XÉT HỌC BẠ
HƯỚNG NGHIỆP

Ngành Kinh tế bao gồm những ngành nào?

Kinh tế bao gồm những ngành nào là câu hỏi mà Xethocba.vn thường xuyên nhận được.

Hẳn nhiều bạn trẻ đang trong giai đoạn định hướng nghề nghiệp trong tương lai sẽ có đôi lần thắc mắc: Kinh tế là gì, ngành kinh tế bao gồm những chuyên ngành gì. Bài viết dưới đây là câu trả lời hoàn chỉnh nhất cho câu hỏi ngành kinh tế bao gồm những ngành gì. Các bạn theo dõi nhé!

1. Kinh tế là gì?

Kinh tế là tổng hòa các mối quan hệ tương tác của con người và xã hội có liên quan trực tiếp đến việc sản xuất, trao đổi, phân phối, tiêu dùng các loại sản phẩm hàng hóa và dịch vụ nhằm thỏa mãn nhu cầu của con người trong một xã hội với nguồn lực khan hiếm. Các nhân tố cơ bản trong hoạt động sản xuất của con người bao gồm lực lượng sản xuất, phương thức sản xuất, quan hệ sản xuất.

Kinh tế bao gồm những ngành nào?
Kinh tế bao gồm những ngành nào?

2. Kinh tế bao gồm những ngành nào?

Thông thường các trường đại học sẽ đào tạo 3 nhóm chính như sau:

2. 1 Nhóm chuyên ngành quản trị, bao gồm:

 • Quản trị kinh doanh
 • Quản trị kinh doanh quốc tế
 • Quản trị tổng hợp
 • Quản trị du lịch khách sạn
 • Marketing
 • Ngoại thương
 • Thương mại

Chuyên ngành Quản trị trong lĩnh vực kinh tế được đánh giá là một ngành quan trọng, thích hợp cho những ai muốn trở thành lãnh đạo hoặc tự kinh doanh một sản phẩm hay dịch vụ nào đó.
Chuyên ngành Quản trị cung cấp các kiến thức về việc làm chủ nền kinh tế thông qua các nền tảng kiến thức như: kinh tế vi mô, vĩ mô, quản lý nhân sự, quản trị học, phân tích môi trường kinh doanh, phân tích – thống kê tài chính, quản trị và đảm bảo chất lượng, marketing, quan hệ công chúng, ….

2.2 Nhóm chuyên ngành tài chính, bao gồm:

 • Quản trị tài chính doanh nghiệp
 • Tài chính ngân hàng
 • Tài chính quốc tế
 • Đầu tư quốc tế
 • Phân tích và đầu tư chứng khoán

Nếu ngành Quản trị kinh doanh định hướng cho các bạn cách làm chủ doanh nghiệp một cách hiệu quả nhất thông qua việc sử dụng các công cụ quản lý kinh tế. Thì chuyên ngành Quản trị tài chính giúp quản lý tối ưu dòng tiền vào – ra của doanh nghiệp, làm sinh lợi từ khoản tiền vốn có, mang lại lợi nhuận tức khắc cho doanh nghiệp.

Mục đích chính của nhóm ngành này là đào tạo nguồn nhân lực có khả năng tư duy, phân tích thị trường, tính toán độ sinh lời của dự án, hướng đi của đồng tiền,.. từ đó đưa ra quyết định đầu tư đúng đắn.

Tài chính doanh nghiệp nghiên cứu sâu vào các lĩnh vực: Tài chính tiền tệ, pháp luật kinh tế, thống kê kinh tế, quản trị ngân hàng thương mại, quản lý dự án đầu tư, thị trường chứng khoán và đầu tư chứng khoán, đánh giá tài sản, tài chính công, …

Kinh tế bao gồm những ngành nào?
Kinh tế bao gồm những ngành nào?

2.3 Nhóm chuyên ngành kế toán – kiểm toán

Ở đâu có hoạt động Quản trị kinh doanh hay Tài chính doanh nghiệp thì nhất định phải có Kế toán – kiểm toán.

Nhóm chuyên ngành này đóng vai trò quan trọng trong doanh nghiệp, công ty càng lớn đòi hỏi trình độ nghiệp vụ càng cao. Mục đích chính của ngành học này giúp việc quản lý nguồn ngân sách, cân đối và phân bổ tài chính cho công ty.

Kế toán có nhiệm vụ tính toán, cân đối các số liệu phát sinh trong doanh nghiệp. Kiểm toán thực hiện nhiệm vụ kiểm tra, đánh giá, đối chiếu những gì kế toán đã làm. Thế nên, hai ngành này có thể tách rời hoặc gộp chung, nhưng thực chất có quan hệ mật thiết với nhau.

Tóm lại, 3 nhóm chuyên ngành kinh tế đã nêu trên không tồn tại một cách độc lập, mà trái lại có sự liên kết, hỗ trợ nhau.

Hiện nay có rất nhiều trường giúp các bạn thực hiện ước mơ trong lĩnh vực kinh tế. Một số trường công lập và dân lập nổi tiếng đang đào tạo các chuyên ngành này như

Hy vọng bài viết trên đã giúp bạn giải đáp được thắc mắc Kinh tế bao gồm những ngành nào, tìm hiểu từng ngành và ra quyết định chọn ngành học phù hợp với sở thích và sở trường của mình. Chúc các bạn thành công.

Xem thêm:

Nguồn: Tham khảo

Tin liên quan

10 Mẫu mục tiêu nghề bán hàng ấn tượng nhất hiện nay

adminxhb

Học ngành Truyền thông đa phương tiện ở đâu tốt nhất?

adminxhb

Mục tiêu nghề nghiệp ngành y, dược – cách viết chi tiết trong CV xin việc

adminxhb