XÉT HỌC BẠ
KỸ NĂNG THÀNH CÔNG

Những kiểu đùa kém duyên các bạn trẻ nên tránh

kiểu đùa kém duyên

Kiểu đùa kém duyên các bạn trẻ nên tránh

Những người thích đùa thường để lại ấn tượng tốt do dễ hòa đồng và vui tính, hài hước. Về mặt tâm lý, nói đùa là một cách gây ấn tượng tốt. Tuy nhiên, một số trò đùa giúp các mối quan hệ tốt hơn, song song đó, một số trò đùa có thể phá hỏng mối quan hệ giữa các cá nhân.

Bạn có phải là người thích đùa? Trong quá trình giao tiếp với mọi người, hãy nhớ 4 kiểu đùa sau đây tốt nhất bạn không nên đùa giỡn, nếu không sẽ bị mọi người cho rằng EQ quá thấp.

1. Làm trò cười xuyên biên giới với người khác giới

Cách đây không lâu, cô Yu, một nhân viên của một nhà máy ở Quảng Châu, đã đến đồn cảnh sát để tố cáo một đồng nghiệp. Nguyên nhân là do cô ấy bị nam đồng nghiệp bất ngờ ôm từ phía sau khi đang đi làm, dù có chống cự, vùng vẫy thế nào thì đối phương cũng không có ý buông tay. Trước đó, nam đồng nghiệp này thường làm những hành động tương tự với cô. Vì không thể chịu đựng được nên cô đã báo cảnh sát.

Đối mặt với sự thẩm vấn của cảnh sát, anh ta nói vẻ bực bội: “Tôi chỉ đang đùa thôi.”

Hành động thản nhiên với người khác giới theo cách này là một biểu hiện của sự thiếu tôn trọng cực độ đối với người khác giới.

Những người này có trí tuệ cảm xúc rất thấp, khiến mọi người cảm thấy khó chịu khi bị xúc phạm.

Cho dù đó là tiếp xúc cơ thể hay lời nói mơ hồ, nó đã vượt qua khoảng cách xã hội giữa bạn bè khác giới và làm cho nó trở nên xấu đi.

2. Tránh mang chuyện riêng tư của người khác ra đùa giỡn

Sinh viên Agu đã chia sẻ trải nghiệm rằng anh ta thường chia sẻ cảm xúc với một người bạn thân, và bị người bạn ấy mang câu chuyện đi kể cho những người khác.

Khi Agu đang học cấp 3 thì bị tai nạn, anh không thể chịu đựng nổi cú sốc đó, anh suy sụp đến mức phải điều trị trong bệnh viện tâm thần. Câu chuyện ấy chỉ có một gười bạn thân nhất của Agu biết.

Trong một chuyến công tác xa, Agu được người bạn thân mời đi ăn tối cùng những người đồng nghiệp. Khi mọi người nói về những trải nghiệm đã qua của họ, bạn của Agu anh ấy đặt tay lên vai anh ấy và giới thiệu với mọi người: “Các bạn ơi, trải nghiệm thật phi thường. Agu đã từng ở bệnh viện tâm thần rồi. A Gu, nói cho mọi người biết, bệnh viện tâm thần trông như thế nào?” .

Mọi người nhìn A Gu với ánh mắt kỳ lạ, anh cảm thấy xấu hổ đến mức không nói được lời nào. Sau bữa tối, Agu cắt đứt liên lạc với người bạn này.

Những người chế giễu quyền riêng tư của một người không chỉ có trí tuệ cảm xúc thấp mà còn thiếu sự đồng cảm.

Ai cũng có những bí mật chưa được biết đến, đã là bạn thì nên giữ những bí mật này cho người ấy, không nên nói đùa rồi rắc muối vào vết thương của người khác.

Kiểu đùa kém duyên
Kiểu đùa kém duyên

3. Giễu cợt về ngoại hình của người khác

Xiao S và Aya là bạn thân từ khi học cấp 2. Lúc đó, cách ăn mặc của Aya tương đối trung tính, Xiao S thường trêu đùa Aya về việc ăn mặc như “con trai’.

Một lần, Aya làm việc với Xiao S, Xiao S vẫn nói đùa về Aya trước mặt mọi người như thường lệ, nhưng Aya không phản ứng gì mà chỉ im lặng.

Sau khi làm việc, Aya nói riêng với Xiao S: “Ssau này làm ơn đừng giễu cợt tôi như thế này trước mặt mọi người, tôi rất khó chịu và tôi không thích điều này.”

Sau đó, Xiao S đã mời Aya với tư cách là khách mời trong số “Sister So Hungry”. Nói về trải nghiệm này, Xiao S đã trịnh trọng xin lỗi Aya.

Nhiều người tỏ ra lịch sự và kiềm chế với người lạ, nhưng lại tỏ ra mất ý thức với những người thân thiết, vô tình chọc vào chỗ đau của đối phương khi đang cười đùa vui vẻ mà không để ý.

Những người có trí tuệ cảm xúc cao sẽ quan tâm đến thể diện của đối phương cho dù họ có đùa giỡn thế nào đi chăng nữa, họ sẽ không ngại nói ra và không làm tổn thương đến nhân phẩm của đối phương.

4. Làm trò cười về gia đình của người khác

Dahua có một người bạn thân thường chơi cùng nhau.

Một ngày nọ, khi một người bạn bị thương khi chơi bóng rổ, Dahua đã phàn nàn về sự bất cẩn của người bạn trong khi chăm sóc vết thương cho anh ấy.

Nhưng người bạn ấy không quan tâm chút nào, và nói đùa rằng: “Bạn có nghĩ tôi giống bố bạn không?”

Câu nói khiến Dahua khó chịu, nghiêm nghị nói: “Đừng có giễu cợt ba tôi.”

Người bạn không đồng ý, và tiếp tục bắt chước giọng điệu của bố và nói: “Bố không đi bộ được, con giúp bố đi”.

Hóa ra cha của Dahua bị tật ở chân trong một tai nạn.

Một trò đùa của người bạn không chỉ xúc phạm gia đình Dahua mà còn khắc lên vết sẹo.

Đùa giỡn với gia đình của người khác là phá vỡ nguyên tắc bạn bề. Và cho dù mối quan hệ có tốt đẹp đến đâu cũng sẽ bị mọi người trở mặt.

Tôn trọng gia đình bạn bè là một loại trí tuệ cảm xúc cao, và nó cũng là cách giáo dục cơ bản nhất để làm người.

Với gia đình của bạn, dù là người lạ hay đã từng tiếp xúc, hiểu biết nhất định thì cũng không đủ tư cách để đưa ra nhận xét.

Dù kết thân với ai, bạn cũng phải nhớ: không vượt qua ranh giới với người khác giới, không phơi bày đời tư của người khác, không giễu cợt ngoại hình của người khác và không trêu đùa người khác trong gia đình.

Trò đùa của sự thiếu cân nhắc thực sự là dấu chấm hết cho mối quan hệ giữa các cá nhân với nhau. Hãy giữ bốn câu chuyện cười “lằn ranh đỏ” này, và đừng trở thành người có EQ thấp trong mắt người khác nhé.

(Theo Aboluowang)

Xem thêm:

Tin liên quan

10 cách khắc phục stress học đường

adminxhb

Bạn có phải là một sinh viên trách nhiệm?

adminxhb

10 cách thoát khỏi sự lười biếng dành cho Gen Z

adminxhb