Theo nhận định của nhiều chuyên gia, thì việc ôn thi Đại học hai khối sẽ giúp các bạn thí sinh tăng cơ hội xét tuyển vào nhiều trường, nhiều ngành học hơn so với việc bạn chỉ thi một khối thi. Nhờ đó khả năng đỗ đại học của bạn sẽ tăng lên gấp đôi so với việc chỉ ôn thi một khối duy nhất, điều này cũng giúp thí sinh an tâm bớt lo lắng và giảm áp lực hơn rất nhiều.

1. Nên làm gì để lựa chọn được khối thi phù hợp?

Để lựa chọn được hai khối thi phù hợp thì lời khuyên của nhiều giảng viên Đại học chính là lựa chọn những khối thi có nhiều nội dung và chung một số môn học, điều này giúp thí sinh giảm đi khối lượng lớn kiến thức cần ôn tập nhưng vẫn đạt được tối đa mục tiêu mà mình đề ra.

Ví dụ: trong kì thi THPT quốc gia, các bạn thí sinh phải dự thi 3 môn bắt buộc là : Văn, Toán, Tiếng Anh, đây cũng chính là ba môn Xét tuyển khối D, thí sinh có thể học thêm môn Vật lí là có thể tạo thành tổ hợp môn mới là khối A1 gồm: Toán, Lí, Tiếng Anh, vậy là bạn đã có ngay 2 khối thi khác nhau với chỉ 4 môn học.

2. Học hai khối nhưng vẫn cần “thiên vị” một khối

Trong quá trình ôn tập việc bạn quá dàn trải thời gian cũng như công sức cho 4 đến 5 môn thi đại học khác nhau mà không thực sự tập trung cũng như theo đuổi một khối thi nhất định sẽ rất dễ khiến bạn dễ bị “đuối sức” vì phải “nhồi nhét” một lượng kiến thức lớn, vì vậy lựa chọn được hai khối thi một khối thi chính là một khối thi phụ sẽ giúp bạn giải quyết rất nhiều vấn đề này.

Vì thế, bạn cần xác định rõ ràng khối ưu tiên trong hai khối thi để có thể chủ động thời gian cũng như tâm sức để tập trung ôn thi có hiệu quả. Khối này sẽ bao gồm những môn học thế mạnh, những môn bạn nắm chắc và hiểu sâu sắc hơn. Khối còn lại sẽ đóng vai trò là “giải pháp thay thế tối ưu” nếu như bạn không may không trúng tuyển môn học còn lại. Nếu chẳng may bạn làm bài thi khối chính không tốt thì vẫn còn một phương án khác để trông cậy cũng như để Xét tuyển Đại học, Cao đẳng trong kì thi THPT quốc gia năm 2018.

Học hai khối cho bạn nhiều cơ hội hơn nhưng cũng là thách thức rất lớn đối với thí sinh trong việc xếp thời gian và lập kế hoạch học tập. Các bạn thí sinh cần thiết kế một khung thời gian biểu hợp lý cho từng môn học theo thứ tự học, môn nằm trong khối thi chính cần được ưu tiên nhiều hơn so với các môn thi trong khối còn lại, tuy nhiên tỷ lệ thời gian dành cho hai khối thi vẫn cần phải hết sức hợp lý.

Để có thể học tập được một khối lượng kiến thức lớn như vậy, thí sinh cũng nên tự tìm cho mình một phương pháp học tập hiệu quả để đạt kết quả cao nhất trong thời gian ngắn nhất.

Chúc các bạn thành công!

Nguồn: Tham khảo