XÉT HỌC BẠ
KỸ NĂNG THÀNH CÔNG

Tại sao chúng ta nên đọc sách mỗi ngày?

Ai cũng biết sách chứa đựng rất nhiều kiến thức trong cuộc sống, giúp chúng ta tư duy, nhận thức sâu sắc hơn, trưởng thành hơn và tích lũy được vốn từ ngữ phong phú. Vậy thì vì sao chúng ta không thể không duy trì một thói quen đọc sách thường ngày hay mỗi khi có thể như một sự thưởng thức cuộc sống, đó chẳng khác gì một sự trải nghiệm phong phú đủ mọi cung bậc trên từng trang sách.

Theo Trung tâm nghiên cứu Pew, hơn một phần tư – 26% – những người trưởng thành ở Mỹ trong năm qua đã không đọc ngay cả một phần của cuốn sách. Thật đáng ngại khi thực tế là các nhà nghiên cứu đã cho rằng việc đọc có lợi trên nhiều mặt.

1. Đọc sách làm tăng vốn từ vựng của bạn.

Một nghiên cứu theo chiều dọc của Đại học London khi kiểm tra các kỹ năng từ vựng của cùng một người ở độ tuổi 16 và 42 đã nhận thấy ở độ tuổi trẻ hơn điểm kiểm tra trung bình là 55%. Sau này, cũng bài kiểm tra đó, điểm số trung bình đạt 63%, cho thấy con người tiếp tục học các kỹ năng ngôn ngữ ngay cả khi trưởng thành. Và những người tham gia nghiên cứu mà thường xuyên đọc vì niềm vui đã đạt được mức tăng cao nhất trong bài kiểm tra.

2. Đọc tiểu thuyết văn học cải thiện khả năng hiểu trạng thái tinh thần của người khác.

Đọc sách

Các nhà nghiên cứu tại Trường Nghiên cứu Xã hội Mới ở New York đã xác định rằng đọc tiểu thuyết văn học – những cuốn sách có giá trị văn học và không phù hợp với thể loại – nâng cao cái mà các nhà khoa học gọi là “Lý thuyết tâm trí (ToM), hoặc khả năng hiểu các trạng thái tinh thần của người khác. Các tác giả viết, kỹ năng này “cho phép các mối quan hệ xã hội phức tạp đặc trưng cho xã hội loài người”

3. Đọc sách có thể làm giảm sự căng thẳng cho bạn.

Đọc sách

Một nghiên cứu được tiến hành tại Đại học Sussex ở Anh cho thấy chỉ sáu phút đọc là đủ để làm giảm sự căng thẳng của người tham gia xuống còn 68%. Hiệu quả thư giãn đạt được bằng cách đọc mạnh hơn nghe nhạc, uống một tách trà, cà phê hoặc đi dạo.

4. Đọc sách có thể khiến bạn tự tin.

Đọc sách

Theo Susan Cain, tác giả của Quiet: Sức mạnh của những người hướng nội, cho biết việc nhìn nhận các nhân vật trung tâm hướng nội nhưng đáng ngưỡng mộ khiến cô cảm thấy như thể cô đang ở trong xu hướng giống một đứa trẻ. “Sách, đặc biệt là sách dành cho trẻ em, là một trong số ít các phương tiện truyền thông miêu tả người hướng nội là người có trí tuệ và cảm xúc, trái ngược với sự xa cách, thiếu sót hoặc đần độn”, cô viết. “Điều này đặc biệt quan trọng đối với trẻ em, những người dường như chỉ đọc cốt truyện nhưng thực sự đang hình thành quan điểm của chúng về thế giới – và về vị trí của chúng trong đó.”

5. Đọc thay đổi mạch não.

Đọc sách

Các nhà nghiên cứu tại Đại học Emory ở Atlanta đã tiến hành chụp hình ảnh cộng hưởng từ đa chức năng (fMRI) của 21 sinh viên đại học, tất cả được đọc tiểu thuyết Pompeii của Robert Harris. Vài ngày sau khi đọc các phần của cuốn sách, kết quả cho thấy nâng cao khả năng kết nối ở vùng não liên quan đến khả năng tiếp thu ngôn ngữ cũng như cảm giác và chuyển động vật lý.

6. Đọc sách là một thói quen được thực hành bởi những người thành công.

Đó là bởi vì những người đạt thành tích cao tin vào sự tự cải thiện. Trên thực tế, vô số giám đốc điều hành thành công đã chia sẻ với tôi những cuốn sách mà họ nói đã giúp họ tiến xa hơn trong kinh doanh và cuộc sống. Những cuốn sách họ yêu thích lâu năm bao gồm: Gã nghiện giày của Phil Knight; Finding my Virginity của Richard Branson; và Gian nan chồng chất gian nan của Ben Horowitz.

Nguồn: Tham khảo

Xem thêm:

Tin liên quan

21 thói quen để trở thành sinh viên tốt

adminxhb

10 kỹ năng ứng xử thông minh dành cho sinh viên

adminxhb

Những cuốn sách hay nên đọc ở tuổi 20

adminxhb