XÉT HỌC BẠ
HƯỚNG NGHIỆP

Nghề điều dưỡng có cần những tố chất đặc thù?

Nghề điều dưỡng

Nghề điều dưỡng có cần những tố chất đặc thù?

Tại các cơ sở y tế, Điều dưỡng đóng một vai trò quan trọng không kém Bác sĩ. Họ là những người có nhiệm vụ xoa dịu nỗi đau của bệnh nhân trong quá trình điều trị. Vì thế, đây là ngành dành cho những người có tố chất đặc thù và không phải ai cũng có thể theo học được.

1. Sự quan trọng của nghề Điều dưỡng

Bác sĩ thông thường mất ít nhất 6 năm để hoàn thành xong chương trình. Trong khi đó Điều dưỡng chỉ cần 10-24 tháng là hoàn thành và có thể đi làm. Đó chính là nguyên nhân khiến nhiều người nghĩ vị trí Điều dưỡng chỉ đóng “vai phụ” trong các cơ sở y tế.

Tuy nhiên, ThS Nguyễn Thị Thanh Diễm, Trưởng khoa Y dược trường Trung cấp Nguyễn Tất Thành, cho rằng, Điều dưỡng là những người thực hiện theo y lệnh của Bác sĩ, vì thế, chính Điều dưỡng là những người thể hiện chất lượng chăm sóc và điều trị một cách rõ ràng nhất.

Điều dưỡng có thể cùng lúc thực hiện nhiều nhiệm vụ như đón tiếp bệnh nhân, hỗ trợ làm các thủ tục hành chính, hướng dẫn bệnh nhân và thân nhân thực hiện nội quy,… Tuy nhiên, nhiệm vụ chính của họ vẫn là thực hiện theo y lệnh của Bác sĩ, theo dõi tình trạng bệnh cùng tâm sinh lý của bệnh nhân và kịp thời báo cáo cho Bác sĩ khi bệnh nhân có những dấu hiệu bất thường.

Những Điều dưỡng kinh nghiệm sẽ được giao nhiệm vụ nhận định tình trạng người bệnh để lập kế hoạch chăm sóc; thực hiện các kỹ thuật chăm sóc người bệnh, các thủ thuật chẩn đoán, điều trị, sơ cứu và cấp cứu ban đầu. Không chỉ vậy, họ còn là người giúp người bệnh vận động, luyện tập, phục hồi chức năng; động viên người bệnh an tâm điều trị; hướng dẫn người bệnh và thân nhân người bệnh cách tự chăm sóc sau khi khám và điều trị…

Theo ThS Lê Thị Chiến, Điều dưỡng trưởng Bệnh viện đa khoa Bình Phước, Điều dưỡng nhiều khi được xem như là bộ mặt của bệnh viện vì hơn ai hết, họ là người thường xuyên tiếp xúc với bệnh nhân nhiều nhất. Bệnh nhân đánh giá bệnh viện tốt hay không phần lớn là do quá trình chăm sóc của Điều dưỡng.

Một tiết học mô phỏng tại trường Đại học Quốc tế Hồng Bàng
Một tiết học mô phỏng tại trường Đại học Quốc tế Hồng Bàng

2. Cần có những tố chất đặc thù

ThS Nguyễn Thị Thanh Diễm cho hay, Điều dưỡng là một nghề khá cực nhọc và cần những phẩm chất nhất định, trong đó, yêu thích chăm sóc người khác là điều không thể thiếu.

Điều đầu tiên, Điều dưỡng phải là người trung thực. Họ phải có nhiệm vụ giao ca trung thực, tuyệt đối không giấu bệnh. Thực hiện báo cáo tình trạng bệnh nhân một cách chính xác để công tác điều trị được kịp thời.

Thứ hai là phải có tinh thần trách nhiệm cao. Việc lơ là một khoảnh khắc thôi cũng có thể dẫn đến những hậu quả khó lường.

Thứ ba là sự đồng cảm, thấu hiểu với nỗi đau của người bệnh. Sự cảm thông sẽ giúp người bệnh cảm thấy được quan tâm, chia sẻ, từ đó việc điều trị được thuận lợi hơn.

Tác phong nhanh nhẹn, tự tin, chịu được áp lực cao là những yêu cầu cần có ở các Điều dưỡng.

ThS Diễm cũng nhận định: “Nếu không có lòng yêu nghề, yêu thích công việc chăm sóc người khác thì khó mà làm tốt nghề này vì nó đòi hỏi người làm nghề phải chịu khó, cẩn thận, chỉn chu…”.

“Nhiệm vụ điều dưỡng trong bệnh viện rất quan trọng, trách nhiệm cao và vất vả, đôi khi lại có thu nhập không bằng các vị trí khác. Do đó, nghề này cần những người có tố chất phù hợp, đam mê và yêu nghề”, ThS Lê Thị Chiến đồng tình.

3. Một số trường đào tạo ngành Điều dưỡng:

  • Đại học Y Hà Nội
  • Đại học Y Hải Phòng
  • Đại học Điều DưỡngNam Định
  • Họcviện Quân Y – Hệ Quân sự
  • Đại học Y Tế Công Cộng
  • Đại học Y Dược – Đại Học Huế
  • Đại học Y Dược TPHCM
  • Đại học Y Khoa Phạm Ngọc Thạch
  • Đại Học Quốc Tế Hồng Bàng
  • Đại học Y dược Cần Thơ

Nguồn: Tham khảo

Xem thêm:

 

Tin liên quan

Tất tần tật về ngành Tài chính Ngân hàng

adminxhb

Lộ diện cách viết CV nhân viên Y Tế hoàn hảo nhất

adminxhb

Cách viết mục tiêu nghề nghiệp thủ kho ấn tượng và độc đáo

adminxhb