XÉT HỌC BẠ
HƯỚNG NGHIỆP

Khám phá ngành “hot”: Ứng dụng của Trí tuệ nhân tạo AI trong đời sống

Trí tuệ nhân tạo AI

Ứng dụng của Trí tuệ nhân tạo AI trong đời sống

Hẳn các bạn đã ít nhất một lần nghe qua từ “AI” – Trí tuệ nhân tạo. Đây là một khái niệm đã được ứng dụng trong cuộc sống hàng ngày của chúng ta nhưng đôi khi bạn không chú ý đến.

Để tìm hiểu Trí tuệ nhân tạo – AI đã gần gũi với đời sống chúng ta như thế nào, hãy cùng Xethocba tìm hiểu qua bài viết dưới đây nhé.

1. AI là gì?

AI (Artifical Intelligence), còn được gọi là Trí tuệ nhân tạo, là một trong những công nghệ đang được phát triển bởi những công ty công nghệ. mục đích là để mô phỏng lại quá trình học tập, tư duy và suy nghĩ của con người để cho máy học, đặc biệt là những hệ thống máy tính lớn với khả năng xử lý cao. Các quá trình này bao gồm học tập, sau đó sẽ tiến hành lập luận,  khả năng tự sửa lỗi.

2. Sự phát triển của Trí tuệ nhân tạo AI

Sự phát triển của AI được ứng dụng trong nhiều lĩnh vực khác nhau như:

2.1 Lĩnh vực kinh doanh

AI được ứng dụng trong lĩnh vực kinh doanh với các nhiệm vụ sau:

  • Robot tự động hóa để phục vụ cho các công việc mang tính chất lặp đi lặp lại.
  • Hệ thống CRM (Customer Relationship Management) để phục vụ khách hàng tốt hơn.
  • Chotbot được cài đặt vào các websote để hỗ trợ khách hàng ngay lập tức

2.2 Lĩnh vực giáo dục

Trí tuệ nhân tạo AI có nhiệm vụ thay thế giáo viên trong việc quản lý sinh viên, hỗ trợ sinh viên học theo đúng giáo trình.

Ngoài ra, Trí tuệ nhân tạo AI còn giúp giáo viên nhàn hạ hơn qua việc tự động hóa việc chấm điểm cho các sinh viên.

2.3 Lĩnh vực chăm sóc sức khỏe

Hiện nay nhiều bệnh viện đã sử dụng thêm máy móc chẩn đoán nhanh và chính xác. Trí tuệ nhân tạo AI không những giúp cải thiện sức khỏe của con người, mà còn giảm thiểu các chi phí điều trị.

Một trong những trí tuệ nhân tạo tốt nhất trong lĩnh vực chăm sóc sức khỏe là Watson IBM. Cỗ máy này có thể hiểu được ngôn ngữ tự nhiên cũng như giúp trả lời các câu hỏi từ mức độ dễ tới khó. Ngoài ra với một hệ thống khủng giúp khai thác dữ liệu của bệnh nhân đã có sẵn để tạo ra một giả thuyết nào đó và một lược đồ chấm điểm rất đáng tin cậy sau đó sẽ được IBM Waston đưa ra.

Ngoài ra, có một số ứng dụng hữu ích khác như chatbot hỗ trợ việc đặt hẹn và trả lời tư vấn cho khách hàng.

2.4 Lĩnh vực tài chính

Trí tuệ nhân tạo AI hỗ trợ ngành tài chính trong việc cung cấp dữ liệu và tư vấn tài chính hiệu quả.

2.5 Lĩnh vực pháp luật

Trí tuệ nhân tạo AI giúp con người tiết kiệm thời gian một cách hiệu quả hơn qua việc hỗ trợ con người khám phá, sàng lọc thông tin một cách cách hiệu quả.

2.6 Lĩnh vực sản xuất

Trong lĩnh vực sản xuất, Trí tuệ nhân tạo AI có thể tự động hóa quy trình sản xuất bằng cách đưa robot vào làm việc, giúp tiết kiệm nguồn nhân lực.

3. Trí tuệ nhân tạo AI được ứng dụng vào các loại thiết bị nào?

Trí tuệ nhân tạo AI được ứng dụng vào các loại thiết bị như sau:

3.1 Thiết bị điện thoại

Trí tuệ nhân tạo AI được ứng dụng vào các dòng điện thoại thông minh. Một cuộc đua tích hợp công nghệ dưới dạng trợ lý ảo ngày càng trở nên hấp dẫn mang đầy tính cạnh tranh giữa các hãng điện thoại.

Một trong những dòng điện thoại đi đầu trong việc sử dụng ứng dụng này là chương trình trợ lý ảo Siri vào năm 2017, của dòng Iphone.

Công nghệ trợ lý ảo Siri giúp người dùng qua việc điều khiển bằng giọng nói như soạn, đọc, gửi tin nhắ, mở các ứng dụng, thiết lập các cuộc hẹn,…

Công nghệ trợ lý ảo Sense Companion trên dòng điện thoại HTC U Ultra cũng có công nghệ giúp thực hiện các hành động thông minh. Ví dụ như trời mưa thì trợ lý ảo sẽ thông báo và nhắc nhở cho người dùng trước khi ra khỏi nhà.

3.2 Thiết bị Tivi

Trí tuệ nhân tạo AI được ứng dụng vào các thiết bị tivi thông minh bằng các chương trình hỗ trợ tìm kiếm bằng giọng nói và các mệnh lệnh đơn giản khác đều được đáp ứng.

3.3 Thiết bị âm thanh

Các thiết bị âm thanh cũng là một lựa chọn hoàn hảo trong việc ứng dụng công nghệ Trí tuệ nhân tạo AI. Ví dụ trong sự kiện IFA 2018, chiếc loa nhỏ của hãng Sony được ứng dụng microphone giúp goi Google Assistant để tham gia trò chuyện 2 chiều và điều khiển qua giọng nói.

3.4. Thiết bị nhà bếp thông minh

Các thiết bị nhà bếp thường sử dụng như tủ lạnh hay lò vi sóng đang được tích hợp các công nghệ điều khiển từ xa qua điện thoại smartphone. Ví dụ như tủ lạnh Family Hub thế hệ mới của hãng Samsung đã tiên phong tạo ra sản phẩm ấn tượng cho người dùng, cũng như định hình lại phân khúc tủ lạnh.

3.5 Thiết bị giặt ủi thông minh

Máy giặt LG với các công nghệ giặt lồng đôi, sấy khô, tủ bảo quản quần áo thông minh thông qua wifi sẽ được kết nối với nhau qua AI ThinQ giúp quần áo được sạch sẽ hơn, người dùng sự nhàn hạ hơn.

Trí tuệ nhân tạo AI được ứng dụng trong mọi mặt của đời sống, mang đến cho con người những điều tuyệt vời. AI được đánh giá là một ngành học giàu tiềm năng nói chung và đang phát triển mạnh ở Việt Nam nói riêng.

Ứng dụng của Trí tuệ nhân tạo AI
Ứng dụng của Trí tuệ nhân tạo AI

4. Một số trường đại học đang đào tạo ngành Trí tuệ nhân tạo AI

(Theo Taxplus)

Xem thêm:

Tin liên quan

Mục tiêu nghề nghiệp giáo viên – cách viết trong CV và trả lời phỏng vấn tạo điểm nhấn thuyết phục nhà tuyển dụng

adminxhb

Cách viết mục tiêu ngành kinh doanh trong CV xin việc

adminxhb

Mục tiêu nghề nghiệp của bạn trong 3 – 5 năm tới

adminxhb