XÉT HỌC BẠ
TIN TUYỂN SINH

Một số trường lên kế hoạch tuyển sinh đại học năm 2022 trong mùa Covid

Tuyển sinh đại học năm 2022

Tuyển sinh đại học năm 2022 trong mùa Covid, các trường chuẩn bị như thế nào?

Trước bối cảnh dịch bệnh Covid-19 diễn biến phức tạp trong 2 năm qua, khiến mọi hoạt động đều cần phải lên kế hoạch để thích nghi với tình hình thực tế. Theo đó, một số trường đại học đã lên kế hoạch tổ chức kỳ thi riêng, chuẩn bị phương án tuyển sinh cho năm 2022.

1. Tạo thuận lợi cho thí sinh

Tiến sĩ Nguyễn Quốc Chính, Giám đốc Trung tâm khảo thí và đánh giá chất lượng đào tạo Đại học Quốc gia TP.HCM, cho biết, dự kiến, đợt 1 kỳ thi đánh giá năng lực sẽ được tổ chức vào ngày 27-3-2022. Thời gian tổ chức đợt 2 có thể rơi vào cuối tháng 5, thay vì đầu tháng 7 như mọi năm. Tuy nhiên, thời gian tổ chức đợt 2 kỳ thi này vẫn đang được lấy ý kiến rộng rãi để có sự điều chỉnh phù hợp hơn.

“Năm ngoái đã có 7 địa phương được tổ chức thi riêng như TP.HCM, Bến Tre, An Giang, Bạc Liêu, Đắk Lắk , Khánh Hòa, Đà Nẵng,… Nhằm hạn chế sự đi lại của các thí sinh trong tình hình dịch bệnh căng thẳng, năm nay có thể sẽ được tổ chức thi ở nhiều địa phương hơn.”, Tiến sĩ Chính chia sẻ thêm.

Theo ThS Nguyễn Ngọc Trung, Phó hiệu trưởng trường ĐH Sư phạm TP.HCM – cho biết: “Dự kiến sẽ có nhiều điểm mới trong kỳ thi đánh giá năng lực vào năm 2022. Theo kế hoạch, trường sẽ tổ chức 3 – 4 đợt kỳ thi đánh giá năng lực chuyên biệt, đợt đầu tiên dự kiến diễn ra vào tháng 2, sau Tết Nguyên đán. Các thí sinh có thể dự thi nhiều đợt và được sử dụng kết quả cao nhất để xét tuyển. Nếu các học sinh đang học lớp 11 có nguyện vọng cũng có thể dự thi, vì kết quả thi này sẽ được bảo lưu trong thời gian 2 năm. Ngoài ra, nhằm tạo thuận lợi cho các thí sinh, trường cũng sẽ tổ chức nhiều địa điểm thi khác ngoài TP.HCM. Việc làm bài trên máy tính, hạn chế di chuyển xa là cần thiết trong bối cảnh dịch bệnh hiện nay. Tuy nhiên, các thí sinh cũng cần tập trung tại phòng máy ở địa điểm thi do trường tổ chức”.

2. Phương thức xét tuyển ra sao?

ThS Nguyễn Ngọc Trung, Trường ĐH Sư phạm TP.HCM cho biết , năm 2022 có nhiều phương thức xét tuyển, trong đó có phương thức xét tuyển dựa vào điểm thi đánh giá năng lực. Trường sẽ tổ chức các môn thi chuyên biệt bao gồm Toán, Lý, Hóa, Sinh, Văn, Tiếng Anh. Điểm xét tuyển sẽ được tính gồm điểm 1 môn thí sinh tham dự kỳ thi năng lực (nhân hệ số 2) và điểm trung bình học bạ 6 học kỳ THPT của 2 môn khác (tính theo tổ hợp truyền thống),..

Các thí sinh chỉ cần học tốt chương trình ở trường, không nhất thiết phải luyện thi, bởi đề thi sẽ bám sát kiến thức chương trình THPT, trong đó 70-80% chương trình lớp 12, còn lại là chương trình lớp 11 và rất ít chương trình lớp 10.  Tất nhiên, đề sẽ có những câu hỏi yêu cầu năng lực suy luận, phân tích, vận dụng với mức độ cao hơn để phân loại TS.

Tùy theo từng môn, thí sinh sẽ làm bài trắc nghiệm hoặc tự luận.

Với các môn Toán, Lý, Hóa, Sinh, bao gồm 50 câu hỏi (bao gồm 35 câu trắc nghiệm, 15 câu trả lời ngắn), thời gian làm bài 90 phút. Với môn Văn,  các thí sinh sẽ làm 20 câu hỏi trắc nghiệm và 1 bài văn nghị luận khoảng 600 từ, thời gian thi 90 phút. Thời gian làm bài 180 phút với môn Tiếng Anh, bao gồm 4 kỹ năng nghe, nói, đọc, viết.

Tiến sĩ Nguyễn Quốc Chính cũng khẳng định bài thi đánh giá năng lực do ĐH Quốc gia TP.HCM tổ chức được giữ ổn định về cách thức và nội dung kiến thức. Theo đó, TS làm một bài thi duy nhất gồm 120 câu hỏi trắc nghiệm khách quan nhiều lựa chọn trong thời gian 150 phút.

Bài thi này có cấu trúc 3 phần, mỗi phần kiểm tra những khối kiến thức cụ thể khác nhau. Phần 1 sử dụng ngôn ngữ với 40 câu gồm tiếng Việt và tiếng Anh. Phần 2 với 30 câu sẽ kiểm tra khả năng áp dụng kiến thức toán học, khả năng tư duy logic, diễn giải và so sánh phân tích số liệu của TS. Phần 3 giải quyết vấn đề gồm 50 câu hỏi, TS giải quyết các vấn đề cụ thể thuộc lĩnh vực khoa học tự nhiên (vật lý, hóa học, sinh học) và lĩnh vực khoa học xã hội (địa lý, lịch sử) dựa trên những kiến thức giáo khoa cơ bản.

 (Theo Thanhnien)

Xem thêm:

Tin liên quan

[Tổng hợp] Các trường xét học bạ ngành công nghệ thông tin năm 2021

adminxhb

Điểm chuẩn trường Đại học Kinh tế TPHCM 2022 chính xác nhất

xhbThienAn

Điểm chuẩn trường Đại học Tài chính – Marketing năm 2022

xhbThienAn