XÉT HỌC BẠ
KỸ NĂNG THÀNH CÔNG

10 cách thoát khỏi sự lười biếng dành cho Gen Z

10 cách thoát khỏi sự lười biếng dành cho Gen Z

Lười biếng là một trạng thái tự nhiên mà bất kỳ ai cũng có thể gặp phải. Bạn có thể lười biếng nhưng đừng để cảm giác đó tồn tại quá lâu sẽ làm giảm đi hiệu quả công việc, học hành.

Nếu muốn sự lười biếng không tồn tại, bạn phải tập trung nỗ lực. Bài viết dưới đây sẽ giúp bạn duy trì động lực trong công việc một cách dễ dàng hơn nhé.

1. Học cách chấp nhận sự lười biếng

Bài viết này mục đích để đưa bạn thoát khỏi sự lười biếng. Tuy nhiên điều này có thể là phản tác dụng vì sẽ khiến bạn bị áp lực. Lười biếng là bản năng vốn có trong mỗi con người. Thế nên, tùy vào từng trường hợp mà bạn có thể tự thích nghi hoặc thay đổi bản thân.

2. Hiểu được nguyên nhân lười biếng

Một trong những khó khăn nhất là xác định được nguyên nhân gây nên sự lười biếng. Bạn có thể tìm ra nguồn gốc khiến bạn lười biếng và mất động lực, từ đó tìm cách ngăn chặn và giảm thiểu tình trạng này.

Có phải bạn luôn cảm thấy mất động lực vào một thời điểm nào đó trong ngày, hay khi thực hiện một công việc nào đó nhàm chán không?

Căng thẳng cũng là nguyên nhân của sự lười biếng. Những người có mức độ căng thẳng cao sẽ làm việc kém hiệu quả so với những người có mức độ căng thẳng thấp.

3. Thay đổi những thứ gây nên nhàm chán

Một trong những lý do làm mất động lực là do bạn thực hiện một quy trình quen thuộc lặp đi lặp lại. Để thay đổi, bạn hãy tìm cho mình một môi trường làm việc thú vị mỗi ngày, những khoảng thời gian trong ngày khác nhau, thậm chí là ăn mặc theo một phong cách mới,…sẽ giúp bạn thấy cuộc sống tích cực hơn.

4. Đặt ra mục tiêu hợp lý

Nhiều người cảm thấy lười biếng vì họ đặt ra cho mình những mục tiêu quá khả năng.

Ví dụ bạn đặt mục tiêu phải chạy bộ 5km cho ngày hôm nay. Tuy nhiên, khi thấy trời nắng gắt hơn mọi khi, bạn có cảm giác muốn trì hoãn.

Thay vì vậy, giảm mục tiêu xuống còn 2km thì chắc chắn bạn sẽ có động lực hơn. Vì 2km dù sao cũng tốt hơn không chay được bước nào.

Sử dụng tiêu chí mục tiêu thông minh để đặt mục tiêu phù hợp cho bản thân và đừng ngại giảm cường độ mục tiêu nếu bạn cảm thấy không có động lực.

5. Hoàn thành từng thứ một

Cảm giác khi hoàn thành công việc sẽ tạo ra nguồn năng lượng tích cực cho bản thân.

Nhằm tối ưu hóa khối lượng công việc cho một ngày, bạn có thể thực hiện những nhiệm vụ nhỏ trước, sau đó lấy đà làm những việc khó hơn.

Bạn có thể áp dụng quy tắc 5 giây bằng cách: nếu bạn có động lực muốn làm một điều gì đó hiệu quả, bạn có 5 giây để hành động theo ý muốn đó. Hãy tận dụng cảm giác năng suất đó và đừng ngần ngại mà hành động ngay lập tức.

6. Sử dụng phương thức Pomodoro để cách ly sự lười biếng

Pomodoro là một phương thức quản lý thời gian hiệu quả giúp cho con người duy trì năng suất. Cách tính như sau: chia nhỏ thời gian làm việc thành mỗi 25 phút, sau đó dành 3-5 phút để nghỉ ngơi. Sau 4 lần như vậy thì bạn dành thời gian nghỉ dài hơn, tầm 10 phút.

Bên cạnh đó có nhiều phương pháp khác. Hãy vận dụng mọi cách để cách ly sự lười biếng một cách hiệu quả nhé.

7. Áp dụng chế độ “shut down”

Sự lười biếng nổi dậy có thể do bạn bị ảnh hưởng từ những cám dỗ đến từ các thiết bị như tivi, điện thoại, máy tính,… Để tối đa hóa sự tập trung, bạn hãy dùng chế độ “shut down”cho những vật dụng trên khi đang tập trung học tập hay làm việc nhé.

8. Tận dụng tối đa sự lười biếng

Lười biếng không phải là một điều xấu xa, đôi khi cũng là một điều tốt đấy. Vì thế hãy tận dụng tối đa thời gian nếu bạn đang cảm thấy lười biếng.

Bạn có thể nghỉ ngơi hoặc đi đâu đó vài ngày để lấy lại năng lượng tích cực cũng là một điều cần thiết.

9. Bớt cầu toàn

Những người theo chủ nghĩa cầu toàn là kẻ thù của năng suất vì nó làm cho bạn thấy thiếu động lực và trở nên lười biếng hơn.

Vì thế, hãy bớt cầu toàn. Hãy hiểu và chấp nhận một điều rằng mọi thứ trên đời đều không bao giờ hoàn hảo, như thế sẽ giúp bạn thấy dễ chịu hơn.

10. Tặng thưởng cho bản thân

Tự thưởng cho chính mình sẽ giúp bạn có thêm động lực sau khi kết thúc một hành trình. Vì thế, mỗi khi thấy không năng nổ trong công việc, hãy lên kế hoạch tự thưởng cho mình. Đó có thể là một bữa ăn ngon ở không gian đẹp, một bữa xem phim, picnic cùng bạn bè,…

Xem thêm: Xét tuyển học bạ vào đại học thay đổi như thế nào năm 2022?

Nguồn: Tham khảo

Tin liên quan

8 kỹ năng giao tiếp cho sinh viên

adminxhb

Báo động thực trạng đọc sách của học sinh – sinh viên hiện nay

adminxhb

5 câu chuyện hay về nghệ thuật giao tiếp

adminxhb