XÉT HỌC BẠ
HƯỚNG NGHIỆP

Trót đam mê nghề “lạ”- Làm sao để thuyết phục phụ huynh?

thuyết phục phụ huynh

Trót đam mê nghề “lạ”- Làm sao để thuyết phục phụ huynh?

Cuộc cách mạng công nghệ 4.0 đã khiến nhiều ngành biến mất, bên cạnh đó cũng có nhiều ngành mới ra đời với triển vọng nghề nghiệp rất cao. Điều này khiến số lượng sinh viên theo học mỗi năm ngày càng nhiều.

Hầu hết các ngành này có lẽ rất xa lạ với phụ huynh, thậm chí có nhiều phụ huynh chưa nghe lần nào. Vậy đó là những ngành gì? Phải làm sao để phụ huynh hiểu rõ để đồng thuận với sự chọn lựa của bạn?

Hãy đọc bài chia sẻ dưới đây để hiểu rõ hơn nhé.

Những ngành nghề mới ra đời trong những năm gần đây, bao gồm:

  • Chuyên gia trí tuệ nhân tạo (AI).
  • Kỹ sư y sinh
  • Chuyên gia xử lý rác thải
  • Chuyên gia năng lượng thay thế (năng lượng mặt trời, điện, gió…)
  • Kỹ sư chế tạo robot
  • Chuyên gia phân tích dữ liệu lớn
  • Chuyên gia điện toán đám mây

1. Hãy cho phụ huynh biết: nghề nghiệp tùy thuộc vào nhu cầu xã hội

Nghề nghiệp sinh ra và mất đi đều phụ thuộc vào nhu cầu xã hội. Vì thế, hãy cho phụ huynh biết việc bạn  chọn lựa một ngành nghề mới là điều các phụ huynh nên lấy làm vui mừng thay vì lo lắng. Điều này chứng tỏ các bạn là những người năng động, biết tiếp cận, nắm bắt những điều mới mẻ phù hợp với xu thế.

Thông báo cho cha mẹ bạn biết định hướng của bản thân từ sớm sẽ giúp cho bạn và gia đình có thời gian tìm hiểu về ngành nghề một cách kỹ lưỡng và có sự chuẩn bị tốt hơn.

Việc tìm hiểu chi tiết ngành nghề bạn muốn theo học như ra trường sẽ làm gì? Ở đâu? Lương bổng ra sao?,.. sẽ giúp cho cha mẹ bạn yên tâm hơn với sự chu đáo, cẩn thận của bạn.

Những thông tin bạn thu thập được xung quanh ngành nghề đã chọn sẽ giúp cho cha mẹ bạn đánh giá được đây là mong muốn thật sự hay chỉ là phút bốc đồng, theo xu hướng. Bạn học một ngành nghề nào thì cũng đồng nghĩa với việc cha mẹ bạn đang đầu tư vào giáo dục. Vì thế, nếu bạn có những câu trả lời qua quýt, không thỏa đáng về ngành học sẽ khiến cha mẹ bạn nghi ngờ.

Thuyết phục phụ huynh

2. Hãy cho cha mẹ biết sự linh động của bản thân

Bên cạnh việc cung cấp thông tin về ngành nghề mới, bạn cần rèn luyện cho mình kỹ năng chuyển đổi để cha mẹ bạn yên tâm hơn.

Kỹ năng chuyển đổi giúp bạn linh hoạt hơn trong việc mở rộng việc làm của mình, cũng như giúp cha mẹ tin tưởng vào quyết định của bạn.

Hãy cho cha mẹ biết các ngành nghề tuy có tính chất khác nhau, nhưng ở một góc độ nào đó các ngành sẽ có nhiều điểm tương đồng, đòi hỏi những kiến thức và kỹ năng tương tự nhau.

Ví dụ bạn muốn theo ngành Trí tuệ nhân tạo thì cần những kiến thức về công nghệ, kỹ năng phân tích, lập trình, tính toán,.. Hãy cho cha mẹ biết nhóm kiến thức này có thể áp dụng vào các ngành nghề khác như chuyên gia lập trình, chuyên gia máy tính,…

Việc thông báo chọn học một ngành mới trên thị trường là một điều không hề dễ dàng cho các phụ huynh trong quá trình tiếp nhận thông tin. Vì thế, để tránh gây hoang mang cho phụ huynh, các bạn hãy chuẩn bị thật chi tiết về ngành nghề mới này nhé. Một khi đã hiểu rõ thì cha mẹ bạn sẽ ủng hộ và đồng hành với tương lai của bạn thôi.

Nguồn: Tham khảo

Xem thêm:

 

Tin liên quan

Hướng dẫn cách viết mục tiêu nghề nghiệp hành chính nhân sự

adminxhb

Định hướng ngành nghề cho khối B

adminxhb

Hướng dẫn viết mục tiêu nghề nghiệp hay nhất 1.000+

adminxhb