XÉT HỌC BẠ
Cao đẳng TIN TUYỂN SINH

Trường cao đẳng trong ‘cơn lốc’ điểm chuẩn

Trường cao đẳng

Đang có xu hướng các bạn ở những tỉnh lân cận nếu muốn học Cao Đẳng sẽ chọn học tại các cơ sở giáo dục nghề nghiệp ngay tại địa phương.

Trong mùa xét tuyển năm nay, nhiều trường đại học (ĐH) ghi nhận mức điểm chuẩn tăng chóng mặt khiến không ít thí sinh trượt hoặc chỉ trúng tuyển ở những nguyện vọng dự phòng. Với các trường cao đẳng (CĐ), thông tin này chưa hẳn là một liều “doping” giúp tăng mạnh số lượng tuyển sinh.

ThS Trần Công Nam, phó hiệu trưởng Trường CĐ Bách khoa Sài Gòn, cho biết vẫn khó để các trường nghề mời gọi học sinh. Nguyên do là vì các trường ĐH hiện có rất nhiều cách thức xét tuyển như xét học bạ, xét điểm đánh giá năng lực, tổ chức các kỳ thi riêng…

Xét học bạ, “vét” thí sinh

Không ít thí sinh vì muốn an toàn nên trước đó đã chọn xét tuyển bằng các hình thức khác. Vì vậy dù có trượt một số nguyện vọng ưng ý, nhiều em vẫn có thể trúng tuyển ĐH. Dễ dàng nhất là bằng cách xét học bạ. Ở một số trường ĐH tốp dưới, học bạ chỉ cần các môn trong tổ hợp xét tuyển từ 5 điểm trở lên là đã trúng tuyển.

ThS Nguyễn Khánh Cường, hiệu trưởng Trường CĐ Lilama 2 (Đồng Nai), cho hay không ít trường ĐH trong vùng đã tăng đáng kể chỉ tiêu cho phương thức xét học bạ. Do lo ngại dịch COVID-19 có thể khiến địa phương không tổ chức thi tốt nghiệp, nhiều trường ĐH đã đẩy mạnh việc xét học bạ để lấy sớm càng nhiều thí sinh càng tốt.

Trong khi đó, TS Bùi Văn Hưng, phó hiệu trưởng Trường CĐ Kỹ nghệ II, chia sẻ những năm gần đây thí sinh khi làm hồ sơ đăng ký dự thi tốt nghiệp THPT và xét tuyển ĐH thường đặt rất nhiều nguyện vọng. Nhiều em còn đặt từ 10 – 20 nguyện vọng, thậm chí đến vài chục. Đồng nghĩa nếu điểm chuẩn tăng vọt khiến các em rớt nguyện vọng 1, 2, 3 thì vẫn có thể trúng vào các nguyện vọng 4, 5, 6 trong hàng loạt lựa chọn sẵn có của mình.

TS Hưng cho rằng vấn đề nằm ở tâm lý của nhiều thí sinh và phụ huynh vẫn thích học ĐH. Nếu trúng tuyển được nguyện vọng nào dù không phải là những lựa chọn hàng đầu, các em vẫn sẽ đăng ký nhập học thay vì rẽ sang hướng CĐ. “Trái lại, phần lớn thí sinh muốn vào các trường thuộc khối GDNN đều xác định sẽ đi con đường này ngay từ trước khi thi tốt nghiệp” – ông Hưng nói.

Khó hoàn thành 100% chỉ tiêu?

ThS Trần Công Nam chia sẻ hiện Trường CĐ Bách khoa Sài Gòn chỉ mới tuyển được khoảng 40% chỉ tiêu của năm nay. Nguyên nhân là vì dịch COVID-19 làm ảnh hưởng đến kế hoạch các trường phổ thông tư vấn tuyển sinh, vốn là một kênh hữu hiệu hàng đầu để thu hút người học. Kèm theo là tâm lý ngại đến TP.HCM trong mùa dịch để học CĐ của các sinh viên ngoại tỉnh. 

Thay vào đó, hiện đang có xu hướng các bạn ở những tỉnh lân cận nếu muốn học CĐ sẽ chọn học tại các cơ sở giáo dục nghề nghiệp ngay tại địa phương. “Dự kiến đến hết đợt cao điểm tuyển sinh, chúng tôi có thể đạt được khoảng 75% chỉ tiêu nhưng hoàn thành 100% chỉ tiêu là rất khó” – ông Nam nói.

ThS Nguyễn Khánh Cường thông tin năm nay trường đặt chỉ tiêu là 1.800 sinh viên hệ chính quy, đến nay số lượng đăng ký đã đạt khoảng 1.400. Dù vậy, con số nhập học thật vẫn còn phải chờ trong thời gian tới. Để tạo thêm sức hút, trường đã mở thêm nhiều ngành nghề theo xu hướng công nghiệp như kỹ thuật robot, tự động hóa, logistics hay bảo trì hàng không…

Nguồn: Tuoitre

Xem thêm:

Tin liên quan

Những điểm thí sinh cần lưu ý khi xét tuyển tại UEF

adminxhb

Cách Tính Điểm Xét Tuyển Học Bạ | Hồ Sơ Xét Tuyển Học Bạ Gồm?

adminxhb

Trường Đại học Công nghiệp Thực phẩm TP.HCM xét tuyển học bạ đợt 3 cho 28 ngành

adminxhb