XÉT HỌC BẠ
Cao đẳng TIN TUYỂN SINH

Trường cao đẳng: tốt nghiệp THCS có thể nhận bằng Đại học trong 5,5 năm

Đó là thông báo của một trường cao đẳng tuyển sinh đại học dành cho các học sinh tốt nghiệp THCS và sẽ được nhận bằng tốt nghiệp đại học sau 5,5 năm.

Vừa qua, trên trang web của Trường CĐ Kinh tế – kỹ thuật Bạc Liêu xuất hiện thông tin: “Từ THCS/THPT song hành khởi nghiệp, liên thông Đại học từ 3-5,5 năm”. Thông tin đăng tải của nhà trường khiến nhiều phụ huynh vui mừng xen lẫn băn khoăn.

Một phụ huynh ở Bạc Liêu cho biết: “Con tôi vừa tốt nghiệp lớp 9. Giờ nó nghe bạn bè rủ rê nên đòi đăng ký học lên đại học ở Trường CĐ Kinh tế – kỹ thuật Bạc Liêu luôn, khỏi học lên cấp 3 nữa”.

Một học sinh ở thị trấn Châu Hưng, huyện Vĩnh Lợi kể lại: “Em thấy thông tin tuyển sinh của trường ghi là chỉ cần tốt nghiệp THCS là có thể nhận bằng đại học rồi. Khi em liên lạc với trường, một cô xác nhận thông tin trên là đúng và cho biết, nếu học sinh tốt nghiệp THCS đăng ký học sẽ được miễn học phí 100% trong 3 năm đầu tiên”.

Song song đó, nhiều phụ huynh và học sinh cũng cho biết họ nhận được các thông tin tuyển sinh năm 2021 của Trường CĐ Kinh tế – kỹ thuật Bạc Liên trên mạng xã hội.

Chúng tôi đã gọi theo số điện thoại được ghi trên tờ thông tin tuyển sinh của Trường CĐ Kinh tế – kỹ thuật Bạc Liêu, một cán bộ phòng đào tạo nhà trường cũng đã xác nhận trường tuyển sinh trung cấp, cao đẳng và liên thông đại học.

Cán bộ trường còn cho biết thêm: “Hiện nhà trường có chính sách miễn phí 100% cho học sinh tốt nghiệp THCS tuyển vào học hệ trung cấp. Các em học sinh đã tốt nghiệp THCS nhưng vì lý do nào đó không muốn học cấp 3 thì có thể đăng ký, trường sẽ xét tuyển học bạ trung cấp sau đó sẽ được học tiếp lên đại học”.

Khi được hỏi vì sao trường cao đẳng mà dạy bậc đại học, cán bộ giải thích: “ Trong quá trình học trung cấp, học sinh còn được bổ sung kiến thức văn hóa phổ thông. Khi tốt nghiệp trung cấp các em sẽ được cấp thêm giấy hoàn thành chương trình học văn hóa. Các em có giấy xác nhận này và bằng tốt nghiệp trung cấp thì sẽ được liên thông lên đại học. Lúc này không cần thi mà chỉ xét điểm trong quá trình học. Hiện nhà trường liên kết với Trường đại học Trà Vinh để đào tạo đại học hệ vừa làm vừa học”.

Được biết trước đó, Trường CĐ Kinh tế – kỹ thuật Bạc Liêu còn có thông báo tuyển sinh đại học và liên thông lên trình độ đại học, hình thức đào tạo vừa làm vừa học. Nhà trường cho biết phối hợp với các trường đại học theo hình thức xét tuyển với những người đã tốt nghiệp THPT, trung cấp, cao đẳng,…

Trước đây, một số trường cao đẳng đã nhận đào tạo cho người tốt nghiệp THCS. Sau 4 năm sẽ được cấp bằng trung học nghề.Trong quá trình học, các em sẽ vừa học văn hóa và học nghề. Sau đó được liên thông lên các bậc cao hơn như cao đẳng, đại học.

Tuy nhiên, theo quy định mới của Bộ LĐ-TB&XH quản lý giáo dục nghề nghiệp từ năm 2017, học sinh THCS đi học nghề được liên thông lên bậc cao đẳng nếu học 4 môn văn hóa, và liên thông lên đại học nếu học 7 môn văn hóa.

Do vậy, học sinh tốt nghiệp THCS sẽ có 2 lựa chọn:

1. Học chương trình trung cấp và chương trình văn hóa 4 môn (không dự thi tốt nghiệp THPT). Sau khi tốt nghiệp trung cấp, được học liên thông lên cao đẳng (thời gian 1 năm).

2. Học chương trình trung cấp và chương trình văn hóa 7 môn để thi tốt nghiệp THPT (thời gian 3 năm). Sau khi tốt nghiệp trung cấp và THPT, được học liên thông lên cao đẳng (thời gian 1 năm). Sau khi tốt nghiệp cao đẳng, nếu có nguyện vọng liên thông lên đại học thì đăng ký học liên thông đại học hệ vừa học vừa làm (thời gian 1,5-2 năm theo quy chế đào tạo của từng trường).

Hiệu trưởng một trường cao đẳng ở TP.HCM nhận định: “Việc trường cao đẳng thông báo tuyển sinh học sinh tốt nghiêp THCS liên thông lên đại học là trái quy định. Theo quy định hiện hành, các trường trung học và cao đẳng chỉ được xét tuyển học sinh tốt nghiệp THCS vào bậc trung cấp. Sau đó tiếp tục thi liên thông lên cao đẳng và đại học nếu có dạy bổ sung các môn văn hóa theo quy định.”

Đại diện Vụ Giáo dục đại học cũng cho biết: “Quy chế tuyển sinh đại học là đối tượng tuyển sinh bậc đại học là người đã tốt nghiệp THPT hoặc đã tốt nghiệp trung cấp (nếu chưa có bằng tốt nghiệp THPT thì phải hoàn thành các môn văn hóa do Bộ GD-ĐT quy định). Về nguyên tắc, trường cao đẳng không được quyền thông báo tuyển sinh đại học. Chỉ có trường đại học đào tạo hệ đại học và cấp bằng đại học thì mới được thông báo tuyển sinh đại học”.

Theo tuoitre

Tin liên quan

Tiết lộ 20+ Trường Đại học có học phí thấp nhất Việt Nam

adminxhb

Thông báo xét tuyển đại học chính quy đợt 1 năm 2021 theo phương thức xét kết quả học bạ THPT và xét đặc cách

adminxhb

Các trường đại học xét tuyển học bạ

adminxhb