XÉT HỌC BẠ
TIN TUYỂN SINH Trung học

Trường nghề mong muốn đào tạo chương trình văn hóa 7 môn để liên thông

Trường nghề mong muốn đào tạo chương trình văn hóa 7 môn để liên thông

Vừa qua, Tổng cục Giáo dục nghề nghiệp, Bộ LĐ, TB&XH tổ chức hội ghị góp ý dự thảo thông tư về quy định khối lượng kiến thức văn hóa THPT cho các cơ sở giáo dục nghề nghiệp, do Bộ Giáo dục và đào tạo ban hành.

Tại hội nghị, lãnh đạo nhiều cơ sở giáo dục nghề nghiệp cho rằng cần phải mở rộng phạm vi điều chỉnh, tạo điều kiện dự thi tốt nghiệp THPT cho học sinh.

TS Nguyễn Thị Thu Dung, Hiệu trưởng trường CĐ Y Thái Bình, cho biết dự thảo thông tư của Bộ GIáo dục và đào tạo đang bị bó hẹp, làm mất quyền lợi cho học sinh.

Cụ thể, học sinh không được tham gia kỳ thi tốt nghiệp THPT nếu chỉ học chương trình văn hóa 4 môn. Điều này có nghĩa học sinh chỉ có thể liên thông từ trung cấp lên cao đẳng, không thể tham gia kỳ thi tốt nghiệp để liên thông lên đại học. Điều này gây nên sự bất cập, thiệt thòi cho các em vì hiện tại nhiều đơn vị tuyển dụng vẫn yêu cầu người lao động phải có bằng tốt nghiệp THPT.

Nếu muốn thi tốt nghiệp THPT, các em đã tốt nghiệp THCS phải học chương trình văn hóa 7 môn. Tuy nhiên, có điều khó khăn là các trường nghề buộc phải liên kết với các trung tâm giáo dục thường xuyên, vì hiện tại trường nghề không được dạy chương trình này. Bà Dung nhận định đây là bất cập trong thông tư của Bộ Giáo dục và Đào tạo.

Bà Dung cũng cho biết, nhiều trường nghề phản ánh chất lượng giảng dạy của các trung tâm này không tốt bằng khi họ tự chủ. Trong khi đó, các trường nghề cho biết vẫn đủ khả năng giảng dạy chương trình văn hóa 7 môn nhưng lại không được phép thực hiện.­

“Nếu đáp ứng được, các trường nghề cần được tự chủ dạy văn hóa, giải quyết bất cập khi liên kết với trung tâm giáo dục thường xuyên”, TS Dung nói.

Trường nghề mong muốn đào tạo chương trình văn hóa 7 môn để liên thông
Trường nghề mong muốn đào tạo chương trình văn hóa 7 môn để liên thông

Ông Vũ Xuân Hùng – vụ trưởng vụ đào tạo chính quy chia sẻ các môn học văn hóa THPT cần được thống nhất với các môn học trong chương trình giáo dục  thường xuyên cấp THPT và chương trình giáo dục THPT nhằm tạo thuận lợi cho người học thi tốt nghiếp THPT

Trong đó, thay vì phải liên kết với các trung tâm giáo dục thường xuyên, hãy cho phép các trung tâm giáo dục nghề nghiêp đủ điều kiện được giảng dạy các môn học theo chương trình giáo dục THPT hoặc chương trình giáo dục thường xuyên cấp THPT.

Và đặc biệt, nếu các học sinh đã hoàn thành chương trình văn hóa 4 môn có nguyện vọng thi tốt nghiệp THPT thì hãy cho phép các em được bổ sung các môn học còn thiếu theo chương trình giáo dục thường xuyên cấp THPT và được tham gia thi tốt nghiệp THPT .

Vừa qua, Bộ Giáo dục và đào tạo công bố dự thảo thông tư qua định việc giảng dạy khối lượng kiến thức văn hóa THPT trong cơ sở giáo dục nghề dành cho học sinh có bằng tốt nghiệp theo học trình độ trung cấp. Trong đó, môn toán và ngữ văn là hai môn học bắt buộc, mỗi môn có thời lượng 270 tiết. % môn lựa chọn là vật lý, hóa học, sinh học, lịch sử, địa lý, mỗi môn 180 tiết.

Với mỗi ngành , nghề của giáo dục nghề nghiệp, học sinh phải học ít nhất 4 môn học, trong đó 2 môn bắt buộc và 2 môn tự chọn.

Theo internet

Xem thêm:

Tin liên quan

HUFLIT chính thức nhận hồ sơ xét tuyển Đại học năm 2022 bằng phương thức học bạ

adminxhb

Cách nộp hồ sơ xét tuyển học bạ vào UEF năm 2021

adminxhb

Trường nào xét học bạ ngành Công nghệ Kỹ thuật ô tô?

adminxhb