XÉT HỌC BẠ
TIN TUYỂN SINH

Tăng cơ hội khi xét học bạ với điểm trung bình không ‘đụng trần’

Tăng cơ hội xét học bạ

Tăng cơ hội khi xét học bạ THPT nhằm giảm áp lực thi cử. Hiện tại, theo thống kê thì cả nước có khoảng trên 150 trường Đại học, Cao đẳng sử dụng phương thức tuyển sinh bằng xét tuyển học bạ. Trong đó, có trường xét tuyển điểm của cả 3 năm cấp ba, có trường xét điểm của 5 học kỳ cuối cấp THPT, cũng có trường chỉ xét tuyển đối với kết quả học tập năm lớp 12. Trong đó, một số trường chỉ sử dụng điểm học bạ là điều kiện sơ tuyển.

Tăng cơ hội khi xét học bạ Ảnh : Thí sinh nộp hồ sơ học bạ tại Trường Đại học Công nghệ TP. Hồ Chí Minh – HUTECH

Chính vì thế, những thí sinh không sở hữu điểm số “long lanh” không tránh khỏi băn khoăn trước ngưỡng điểm xét tuyển học bạ tăng chóng mặt, đặc biệt từ nửa cuối đợt xét tuyển hàng năm.

Dưới đây là hai chú ý quan tâm quan trọng để ” hội thông thường ” tăng tối đa thời cơ trúng tuyển ngành yêu dấu với phương pháp xét tuyển này .

Chủ động đăng ký sớm: Cơ hội khi điểm nhận hồ sơ chưa quá cao

Vấn đề thời hạn là yếu tố quan trọng tiên phong so với phương pháp xét tuyển học bạ. Cụ thể, hồ sơ thường được nhận theo từng đợt, điểm nhận hồ sơ những đợt về sau hoàn toàn có thể bằng hoặc cao hơn so với đợt trước ( do nhờ vào vào số lượng chỉ tiêu còn trống ở từng đợt ) .Chính vì vậy, với cùng mức điểm xét tuyển, một thí sinh ĐK xét tuyển sớm luôn có lợi thế hơn so với thí sinh ĐK ở những đợt sau .Tăng cơ hội khi xét học bạChủ động ĐK sớm, thí sinh hoàn toàn có thể tăng năng lực trúng tuyển cho bản thânTrường Đại học Công nghệ TP.Hồ Chí Minh ( HUTECH ) vận dụng hai phương pháp xét tuyển gồm xét tuyển học bạ 3 học kỳ ( học kỳ 1 lớp 12 và học kỳ 1, học kỳ 2 lớp 11 ) và xét tuyển học bạ lớp 12 theo tổng hợp 3 môn .

Điểm xét tuyển tính bằng tổng điểm trung bình 3 học kỳ xét tuyển (nếu xét học bạ 03 học kỳ) hoặc tổng điểm trung bình năm lớp 12 của 3 môn trong tổ hợp xét tuyển (nếu xét học bạ lớp 12 theo tổ hợp 3 môn). Ở đợt nhận hồ sơ đầu tiên (đến ngày 31-3), mức điểm nhận hồ sơ yêu cầu từ 18 điểm trở lên.

Như vậy, thí sinh đạt từ 18 điểm trở lên khi ĐK xét tuyển học bạ trong đợt tiên phong đã có thời cơ trúng tuyển đúng ngành yêu quý – kể cả những ngành ” hot “, liên tục hút thí sinh, điểm nguyện vọng luôn ở mức cao như Quản trị kinh doanh thương mại, Marketing, Công nghệ thông tin, Truyền thông đa phương tiện, Quan hệ công chúng, Ngôn ngữ Anh, Logistics và quản trị chuỗi đáp ứng …Được biết, HUTECH vận dụng mức điểm xét tuyển này cho hầu hết những ngành giảng dạy tại trường ( gần 60 ngành ). Chỉ riêng những ngành Dược học, Điều dưỡng, Kỹ thuật xét nghiệm y học vận dụng điều kiện kèm theo xét tuyển học bạ riêng ( theo pháp luật dành cho khối ngành Khoa học sức khỏe thể chất ) .Tăng cơ hội khi xét học bạ

Ngành Logistics & quản lý chuỗi cung ứng – một trong những ngành học nổi bật các năm qua – Ảnh: tư liệu

Tối ưu hóa lợi thế từ phương thức xét tuyển phù hợp

Một gợi ý khác cho những thí sinh không có điểm học bạ quá ” lộng lẫy “, đó là xem xét lựa chọn phương pháp xét tuyển học bạ và tổng hợp xét tuyển tương thích .Xét tuyển học bạ cũng gồm nhiều phương pháp khác nhau, như xét tuyển học bạ 3 kỳ, xét tuyển học bạ 5 kỳ, xét tuyển học bạ theo tổng hợp môn, …Chẳng hạn, những thí sinh là học viên lớp 12 có năng lượng học tập ở mức khá, muốn tập trung chuyên sâu dồn thời hạn học kỳ 2 năm học này cho việc ôn thi tốt nghiệp nên chọn những trường ĐH có xét tuyển học bạ 3 học kỳ .Như thế, những bạn đã biết điểm xét tuyển của bản thân nên tương đối yên tâm, hoàn toàn có thể góp vốn đầu tư hết thời hạn còn lại của năm học cho kỳ thi tốt nghiệp trung học phổ thông .Tăng cơ hội khi xét học bạLuôn cần có niềm yêu quý để hoàn toàn có thể học đại học hiệu quả

Nhằm tạo điều kiện thuận lợi cho thí sinh lớp 12, một số trường như HUTECH linh hoạt cho phép thí sinh đăng ký trước bằng phiếu đăng ký xét tuyển và bản photo công chứng học bạ THPT, sau đó tiếp tục bổ sung giấy chứng nhận tốt nghiệp THPT tạm thời (bổ sung sau khi có kết quả xét tốt nghiệp).

Trong khi đó, thí sinh có khuynh hướng học tập theo những tổng hợp môn thế mạnh để thuận tiện cho việc ôn thi tốt nghiệp và xét tuyển nguyện vọng, hoàn toàn có thể ĐK xét tuyển học bạ lớp 12 theo tổng hợp 3 môn .Khoảng thời hạn còn lại của năm học vừa để ôn thi, vừa là thời gian những bạn ” tăng cường ” để tích góp điểm học bạ lợi thế nhất cho mình ( do chỉ cần tập trung chuyên sâu vào 3-5 môn thế mạnh mà thôi ) .Một kế hoạch học tập hợp lý sẽ giúp thí sinh đạt được tiềm năng ” kép ” – vừa chuẩn bị sẵn sàng tốt cho kỳ thi tốt nghiệp, vừa hoàn toàn có thể tận dụng điểm học bạ để chớp lấy thời cơ vào ĐH đúng ngành yêu dấu của mình.

Xem thêm:

Nguồn: Tham khảo

 

Tin liên quan

Năm 2022, Trường ĐH Nông lâm TP.HCM dự kiến tuyển sinh ngành giáo dục mầm non

adminxhb

Đại học Xây dựng Miền Tây – Thông tin tuyển sinh năm 2022

adminxhb

Điểm chuẩn Khoa học xã hội và Nhân văn Hà Nội 2021

adminxhb