp bạn có nền tảng nghiên cứu vững vàng với ý thức cao về tầm quan trọng của dinh dưỡng.

Cùng HIU tìm hiểu sâu hơn về nhiều yếu tố như chương trình đào tạo, cơ hội việc làm, một số khó khăn và thuận lợi của ngành, những chất phù hợp với ngành nghề… để cùng đưa ra câu trả lời nhé.

Ngành Dinh dưỡng những gì?

Ngành dinh dưỡng có thể được chia thành nhiều lĩnh vực chuyên môn khác nhau, bao gồm:

 • Dinh dưỡng sẵn sẵn: Nghiên cứu về dinh dưỡng của các bệnh nhân, chăm sóc như dinh dưỡng cho bệnh nhân ung thư, bệnh tim mạch, bệnh giải phóng đường,…
 • Dinh dưỡng cộng đồng: Nghiên cứu về dinh dưỡng của các nhóm người, tinh dưỡng như dinh dưỡng của trẻ em, người cao tuổi, người mắc bệnh mạn tính,…
 • Dinh dưỡng tế bào: Nghiên cứu về các quá trình sinh lý và sinh hóa liên quan đến dinh dưỡng, thơm hạn chế hấp thụ, chuyển hóa, dự trữ các chất dinh dưỡng nuôi dưỡng.
 • Dinh dưỡng ứng dụng: Nghiên cứu về ứng dụng dinh dưỡng trong thực tế, tư vấn phát triển các sản phẩm thực phẩm bổ sung, tư vấn dinh dưỡng,…

Tại HIU, các bạn sinh viên sẽ được tập trung đào tạo chuyên sâu về chuyên ngành Định dưỡng lâm sàng chuyên sâu vào 2 nội dung: Khoa học Định dưỡng và Khoa học thực phẩm.  Với những kiến ​​trúc được giảng dạy tại giảng đường, các Cử nhân Dinh dưỡng có thể tham gia vào các hoạt động thăm quan khám phá như sau:

 • Khám, tư vấn dinh dưỡng cho bệnh nhân: Chuyên gia dinh dưỡng lâm sàng sẽ khám sức khỏe, đánh giá tình trạng dinh dưỡng của bệnh nhân, từ đó tư vấn và xây dựng chế độ ăn phù hợp cho bệnh nhân, giúp đỡ bệnh nhân hồi phục sức khỏe.
 • Tham gia vào quá trình điều trị bệnh: Chuyên gia dinh dưỡng lâm sàng có thể tham gia vào quá trình điều trị bệnh, tinh tế như phối hợp với bác sĩ để điều chỉnh chế độ ăn uống cho bệnh nhân, giúp bệnh nhân dung nạp thuốc tốt hơn, giảm tác dụng phụ của thuốc,…
 • Tham gia vào công tác giáo dục dinh dưỡng: Chuyên gia dinh dưỡng lâm sàng có thể tham gia vào công tác giáo dục dinh dưỡng cho bệnh nhân, giúp bệnh nhân hiểu rõ về tầm quan trọng của dinh dưỡng cho sức khỏe, từ đó có có thể tự xây dựng và thực hiện chế độ ăn lành mạnh sau khi xuất viện.
 • Tham gia tư vấn lựa chọn, bảo quản, chế biến, đảm bảo an toàn thực phẩm cho cộng đồng, cũng như trong bệnh viện, trường học,…
 • Tổ chức, đánh giá thanh kiểm tra các điều kiện an toàn thực phẩm cho các cơ sở, cung cấp chế độ biến thực phẩm bếp ăn tập thể và công thức ăn đường phố;….
 • Quản lý dịch vụ ăn uống: Cơ cấu tổ chức nhà bếp, tổ chức lao động trong nhà bếp, tổ chức quản lý kho, nguyên liệu, trang thiết bị, dụng cụ trong nhà bếp… đảm bảo an toàn thực phẩm.

Ngành nghề Dinh dưỡng cần thiết gì?

Để trở thành cử nhân dinh dưỡng thành công, bạn cần có những chất sau:

 • Yêu thích khoa học, sức khỏe sức khỏe sức khỏe: Ngành dinh dưỡng là một ngành khoa học nghiên cứu về mối quan hệ giữa dinh dưỡng và sức khỏe con người. Vì vậy, bạn cần có niềm đam mê với khoa học, sức khỏe để có thể theo đuổi và thành công trong ngành này.
 • Có khả năng tư duy logic, phân tích: Ngành dinh dưỡng Yêu cầu bạn phải có khả năng tư duy logic, phân tích để có thể hiểu được các nguyên tắc dinh dưỡng, các chất dinh dưỡng và vai trò của chúng trong cơ thể, cũng như các chế độ ăn lành mạnh cho các nhóm đối tượng khác nhau.
 • Có khả năng giao tiếp tốt: Chuyên gia dinh dưỡng cần có khả năng giao tiếp tốt để có thể tư vấn và truyền đạt kiến ​​thức dinh dưỡng cho người khác.
 • Có tính chiến võ, kỹ thuật: Chế độ ăn thương lành cần được thực hiện thường xuyên trong thời gian dài. Do đó, chuyên gia dinh dưỡng cần có tính chiến đấu, tỷ lệ để có thể hỗ trợ người khác thực hiện chế độ ăn lành mạnh.
 • Có tính toán đồng cảm, phân tích: Chuyên gia dinh dưỡng cần có tính đồng cảm, phân tích để có thể hiểu được nhu cầu và mong muốn của người khác, từ đó có thể tư vấn và xây dựng chế độ ăn phù hợp với từng đối tượng.

Ngoài ra, bạn cũng cần có khả năng thích nghi với sự thay đổi, vì ngành dinh dưỡng là một ngành khoa học đang phát triển nhanh chóng. Bạn cần cập nhật công thức mới về dinh dưỡng và sức khỏe để có thể tư vấn và cung cấp các dịch vụ chăm sóc dinh dưỡng chất lượng cho người dân.

Cơ hội việc làm của ngành Dinh dưỡng hiện nay

Cơ hội việc làm ngành Dinh dưỡng đang rất mở rộng bởi vì nhu cầu nhân lực ngành này đang thiếu trầm trọng.

Trong thời hiện đại, con người đang ngày càng chú trọng sức khỏe, đặc biệt dinh dưỡng cho trẻ em người già. Nhưng ngành Đình dưỡng là một lĩnh vực chuyên sâu mới được quan tâm gần đây. Vì vậy, cơ hội làm việc trong tương lai ngày càng được mở rộng.

Theo báo cáo của Cục Quản lý Khám, chữa bệnh thì trong 1.224 bệnh viện trong cả nước hiện có 794 bệnh viện thành lập khoa dinh dưỡng, tuy nhiên mới có 58 bệnh viện thực hiện công tác dinh dưỡng và tiết chế trong bệnh viện sai. Một trong những nguyên nhân là làm các bệnh viện chưa đầy đủ nhân lực được đào tạo chính quy về dinh dưỡng để thực hiện các nhiệm vụ. Cán bộ của Khoa Định dưỡng vẫn còn trạng thái sẵn sàng, hoặc thiếu bộ quản lý chuyên môn được huấn luyện và đào tạo công tác dinh dưỡng.

Với kiến ​​thức và kỹ năng được đào tạo, sinh viên Tốt ngành dinh dưỡng có thể làm việc tại các vị trí sau:

 • Chuyên gia dinh dưỡng tại cơ sở y tế: Các chuyên gia dinh dưỡng tại cơ sở y tế có nhiệm vụ tư vấn, xây dựng chế độ ăn uống cho bệnh nhân, giúp bệnh nhân phục hồi sức khỏe.
 • Chuyên gia dinh dưỡng tại các trung tâm dinh dưỡng: Các chuyên gia dinh dưỡng tại các trung tâm dinh dưỡng có nhiệm vụ tư vấn, xây dựng chế độ ăn uống cho các đối tượng khác nhau, coi hạn chế như trẻ em, người cao tuổi , người mắc bệnh mạn tính,…
 • Chuyên gia dinh dưỡng tại các trường học: Các chuyên gia dinh dưỡng tại các trường học có nhiệm vụ tư vấn, xây dựng chế độ ăn uống cho học sinh, sinh viên, giúp học sinh, sinh viên phát triển sức khỏe.
 • Chuyên gia dinh dưỡng tại doanh nghiệp thực phẩm: Các chuyên gia dinh dưỡng tại doanh nghiệp thực phẩm có nhiệm vụ nghiên cứu, phát triển các sản phẩm thực phẩm bổ sung, giúp nâng cao sức khỏe cho người tiêu dùng.
 • Tự kinh doanh các dịch vụ chăm sóc dinh dưỡng: Các chuyên gia dinh dưỡng cũng có thể tự kinh doanh các dịch vụ chăm sóc dinh dưỡng, chăm sóc dinh dưỡng chăm sóc tuyến, cung cấp dưỡng ăn dinh dưỡng,…

Học ngành Dinh dưỡng tại HIU có gì khác biệt?

Mục tiêu của ngành là đào tạo Cử nhân Đình dưỡng có kiến ​​thức khoa học cơ bản, kiến ​​thức về sinh học và hóa học; nắm vững cơ chế hấp thu và chuyển hóa dinh dưỡng; Mức độ an toàn, có hại trong thực phẩm; hiểu biết về vai trò, nhu cầu, cung cấp năng lượng và giá trị dinh dưỡng của thực phẩm; có kỹ năng thực hành cơ bản.

Sinh viên sau khi tốt nghiệp có đủ kiến ​​thức, sản phẩm chất đạo đức nghề nghiệp, tinh thần trách nhiệm, cẩn thận, chính xác trong công việc; có năng lực để tư vấn dinh dưỡng lâm sàng và tiết chế trong chăm sóc, điều trị bệnh nhân; có khả năng tự học và nghiên cứu khoa học đáp ứng nhu cầu chăm sóc và bảo vệ sức khỏe con người; khả năng độc lập thực hiện một số kỹ thuật cơ bản của chuyên ngành.

Và để mở ra cơ hội cho những thí sinh đam mê mê mê theo đuổi ngành Dinh dưỡng, HIU nhận xét môn Dinh dưỡng bằng nhiều phương thức khác nhau bao gồm: chim học liên THPT, chim kết quả thi giá năng lượng Đại học Quốc gia TP.HCM, chúc điểm thi tốt nghiệp THPT, chim ưng sung, chim ưng điểm thi SAT.

Năm học 2023 – 2024, ngành Dinh dưỡng (mã ngành 7720401) sẽ là ngành đào tạo mới trong Khối ngành Sức khỏe của Trường Đại học Quốc tế Hồng Bàng. Chương trình đào tạo chính quy tập trung 4 năm, với dự kiến ​​chỉ tiêu tuyển sinh bổ sung trong năm học 2023-2024 là 50 sinh viên của mỗi ngành và trình độ chuẩn đối với hình thức cô điểm Tốt nghiệp THPT 2023 từ 16 điểm trở lên. 

Đặc biệt HIU dành riêng công năng học phí ưu đãi cho các thí sinh đăng ký xét tuyển bổ sung từ nay đến hết ngày 31/12/2023, cụ thể: 45 triệu đồng/năm áp dụng cho ngành Dinh dưỡng. Đây là công nghệ học phí thấp nhất để tất cả các ngành đào tạo thuộc khối sức khỏe hiện nay và được cố định trong 4 năm học dành cho khóa đầu tiên của ngành học này. 

Tại HIU bạn không chỉ được đào tạo kiến ​​thức mà còn vững chắc kỹ năng để trở thành một Cử nhân Định dưỡng toàn diện trong tương lai.

Với thế mạnh là trường đại học quốc tế đào tạo đa ngành, đa lĩnh vực, bậc học, trong đó khối ngành Sức khỏe là lĩnh vực quan tâm, HIU có đến 73 phòng thực hành chuyên ngành và cơ sở, hệ thống bàn Axit tích 3D, hàng loạt các mô hình thực hành Y khoa, Phòng khám Y Nha Dược Hồng Bàng được đầu tư máy móc hiện đại cho sinh viên thực tập. Cạnh tranh là sự hỗ trợ từ các bệnh viện, cơ sở y tế kết hợp chiến lược cùng HIU như: BV. Chợ Rẫy, BV. Thống Nhất, BV. Nhi Đồng, Bệnh viện Nguyễn Trãi, Trưng Vương, Viện Pasteur TP.HCM, … mang đến cơ hội thực tập cho sinh viên ngay từ năm đầu tiên trên đường đại học.

Đội ngũ thí sinh có trình độ (Tiến sĩ, Thạc sĩ) chuyên sâu về dinh dưỡng – thực phẩm được đào tạo từ các trường nổi tiếng trong nước (ĐH Y Dược Tp.HCM, Viện Dinh Dưỡng Quốc Gia; ĐH Bách Khoa Tp. .HCM, ĐH Khoa học Tự nhiên TP.HCM) và các nước tiên tiến trên thế giới (Nhật Bản, Australia, Hàn Quốc). Bên cạnh đó, HIU cũng chú thích giới thiệu các chuyên gia có nhiều kinh nghiệm, Bác sĩ dinh dưỡng và chuyên gia dinh dưỡng tiết chế – lâm sàng (Viện Dinh dưỡng Quốc gia, Trung tâm HCDC Tp.HCM), bệnh viện trong khu Arena Tp.HCM) tham gia xây dựng và giảng dạy chương trình học Dinh dưỡng tại HIU.

Lợi thế của HIU chính là Trường Đại học Quốc tế đa ngành, đa lĩnh vực với các bậc học từ Đại học đến Chuyên khoa, Thạc sĩ, Tiến sĩ. Tại HIU, các bạn sinh viên YHCT có cơ hội trau dồi tiếng Anh, tiếng Trung, tiếng Nhật,.. Hội nhập cùng các sinh viên quốc tế để nâng cao kỹ năng về chuyên môn, ngôn ngữ giao tiếp, nghiên cứu tài liệu trong quá trình học tập và theo đuổi đam mê.

Sinh viên được trang bị các kỹ năng tiền lâm sàng, kỹ năng sử dụng các thiết bị y khoa và cấp cứu, châm cứu, dược học,… Bên cạnh đó, HIU chú ý phát triển các kỹ năng nghề nghiệp như kỹ năng ra quyết định, kỹ năng giao tiếp, kỹ năng giao tiếp cộng đồng, kỹ năng làm việc nhóm… để các bạn sinh viên không chỉ chắc chắn kiến ​​thức mà còn vững chắc kỹ năng.

Ngành Dinh dưỡng tại HIU (Mã ngành:7720401) xét tuyển theo 5 phương thức với 4 tổ hợp môn học:

 • A00: Toán, Lý, Hóa
 • B00: Toán, Hóa, Sinh
 • D08: Toán, Sinh, T.Anh
 • D07: Toán, Hóa, Tiếng Anh

Các phương thức xét tuyển vào HIU năm 2024:

 • Kết quả học tập THPT

– Đại học theo tổng điểm trung bình 03 học kỳ: HK1 (lớp 11) + HK2 (lớp 11) + HK1 (lớp 12) từ 18 điểm trở lên.

– Đại học theo tổng điểm trung bình 03 môn (trong tổ hợp dùng để xét tuyển) của lớp 12 từ 18 điểm trở lên.

– Đại học theo điểm trung bình cả năm lớp 12 từ 6.0 trở lên.

Riêng với nhóm ngành Giáo dục, điều kiện thử tuyển áp dụng theo quy định của Bộ GD&ĐT:

Hoc lực lớp 12 xếp loai từ thành thạo trở lên hoặc đánh giá tốt nghiêp THPT từ 8.0 trở lên đối với các ngành Giáo dục mầm non, Giáo dục tiểu học.

 • Kết quả thi tốt nghiệp THPT năm 2024

Có thể kết quả thi tốt nghiệp THPT năm 2024 theo điểm chuẩn công bố của Trường Đại học Quốc tế Hồng Bàng.

Thí sinh đăng ký tuyển theo quy định của Bộ GD&ĐT.

 • Kết quả đánh giá năng lực ĐHQG TP HCM

Dựa vào kết quả Kỳ thi đánh giá năng lực của Đại học Quốc gia TP.HCM năm 2024 và đạt kết quả từ 600 điểm trở lên, sẽ đủ điều kiện đăng ký xét tuyển vào HIU.

 • Kết quả kỳ thi SAT (Scholastic Assessment Test)

Hãy tuyển sinh sinh viên bằng điểm kỳ thi SAT (Scholastic Assessment Test) từ 800 điểm trở lên.

 • tuyển dụng

Phương thức thử nghiệm đấu tranh cho tất cả các ngành dựa trên mô phỏng vấn đề và các điều kiện theo yêu cầu của từng ngành.

Thí sinh đăng ký xét tuyển có thể nộp hồ sơ trực tiếp tại HIU hoặc đăng ký trực tuyến tại website trường theo đường link:  https://xettuyen.hiu.vn/

Tin liên quan

Tuyển sinh 2021: UFM tuyển 4.500 chỉ tiêu, 4 phương thức xét tuyển

adminxhb

Trường Đại học Giao thông vận tải công bố chỉ tiêu tuyển sinh năm 2022

adminxhb

Cách Tính Điểm Xét Tuyển Học Bạ | Hồ Sơ Xét Tuyển Học Bạ Gồm?

adminxhb