XÉT HỌC BẠ
KỸ NĂNG THÀNH CÔNG

Sinh viên đi làm thêm: có nên làm đúng chuyên ngành đang học?

Sinh viên đi làm thêm

Sinh viên đi làm thêm: có nên làm đúng chuyên ngành đang học?

Nhiều bạn trẻ băn khoăn liệu nên chọn công việc làm thêm đúng với chuyên ngành đang học, hay miễn “kiếm ra tiền” là được.

Hầu hết các sinh viên khi bước chân vào đại học đều muốn kiếm cho mình một công việc làm thêm. Không chỉ với mục đích tích lũy kinh nghiệm sống cũng như các kỹ năng giao tiếp xã hội, mà điều quan trọng hơn là các bạn muốn kiếm thêm thu nhập nhằm trang trải chi phí sinh hoạt hàng tháng. Có vô số ngành nghề giúp cho các sinh viên tạo thu nhập như: nhân viên bán hàng, nhân viên thu ngân, tiếp thị, gia sư,…

Tuy nhiên, nhiều bạn vì mải mê đi làm kiếm tiền mà các bạn quên đi nhiệm vụ chính của các bạn là tập trung vào việc học. Nguy hiểm hơn, có nhiều bạn sẽ nhận làm các công việc trái pháp luật, trái chuẩn mực đạo đứuc gây ảnh hưởng xấu đến xã hội.

Ths. Lê Đình Quyết, Giảng viên Khoa Pháp luật Thương mại quốc tế, Trường Đại học Luật Hà Nội khuyên trong quá trình học Đại học, các bạn trẻ cần tích lũy đủ kiến thức (30%), kỹ năng (30%); ngoại ngữ (30%). Nếu có đủ ba yếu tố này, các bạn sinh viên đã có đến 90% cơ hội thành công khi ra trường. Do đó, đi làm thêm cũng là một cách thức hiệu quả không những giúp sinh viên có cơ hội rèn luyện các kỹ năng sống, mà còn giúp các bạn có thêm thu nhập để hỗ trợ tài chính gia đình phần nào.

ThS. Quyết cũng cho rằng,việc đi làm thêm khi vừa bước chân vào đại học cũng là một điều cần cân nhắc bởi đây là thời điểm sinh viên cần làm quen với môi trường mới cũng như cách thức học tập. Nếu cần thiết thì các bạn nên bắt đầu đi làm thêm từ năm 2. Việc thiết lập một kế hoạch cụ thể để cân đối 3 yếu tố đã nên trên là điều cần thiết.

“Còn với vấn đề lựa chọn công việc làm thêm theo đúng chuyên ngành hay những công việc đem lại nguồn thu nhập tốt, tôi nghĩ các bạn sinh viên nên trả lời một câu hỏi lớn hơn đó là: “Bản thân mình muốn gì?”. Khi trả lời được câu hỏi đó các bạn sẽ đưa ra được kế hoạch cho cuộc đời mình và sẽ có sự lựa chọn đúng đắn nhất cho từng quyết định của bản thân”, ThS Quyết cho hay.

Một sinh viên năm ba khoa Du lịch cho rằng, kiếm một công việc làm thêm đúng với chuyên ngành đang học sẽ là một lợi thế giúp cho bạn có thêm kinh nghiệm quản lý cũng như kỹ năng giao tiếp, mở rộng kiến thức về ngành du lịch trong nước.

Bên cạnh đó, một sinh viên năm cuối trường Đại học Ngoại thương chia sẻ, đi làm thêm chỉ là yếu tố phụ. Điều chính bạn mong muốn là được trải nghiệm và học hỏi. Nếu có thể, các bạn nên đi làm các công việc có liên quan đến ngành nghề đang học để thực hiện đam mê và để làm quen với những “cọ xát”, đáp ứng một cách tốt nhất nhu cầu công việc cho tương lai.

Một số lưu ý trong quá trình tìm việc dành cho các bạn trẻ:

  • Tìm việc ở những trung tâm môi giới uy tín, có địa chỉ và thông tin rõ ràng.
  • Intetnet là một nơi cung cấp thông tin hữu ích. Vì thế, bạn có thể tìm kiếm thông tin của nhà tuyển dụng qua các đánh giá trên mạng xã hội. Ngoài ra, việc hỏi trực tiếp nhà tuyển dụng các thông tin liên quan đến việc làm cũng điều cần thiết. Một khi thông tin bạn hỏi mà không được giải đáp rõ ràng hoặc có nhiều nghi ngờ; tốt nhất bạn nên ngừng hợp tác.
  • Việc bảo mật thông tin cá nhân là điều quan trọng. Một khi bạn chưa đến phỏng vấn trực tiếp, tuyệt đối không cung cấp thông tin cá nhân như CCCD, hộ khẩu, ngân hàng,…
  • Điều cuối cùng, việc nộp phí cho nhà tuyển dụng để xác minh thông tin hay chi phí đào tạo sẽ tùy thuộc vào quy định của từng nơi. Tuy nhiên, một khi chưa phỏng vấn trực tiếp thì bạn đừng bao giờ đóng phí nếu chưa có thông tin rõ ràng nhé.

(Theo Tuyensinhso)

Tin liên quan

Những cuốn sách hay nên đọc ở tuổi 20

adminxhb

Lợi ích của kỹ năng làm việc nhóm

adminxhb

Những kiểu đùa kém duyên các bạn trẻ nên tránh

adminxhb