XÉT HỌC BẠ
TIN TUYỂN SINH Đại học

Việt Nam sắp xuất hiện mô hình đại học đa ngành

Đại học đa ngành – Mô hình cần được mở rộng

Một số lãnh đạo trong ngành giáo dục cho biết đang chuẩn bị thành lập đại học đa ngành. Đây là mô hình quản trị đại học hoàn toàn mới ở Việt Nam, hứa hẹn nhiều thành công.

1. Thay đổi tư duy hoàn toàn về quản trị Đại học

Theo PGS Nguyễn Phong Điền, Phó hiệu trưởng Trường đại học (ĐH) Bách khoa Hà Nội, chỉ cần thực hiện vài động thái mang tính hành chính là có thể sẽ có 4 trường ĐH trực thuộc, đủ điều kiện để trở thành ĐH.

“Theo quy định, một trường ĐH trực thuộc phải đảm bảo đủ các điều kiện sau: tối thiểu phải có 2.000 sinh viên, 1 chương trình tiến sĩ,  3 chương trình thạc sĩ, 5 chương trình ĐH. Với nguồn lực hiện tại thì trường đáp ứng đủ yêu cầu này. Việc xây dựng, trao đổi, thảo luận và truyền thông tốt để các cán bộ đồng thuận cũng như để các bộ phận được vận hành trơn tru thì cần phải xây dựng đề án một cách chi tiết, kỹ lưỡng. Điều chúng tôi cần thêm là thời gian”, PGS Điền cho biết.

“Dự kiến, tháng 6.2021 sẽ thành lập các trường ĐH trực thuộc, đến tháng 9 sẽ trình đề án lên Thủ tướng Chính phủ. Theo kế hoạch, trường ĐH Bách khoa Hà Nội sẽ thành lập 6 trường, bao gồm: điện – điện tử; cơ khí; hóa – sinh – môi trường; vật lý – khoa học vật liệu; công nghệ thông tin; kinh tế quản lý – khoa học xã hội”, ông Điền nói.

PGS Điền chia sẻ thêm, hiện tại lãnh đạo trường cần sự đồng thuận từ tất cả các cán bộ, giảng viên cùng nhà trường xây dựng mô hình ĐH mới. Đây là mô hình mới hoàn toàn ở Việt Nam. Điều cần thiết là phải xóa bỏ tư duy cục bộ, thay đổi tư duy hoàn toàn về quản trị ĐH. Về tổ chức hành chính là xóa bỏ hết đơn vị hành chính bộ môn. Ở cấp trường, quản lý hành chính – nhân sự sẽ được tách ra khỏi quản lý chuyên môn.

2. Trường y là trường đa ngành

GS Tạ Thành Văn, hiệu trưởng trường ĐH Y Hà Nội cho biết, ở các nước khác, răng hàm mặt, y tế công cộng, điều dưỡng là những trường riêng. Hiện nay, trường ĐH Y Hà Nội có đủ các ngành đó, nên việc coi trường y là trường đào tạo đơn ngành là không hợp lý với thực tế đào tạo lĩnh vực sức khỏe của các nước có nền giáo dục ĐH phát triển. Tuy nhiên, theo như cách hiểu hiện tại của xã hội, để được gọi là “đa ngành” thì Trường ĐH Y Hà Nội phải mở thêm các ngành như điện – điện tử, cơ khí,…thì có vẻ không ổn.

GS Văn còn cho biết: “Chúng tôi quan niệm, xây dựng ĐH đa ngành để cơ sở đào tạo lớn mạnh, vươn tới đẳng cấp cao hơn. Để được như vậy, các ngành đào tạo phải cùng một khối ngành thì mới có tác dụng hỗ trợ lẫn nhau. Ví dụ, giảng viên các môn khoa học cơ bản, y cơ sở của trường có thể dạy cho sinh viên các trường y tế công cộng, điều dưỡng, sinh viên hệ đào tạo bác sĩ,…”.

“Kế hoạch phát triển của trường 5 năm tới sẽ đạt mục tiêu xây dựng Trường ĐH Y Hà Nội thành ĐH Y Hà Nội. Theo đó, ĐH Y Hà Nội sẽ thành trường đại học đa ngành, trong đó có các đơn vị thành viên như trường ĐH răng hàm mặt, y tế công cộng, điều dưỡng. Ngoài ra, trường cũng sẽ xây dựng các viện nghiên cứu trên cơ sở các trung tâm nghiên cứu trực thuộc trường, trực thuộc các viện đào tạo. Y với dược là 2 ngành có chung nền tảng kiến thức khoa học cơ bản nên trường cũng muốn đào tạo ngành dược”. GS Thành chia sẻ thêm.

3. Tận dụng thế mạnh sẵn có

Theo PGS Phạm Hồng Chương, Hiệu trưởng Trường ĐH Kinh tế Quốc Dân, trong thời gian tới, trường thành lập thêm 3 trường trực thuộc, bao gồm: trường kinh doanh, trường kinh tế, trường khoa học công nghệ. Hiện tại, trường kinh doanh và kinh tế đã hội đủ điều kiện. Còn trường khoa học công nghệ cần phải được chuẩn bị thêm, với hạt nhân hiện tại là ngành công nghệ thông tin. Chúng tôi đặt mục tiêu trong 5 năm tới sẽ trở thành đại học đa ngành .

“Trường sẽ tập trung vào phát triển công nghệ thông tin và đặc biệt là trí tuệ nhân tạo ứng dụng trong kinh tế và quản lý kinh doanh. Mục đích của trường là cung cấp cho xã hội những chuyên gia kinh tế giỏi công nghệ, dùng công nghệ phục vụ cho các hoạt động quản lý kinh tế và kinh doanh. Đó là những ngành phù hợp với điều kiện cũng như năng lực phát triển của nhà trường”. PGS Phạm Hồng Chương cho biết.

TS Kiều Xuân Thực, Trưởng phòng Đào tạo Trường ĐH Công Nghiệp Hà Nội nói, trường lâu nay đã đào tạo đa ngành. “Tuy nhiên, năm nay và các năm sau, trường vẫn tiếp tục mở các ngành mới trong các lĩnh vực hiện trường đang đào tạo.  Trường chưa vội chuyển đổi thành ĐH là do trường muốn tìm phương án tốt nhất, làm sao để việc trở thành ĐH là thực chất, phát triển dựa trên thế mạnh sẵn có”, TS Thực chia sẻ.

ĐH Quốc Tế Hồng Bàng là trường đại học tư thục đa ngành
ĐH Quốc Tế Hồng Bàng là trường đại học tư thục đa ngành

Theo Thanh Niên

Xem thêm:

Tin liên quan

Tuyển sinh Đại học 2022: Tận dụng phương thức xét tuyển học bạ như thế nào?

adminxhb

ĐH Bách khoa Hà Nội giảm mạnh chỉ tiêu từ xét điểm thi tốt nghiệp 2022

adminxhb

Năm 2022 Trường ĐH Bách khoa TP.HCM thêm tiêu chí ‘hoạt động xã hội’ trong tuyển sinh

adminxhb