XÉT HỌC BẠ
KỸ NĂNG THÀNH CÔNG

Những kỹ năng cần có khi sống ở Sài Gòn

Kỹ năng cần có khi sống ở Sài Gòn

Kỹ năng cần có khi sống ở Sài Gòn, bạn đã biết chưa?

Sài Gòn là trung tâm kinh tế, tài chính, văn hóa, giáo dục và du lịch của cả nước, là một trong ba vùng kinh tế trọng điểm lớn nhất nước. Vì thế, trong mắt nhiều bạn, Sài Gòn là miền đất hứa dành cho tất cả mọi người.

Hẳn bạn sẽ nhiều băn khoăn và lo lắng khi chuẩn bị một cuộc sống mới ở Sài Gòn. Làm thế nào để thích nghi, hòa nhập một cách tốt nhất để không khỏi bỡ ngỡ với những điều lạ lẫm ở thành phố lớn? Hãy cùng Xethocba tham khảo một số thông tin sau để cuộc sống của bạn tốt hơn nhé.

1. Văn hóa xưng hô trong giao tiếp

Sài Gòn là nơi tập trung người dân từ 3 miền Nam, Trung, Bắc, nên rất đa dạng về văn hóa xưng hô. Tuy nhiên, khi bạn gặp một người  lạ mà bạn chưa biết rõ tuổi thì nên gọi là “Anh/Chị”. Nếu đối phương cũng gọi bạn lại thì đó là cách xưng hô lịch sự.

Việc sử dụng các từ “Mày – tao”, “tôi – ông” trong trường hợp giao tiếp với người lạ sẽ bị cho là người không thiện cảm và thiếu lịch sự. Vì thế, bạn nên tránh nhé.

2. Hãy luôn nói lời cảm ơn và xin lỗi

Cho dù đây là kỹ năng bạn cần có khi sống ở bất kỳ nơi nào. Tuy nhiên, nếu bạn dùng như một phản xạ và tự nhiên nhất có thể thì sẽ giúp bạn gặp nhiều thuận lợi, may mắn hơn khi sống ở thành phố hiện đại bật nhất nước như này.

3. Tuân thủ luật giao thông

Hiện nay ở các vùng thôn quê, việc không đội nón bảo hiểm  khi tham gia giao thông vẫn xảy ra thường xuyên. Tuy nhiên, nếu đến Sài Gòn, cho dù đi xa hay đi gần thì bạn luôn đội nón bảo hiểm nghiêm chỉnh nhé. Ngoài ra, việc ngừng đèn đỏ cũng là điều cần lưu ý tuân thủ, cho dù khi đó trên đường chỉ có mình bạn.

Việc không nghiêm chỉnh chấp hành luật giao thông có thể khiến bạn bị xem là thiếu văn hóa đấy.

Kỹ năng cần có khi sống ở Sài Gòn
Kỹ năng cần có khi sống ở Sài Gòn

4. Các ngành nghề cần được trân trọng

Một điều rất hay bạn có thể thấy khi sống ở Sài Gòn là không có sự phân biệt về ngành nghề. Miễn là bạn làm nghề hợp pháp, bạn không làm điều gì trái pháp luật là bạn vẫn được trân trọng.

Ngành nghề nào cũng có quyền bình đẳng như nhau. Nếu có thái độ khinh khi hay dè bỉu những công việc thấp hèn thì sẽ khiến bạn khó hòa nhập vào môi trường đầy thân thiện như Sài Gòn.

Hãy sống nhẹ nhàng, thoải mái và bao dung để dễ dàng hòa nhập cuộc sống mới bạn nhé.

5. Văn hóa nơi công cộng

Người Sài Gòn nổi tiếng về tính năng động và thoải mái. Tuy nhiên, khi ra chốn đông người, việc ăn uống hay nói chuyện của họ rất tế nhị. Vì thế, để đừng bị xem là “sinh vật lạ”, hãy tránh việc ăn to nói lớn hay cười thoải mái giữa nơi công cộng bạn nhé.

Ngoài ra, việc vất rác đúng nơi quy định cũng là điều bạn nên lưu ý. Hãy giữ rác bên mình cho đến khi bạn nhìn thấy thùng rác nhé. Bạn đừng lo, thùng rác được trang bị khắp nơi trong thành phố nên sẽ không khó khăn để tìm đâu.

Hãy chung tay giữ gìn thành phố ngày càng sạch đẹp và văn minh hơn nhé.

6. Hãy nhắc nhở người xung quanh

Đây là một trong những nét dễ thương của thành phố Sài Gòn. Người Sài Gòn thường hay nhắc nhở hoặc cảnh báo những người tham gia giao thông khi thấy điều nguy hiểm

7. Hãy giúp đỡ người khác

Cho dù Sài Gòn nổi tiếng với những chiêu trò của kẻ xấu dựng lên để thu lợi về mình. Tuy nhiên, nếu có  chứng kiến những người tham gia giao thông gặp nạn, đừng ngần ngại chạy đến giúp đỡ họ nhé. Điều này không chỉ đơn thuần giúp họ mà còn mang đến niềm vui cho bạn giữa thành phố xô bồ náo nhiệt này.

8. Hãy lịch sự khi hỏi đường

Sài Gòn có hàng trăm nẻo đường, vì vậy việc lạc đường là chuyện thường xuyên xảy ra, nhất là với những bạn mới chân ướt chân ráo lên thành phố.

Vì thế, nếu có bị lạc đường, bạn hãy ngừng lại và hỏi một cách lịch sự nhé. Bạn sẽ được người Sài Gòn chỉ dẫn rất tận tình đấy.

Cũng như tất cả những nơi khác, Sài Gòn luôn có người tốt, kẻ xấu. Vì thế, sự cẩn thận trong việc tìm hiểu văn hóa, lối sống là điều cần thiết nhưng cũng đừng quá sợ hãi hay dè chừng. Người ta sống được thì dĩ nhiên bạn cũng không ngoại lệ. Chúc bạn hòa nhập tốt với cuộc sống ở thành phố hiện đại nhất nước nhé.

(Theo Giatricuocsong)

Xem thêm:

Tin liên quan

Sự tử tế quan trọng trong đời sống như thế nào?

adminxhb

Cách dọn dẹp phòng nhanh, gọn, lẹ dành cho sinh viên

adminxhb

10 kỹ năng ứng xử thông minh dành cho sinh viên

adminxhb