XÉT HỌC BẠ
HƯỚNG NGHIỆP

7 sai lầm khi viết CV xin việc

Sai lầm khi viết CV

Những sai lầm khi viết CV đáng tiếc cần tránh khi viết mục tiêu nghề nghiệp trong CV. Viết mục tiêu nghề nghiệp, cần phải vừa khiến nhà tuyển dụng tò mò muốn đọc thêm nội dung CV lại cho thấy được nguyên do họ nên tuyển dụng bạn. Dẫu vậy, mục tiêu nghề nghiệp mà viết sai cách và phạm phải một trong 7 lỗi sau đây thì chắc như đinh CV của bạn sẽ ” bị đánh trượt “.

1. Bỏ mục tiêu nghề nghiệp

Thông thường, mọi người cho rằng việc thêm mục tiêu nghề nghiệp vào CV là không thiết yếu. Tuy nhiên, trong thực tiễn thì mục tiêu nghề nghiệp là một phần khá quan trọng của CV bởi từ đó nhà tuyển dụng hoàn toàn có thể nhìn thấy được bức tranh toàn diện và tổng thể về ứng viên như thành tích, kỹ năng và kiến thức, kinh nghiệm tay nghề và học vấn. Ngoài ra, còn giúp nhà tuyển dụng hiểu rõ hơn về khuynh hướng sự nghiệp cũng như sự tương thích của ứng viên với môi trường tự nhiên và văn hóa truyền thống công ty.

2. Sử dụng đại từ nhân xưng

Hãy vô hiệu đại từ nhân xưng như ” tôi ” ra khỏi CV. Bởi bạn cần trình diễn thông tin một cách ngắn gọn, đơn thuần bằng những cụm từ, do vậy sử dụng đại từ nhân xưng là không thiết yếu. Ví dụ như ” Tôi giúp công ty tăng doanh thu bán hàng A % trong B tháng ” thì bạn hoàn toàn có thể bỏ đại từ nhân xưng ” tôi ” và thay vào đó là những gạch đầu dòng với động từ chỉ những thành tích đã đạt được.

3. Viết chung chung, không cụ thể

Sự phù hợp của một ứng viên đối với vị trí ứng tuyển thể hiện rõ nhất ở mục tiêu nghề nghiệp hơn bất cứ phần nào khác. Đây cũng là thước đo để nhà tuyển dụng nhìn thấu được định hướng, đam mê và động lực để bạn theo đuổi công việc này. Do vậy, nếu mục tiêu nghề nghiệp mà chung chung, giống như bao các ứng viên khác thì bạn sẽ trở nên nhạt nhòa trong mắt nhà tuyển dụng. Hãy đưa ra mục tiêu nghề nghiệp cụ thể, rõ ràng và khác biệt.

4. Viết mập mờ

Trong phần mục tiêu nghề nghiệp, bạn cần chỉ rõ và đúng mực vị trí mà bạn muốn ứng tuyển. Đừng sử dụng những từ ngữ chung chung như rèn luyện, tăng trưởng bản thân, trau dồi kinh nghiệm tay nghề, góp phần cho sự tăng trưởng của công ty … Thay vào đó, hãy nhấn mạnh vấn đề vào kinh nghiệm tay nghề, kỹ năng và kiến thức và đem lại được giá trị gì cho công ty khi được gật đầu vào thao tác.

5. Không nhấn mạnh vào thành tích, từ khóa

Để khiến mục tiêu nghề nghiệp trở nên thuyết phục và lôi cuốn, bạn cần thêm những từ khóa ( từ bản miêu tả việc làm ) và số lượng để chứng tỏ năng lực của mình. Chẳng hạn, bạn đã giúp tăng doanh thu của công ty là bao nhiêu ? Bạn giúp công ty cắt giảm bao nhiêu % ngân sách ? Cải thiện hiệu suất là bao nhiêu ? Đó là những số lượng bạn cần làm điển hình nổi bật trong mục tiêu nghề nghiệp của mình. Những có số đó là dẫn chứng xác nhận về năng lượng và tiềm năng bạn mà bạn hoàn toàn có thể mang lại cho công ty.

6. Chỉ nói đến điều mình muốn, không hướng tới lợi ích doanh nghiệp

Đây là một trong những lỗi sai thông dụng mà nhiều ứng viên thường hay mắc phải. Nếu bạn chỉ chăm chăm nói về những mong ước tăng trưởng của bản thân mà không chăm sóc đến quyền lợi của công ty thì nhà tuyển dụng sẽ ” không chú ý ” đến bạn đâu. Do đó, trong mục tiêu nghề nghiệp, hãy nêu đơn cử vị trí bạn muốn ứng tuyển vào. Đồng thời, hãy nhấn mạnh vấn đề mối tương quan giữa mục tiêu nghề nghiệp của bạn với xu thế, thiên chức của công ty mà bạn đang ứng tuyển.

7. Viết dài dòng, lan man

Mục tiêu nghề nghiệp là phần tôn vinh sự ngắn gọn và đơn thuần. Nhà tuyển dụng chẳng có thời hạn để đi nghiên cứu và phân tích, khám phá những câu dài dòng, lê thê trong mục tiêu nghề nghiệp của bạn đâu nhé. Vì vậy, mục này chỉ cần tập trung chuyên sâu vào những thành tựu điển hình nổi bật và xu thế của bạn trong tương lai, còn chi tiết cụ thể hơn đã được phân loại thành những mục tiếp theo trong CV rồi. Đừng để những sai lầm khi viết CV gây ra những đáng tiếc xảy ra ảnh hưởng nhé.

Xem thêm: Trắc nghiệm ngành nghề Holland

Nguồn: Tham khảo

Tin liên quan

Developer nên xác định mục tiêu để nhanh thăng tiến và thành công?

adminxhb

Cách viết mục tiêu ngắn hạn và dài hạn trong CV chuẩn nhất

adminxhb

Thí sinh chọn ngành: ngần ngại theo đuổi đam mê

adminxhb