XÉT HỌC BẠ
KỸ NĂNG THÀNH CÔNG

Sự tử tế quan trọng trong đời sống như thế nào?

Sự tử tế

Sự tử tế quan trọng trong đời sống như thế nào?

Xã hội ngày càng phát triển, cuộc sống ngày càng phức tạp thì con người càng nên sống tử tế hơn. Trong mọi lĩnh vực của cuộc sống, sự tử tế luôn được đề cao. Đôi khi chỉ một hành động rất nhỏ nhưng ẩn sâu đó là một phẩm đức của mỗi người.

Sự tử tế là gì? Sự tử tế mang lại những thuận lợi gì cho chúng ta? Hãy cũng Xethocba tìm hiểu và lan tỏa lối sống tốt đẹp này nhé.

1. Tử tế là gì?

Tử tế là sự cẩn thận chu đáo trong công việc, trong lối sống và cách hành xử với những người xung quanh. Người tử tế thường có tấm lòng lương thiện, nhân ái, bao dung, hòa nhã, lịch thiệp, biết tôn trọng bản thân và những người khác. Người tử tế luôn nâng niu, quý trọng từ những điều nhỏ nhặt, bình thường nhất và luôn được nhiều người yêu mến, quý trọng. Họ chính là những người tạo nên một lối sống đẹp.

2. Biểu hiện của người tử tế được thể hiện như thế nào?

Biểu hiện của người tử tế được thể hiện qua các hành vi sau:

 • Trung thực, không gian dối.
 • Luôn sẵn lòng giúp đỡ người khác.
 • Cho đi và không mong cầu nhận lại.
 • Có lòng nhân ái, bao dung.
 • Sống đúng với suy nghĩ và cảm xúc của bản thân.
Sự tử tế
Biểu hiện của người tử tế

3. Người sống tử tế sẽ nhận được những gì?

 • Luôn được mọi người quý mến, nể phục.
 • Được yêu thương, được chia sẻ nhiều hơn trong mọi vấn đề
 • Tâm hồn luôn thanh thản, nhẹ nhàng, vui vẻ.

4. Làm thế nào để lan tỏa sự tử tế?

Sự tử tế là yếu tố cần có trong nhân cách mỗi con người. Chúng ta đều chịu ảnh hưởng từ môi trường bên ngoài như gia đình, nhà trường, xã hội,… Song song đó, tử tế cũng được hình thành từ sự tự giác, ý thức rèn luyện bản thân, sống có ý nghĩa trong mỗi con người. 

 • Giáo dục là một phương pháp có sức ảnh hưởng cũng như tác động mạnh mẽ đến nhân cách của con người.
  Đôi khi, những hành động nhỏ như giúp người già qua đường, chia sẻ thức ăn với những mảnh đời khó khăn, nhặt được của rơi trả lại cho người mất,.. cũng đã mang nhiều ý nghĩa. Vì thế, các bậc phụ huynh, những người làm trong ngành giáo dục cần là một tấm gương sáng về lối sống tử tế cho các thế hệ sau noi theo.
 • Xã hội hãy luôn là chiếc cầu nối gắn kết mọi sự yêu thương lan tỏa những hành động đẹp, nghĩa cử cao thượng đến với mọi người. Xã hội ngày càng phát triển sẽ khiến con người ngày càng lạnh lùng hơn. Vì thế, nếu sự tử tế được nhân rộng hơn thì cuộc sống sẽ đẹp biết bao.
 • Chúng ta cần phải lựa chọn những cách ứng xử khác nhau phù hợp với lối sống, đạo đức, chuẩn mực của xã hội. Sống một cuộc đời đúng nghĩa, hòa nhập, yêu thương, sẻ chia với mọi người, chúng ta sẽ thấy tâm hồn được bình yên, thanh thản đến dường nào.

Khi xã hội ngày càng phát triển, con người hình như đã chú ý nhiều đến những giá trị vật chất nhiều hơn là giá trị về tinh thần. Sự tử tế dù nhỏ đến đâu cũng xứng đáng được trân quý. Một hành động, một lời nói, cử chỉ, hay đơn giản là một nụ cười cũng thể hiện bạn là người tử tế hay không.

Có một ai đó đã từng nói rằng: “Không hành động tử tế nào sẽ dừng lại chỉ với chính nó. Một hành động tốt đẹp dẫn tới một hành động khác, những tấm gương được noi theo. Một hành động tử tế đơn giản vươn rễ về mọi hướng, và rễ vươn lên mọc thành cây cối. Điều vĩ đại nhất mà lòng tốt làm được cho người khác là khiến chính họ cũng trở nên tốt đẹp”.

Vì thế ngay bây giờ hãy tử tế với chính mình và mọi người xung quanh bạn nhé!

(Theo Giatricuocsong)

Xem thêm:

Tin liên quan

10 Biểu hiện của người thông minh

adminxhb

8 kỹ năng giao tiếp cho sinh viên

adminxhb

Bí quyết quản lý thời gian hiệu quả

adminxhb