XÉT HỌC BẠ
TIN TUYỂN SINH TIN GIÁO DỤC Trung học

Thi tốt nghiệp THPT 2022: vẫn chung lịch thi, chung đề

Thi tốt nghiệp THPT 2022: vẫn chung lịch thi, chung đề

Thi tốt nghiệp THPT 2022: vẫn chung lịch thi, chung đề

Bộ GD-ĐT khẳng định kỳ thi tốt nghiệp THPT 2022 không có thay đổi đáng kể so với năm 2021. Bộ vẫn đảm trách việc ra đề thi chung, lên lịch cho kỳ thi tôt nghiệp THPT 2022. Đồng thời, sẽ quyết định thêm đợt thi bổ cho những địa phương chưa tổ chức thi.

1. Đợt thi thống nhất trên toàn quốc

PGS Mai Văn Trinh cho biết Bộ GD-ĐT sẽ xác định đợt thi thống nhất trên toàn quốc cho tất cả các tỉnh, thành trong điều kiện bình thường. Nếu tình hình dịch bệnh chuyển biến bất thường, Bộ GD-ĐT sẽ quyết định có thêm kỳ thi bổ sung cho các địa phương không thể tham gia đợt thi chung. Các đợt thi chung và đợt thi bổ sung sẽ nằm trong khung thời gian phù hợp với lịch triển khai năm học mới.

Ngoài công tác ra đề thi, Bộ GD-ĐT xây dựng cấu trúc, định dạng đề thi, banh hành đề thi tham khảo cũng như hoàn thiện ngân hàng câu hỏi thi.

Phương thức tổ chức thi tốt nghiệp THPT 2022 cơ bản không thay đổi gì so với năm 2021. Bộ GD-ĐT vẫn ban hành quy chế thi, phần mềm chấm thi, tổ chức thanh tra, kiểm tra cùng các địa phương để kỳ thi được diễn ra nghiêm túc, khách quan và công bằng. Các địa phương sẽ đảm nhiệm vai trò chủ trì, chịu trách nhiệm toàn bộ công tác tổ chức thi tại địa phương.  

“Đề thi là tổ hợp từ một ngân hàng câu hỏi đủ lớn và được cân bằng về độ khó. Nếu thêm đợt thi bổ sung, đề vẫn được tổ hợp từ ngân hàng đó, vì vậy thí sinh có thể yên tâm”, PGS Trinh nói thêm.

2. Nên giao việc xét tốt nghiệp THPT cho các địa phương

Giáo viên Nguyễn Thị Hoa, đồng thời cũng có con đang theo học lớp 12 ở một trường THPT tại TP. Thủ Đức cho biết: “Khi nhận được thông tin kỳ thi tốt nghiệp THPT 2022 sẽ diễn ra như cũ, tôi thất rất lo vì sợ con mình phải thi trong tình hình dịch bệnh như năm vừa qua”.

“Năm nay là một năm rất đặc biệt. Vì điều kiện dịch bệnh còn phức tạp, cho đến giờ này học sinh vẫn chưa được đến trường, phải học online. Vì thế, tôi tha thiết mong Bộ GD-ĐT nên giao việc xét tốt nghiệp THPT cho các địa phương”. Bà Hoa đề nghị.

Bà Hoa cũng chia sẻ thêm: “Việc thi chung đề với học sinh các vùng khác được đi học tại trường, sẽ thiệt thòi cho các em học sinh vùng dịch. Con tôi cho biết, dù rất cố gắng, những các bạn tham gia học trực tuyến vẫn không thể nào tiếp thu bài hiệu quả tối đa như khi được học trực tiếp tại trường. Nhất là hiện giờ chưa biết khi nào các em học sinh sẽ được tới trường, nên cháu rất lo lắng”.

Với cùng quan điểm , ThS Nguyễn Văn Phúc, hiệu trưởng Trường THCS – THPT Phạm Ngũ Lão nói: “Hiện nay, 100% học sinh TP.HCM đều học online, trong khi nhiều tỉnh thành khác vẫn học trực tiếp. Đây là một năm học rất khác với mọi năm về điều kiện dạy học tại các tỉnh thành. Thêm nữa,mỗi tỉnh thành đều có chiến lược đào tạo nguồn nhân lực khác nhau, phụ thuộc vào đặc thù kinh tế – xã hội của từng địa phương. Nên nếu kỳ thi tốt nghiệp THPT 2022 năm nay được giao về cho các địa phương là rất phù hợp.  Các tỉnh, thành có thể tổ chức thi tuyển và xét công nhận tốt nghiệp đúng thời gian đã được đưa ra. Điều đó còn mang ý nghĩa thúc đẩy các địa phương thực hiện chương trình của nhà trường một cách rõ nét, nhằm đảm bảo cho yêu cầu phát triển nguồn nhân lực.”

“Còn các tỉnh thành có dịch COVID-19 được hoãn thời gian xét tốt nghiệp đảm bảo an toàn cho thí sinh”, ông Phúc nói thêm.

Thi tốt nghiệp THPT 2022: vẫn chung lịch thi, chung đề
Thi tốt nghiệp THPT 2022: vẫn chung lịch thi, chung đề

3. Bớt lệ thuộc vào kỳ thi tốt nghiệp

TS Lê Viết Khuyến – Hiệp hội các trường đại học- cao đẳng Việt Nam cho biết, trong hai năm gần đây, kết quả thi tốt nghiệp THPT chỉ đạt được mục đích xét tuyển đại học với các trường thuộc nhóm giữa trở xuống. Do đề thi tốt nghiệp không có tính phân hóa cao nên hầu như các trường có khả năng cạnh tranh cao hơn phải sử dụng thêm các phương thức tuyển sinh khác.

Hiện tại, luật giáo dục đã cho phép các trường đại học thực hiện tự chủ, đồng nghĩa với việc trường tự quyết phương thức tuyển sinh.

Nhiều trường muốn chọn cách đơn giản là lấy kết quả thi tốt nghiệp THPT để tuyển sinh. Đây cũng là điều tạo nên áp lực cho kỳ thi tốt nghiệp THPT.

Một số trường khác thì sử dụng kết quả kỳ thi tốt nghiệp THPT để sơ tuyển, sàng lọc, sau đó sẽ tổ chức các phương thức thi xét tuyển khác nhau tùy đặc thù đào tạo để chọn lọc và phân loại.

Các trường đại học lớn cần đi tiên phong, thể hiện tính tự chủ, giảm dần lệ thuộc vào các kỳ thi tốt nghiệp THPT 2022 là hướng đi của các trường. Nhất là khi đề thi tốt nghiệp THPT khó thỏa mãn hai mục đích tốt nghiệp và xét tuyển.

PGS.TS Nguyễn Phong Điền – phó hiệu trưởng Trường đại học Bách khoa Hà Nội cũng nhận định: “thực tế đã cho thấy một kỳ thi gánh hai mục đích không thực sự phù hợp. Hiện tại, kỳ thi đã được trả về cho mục tiêu chính là xét tốt nghiệp THPT, nên các cơ sở đào tạo cần chủ động tính toán phương án tuyển sinh của mình”.

 ­(Theo tuoitre)

Xem thêm:

Tin liên quan

Thông tin tuyển sinh trường Đại học Y Hà Nội năm 2021

adminxhb

Xét tuyển học bạ 2020 và những điều cần lưu ý

adminxhb

Tuyển sinh đại học, cao đẳng 2022: Trên 20 phương thức xét tuyển

adminxhb